DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Thunyaluk AIAMNGUANGen
dc.contributor: ธัญลักษณ์ เอี่ยมง้วงth
dc.contributor.advisor: Kingkarn Buranasinvattanakulen
dc.contributor.advisor: กิ่งกาญจน์ บูรณสินวัฒนกูลth
dc.contributor.other: Silpakorn Universityen
dc.date.created: 2023
dc.date.issued: 4/7/2023
dc.description.abstract: The purposes of the research were to 1) compare the analytical reading abilities of Matthayomsuksa 3 students before and after learning through PANORAMA and Semantic Mapping and 2) study student's opinions toward learning Thai language through PANORAMA and Semantic Mapping. The sample was a class of 44 Matthayomsuksa 3 students in semester 1 of academic year 2022 at Saohai Wimolwittayanukul School Saohai district in Saraburi province, derived by cluster sampling. The researcher spent 5 weeks for teaching, 2 periods per week, totaling 10 periods. The research instruments were 1) lesson plans through PANORAMA and Semantic Mapping, 2)  an analytical reading abilities test and 3) a questionnaire survey of student's opinions toward learning Thai language through PANORAMA and Semantic Mapping. The mean, standard deviation and dependent t-test were applied for data analysis. The findings were as follows 1. The students' analytical reading abilities after learning through PANORAMA and Semantic Mapping were significantly (M = 23.41, SD = 2.81) higher than those before (M = 18.34, SD = 3.52) at .05 level.          2. The students' opinions toward learning Thai language through PANORAMA and Semantic Mapping were at the high agreement level. (M = 4.38, SD = 0.23)en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์คือเพื่อ 1) เปรียบเทียบความสามารถด้านการอ่านวิเคราะห์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ระหว่างก่อนและหลังการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้เทคนิคพาโนรามาร่วมกับแผนภูมิความหมาย และ 2) ศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่มีต่อ การเรียนวิชาภาษาไทยโดยใช้เทคนิคพาโนรามาร่วมกับแผนภูมิความหมาย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนเสาไห้ “วิมลวิทยานุกูล” อำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี ที่กำลังศึกษาอยู่ใน ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2565 ซึ่งได้มาโดยวิธีการสุ่มแบบแบ่งกลุ่ม (Cluster sampling) จำนวน 44 คน ดำเนินการทดลอง โดยการจัดกิจกรรมการเรียนรู้เป็นระยะเวลา 5 สัปดาห์ สัปดาห์ละ 2 ชั่วโมง รวมเวลาที่ใช้ในการทดลองทั้งสิ้นจำนวน 10 ชั่วโมง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย 1) แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้เทคนิคพาโนรามาร่วมกับแผนภูมิความหมาย 2) แบบวัดความสามารถด้านการอ่านวิเคราะห์ และ 3) แบบสอบถามความคิดเห็นของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่มีต่อการเรียนวิชาภาษาไทยโดยใช้เทคนิคพาโนรามาร่วมกับแผนภูมิความหมาย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย (M) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (SD) และสถิติทดสอบทีแบบกลุ่มตัวอย่างที่ไม่เป็นอิสระต่อกัน (Dependent sample t-test) ผลการวิจัยพบว่า 1. ความสามารถด้านการอ่านวิเคราะห์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 หลังการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้เทคนิคพาโนรามาร่วมกับแผนภูมิความหมายหลังการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ (M = 23.41, SD = 2.81) สูงกว่าก่อนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ (M = 18.34, SD = 3.52) อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 2. ความคิดเห็นของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่มีต่อการเรียนวิชาภาษาไทยโดยใช้เทคนิคพาโนรามาร่วมกับแผนภูมิความหมายอยู่ในระดับเห็นด้วยมาก (M = 4.38, SD = 0.23)th
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: การอ่านวิเคราะห์, เทคนิคพาโนรามา, แผนภูมิความหมายth
dc.subject: ANALYTICAL READING ABILITIES/ PANORAMA/ SEMANTIC MAPPINGen
dc.subject.classification: Arts and Humanitiesen
dc.subject.classification: Educationen
dc.title: THE DEVELOPMENT OF ANALYTICAL READING ABILITIES OF MATTHAYOMSUKSA 3 STUDENTS BY USING PANORAMA AND SEMANTIC MAPPINGen
dc.title: การพัฒนาความสามารถด้านการอ่านวิเคราะห์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โดยใช้เทคนิคพาโนรามาร่วมกับแผนภูมิความหมายth
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: Kingkarn Buranasinvattanakulen
dc.contributor.coadvisor: กิ่งกาญจน์ บูรณสินวัฒนกูลth
dc.contributor.emailadvisor: Kie-49@hotmail.com
dc.contributor.emailcoadvisor: Kie-49@hotmail.com
dc.description.degreename: Master of Education (M.Ed.)en
dc.description.degreename: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (ศษ.ม)th
dc.description.degreelevel: Master's Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาโทth
dc.description.degreediscipline: Curriculum and Instructionen
dc.description.degreediscipline: หลักสูตรและวิธีสอนth