http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/429| Title: | การใช้สีกำหนดพยัญชนะเพื่อพัฒนาความสามารถในการอ่านคำมาตราตัวสะกด แม่กน ที่ไม่ตรงตามมาตรา ของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการเรียน |
| Other Titles: | USING COLOR IN CONSONANTS TO DEVELOP READING ABILITY ON WORDS WITH NON – CORRESPONDING FINAL CONSONANTS IN MAE KON OF CHILDREN WITH LEARNING DISABILITY. |
| Authors: | แก้วขาว, จิรดา KAEWKHOA, JIRADA |
| Keywords: | เด็กที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้ การใช้สีกำหนดพยัญชนะ CHILD WITH LEARNING DISABILITY USING CONSONANTS IN COLOR |
| Issue Date: | 27-Oct-2558 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยศิลปากร |
| Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการอ่านคำในมาตราตัวสะกด แม่กน ที่ไม่ตรงตามมาตรา ของเด็กที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้ ก่อนและหลังการใช้สีกำหนดพยัญชนะ ตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเป็นนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้ด้านการอ่าน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2556 โรงเรียนพิบูลประชาสรรค์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพมหานคร จำนวน 3 คน ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง ผลการวิจัยพบว่า นักเรียนที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้มีความสามารถในการอ่านหลังการสอนอ่านคำโดยใช้สีกำหนดพยัญชนะคำในมาตราตัวสะกด แม่กน ที่ไม่ตรงตามมาตราสูงขึ้นกว่าก่อนการสอน คนที่ 1 ก่อนการสอนนักเรียนมีความสามารถในการอ่านคำได้ 6 คำ จาก จำนวน 22 คำ คิดเป็นร้อยละ 27.27 หลังการสอนนักเรียนมีความสามารถในการอ่านคำได้ 22 คำ จาก จำนวน 22 คำ คิดเป็นร้อยละ 100 คนที่ 2 ก่อนการสอนนักเรียนมีความสามารถในการอ่านำได้ 6 คำ จาก จำนวน 22 คำ คิดเป็นร้อยละ 27.27 หลังการสอนนักเรียนมีความสามารถในการอ่านคำได้ 18 คำ จาก จำนวน 22 คำ คิดเป็นร้อยละ 81.81 คนที่ 3 ก่อนการสอนนักเรียนมีความสามารถในการอ่านคำได้ 7 คำ จาก จำนวน 22 คำ คิดเป็นร้อยละ 31.81 หลังการสอนนักเรียนมีความสามารถในการอ่านคำได้ 20 คำ จาก จำนวน 22 คำ คิดเป็นร้อยละ 90.90 The objective of this study was to compare the reading ability with non- corresponding final consonants in Mae Kon of children with learning disability before and after using consonants in color. The samples were three students with learning disability, Grade 6 in first semester of the 2013 academic year, at Piboonprachasan School,Dindang, Bangkok. They were drawn into the study by purposive sampling. The results found were : First student, before the experiment, he read correctly 6 words from 22 words, it was estimated to be 27.27 percent. After the experiment, he read correctly 22 words from 22 words,it was estimated to be 100 percent. Second student, before the experiment, he read correctly 6 words from 22 words, it was estimated to be 27.27 percent. After the experiment, he read correctly 18 words from 22 words, it was estimated to be 81.81 percent. Third student, before the experiment, she read correctly 7 words from 22 words, it was estimated to be 31.81 percent. After the experiment, she read correctly 20 words from 22 words, it was estimated to be 90.90 percent. |
| Description: | 53261304 ; สาขาวิชาจิตวิทยาการศึกษาพิเศษ -- จิรดา แก้วขาว |
| URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/429 |