http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/4461Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Thararat JAEMJAMRAS | en |
| dc.contributor | ธารารัตน์ แจ่มจำรัส | th |
| dc.contributor.advisor | Siriporn Nuchsamnieng | en |
| dc.contributor.advisor | ศิริพร นุชสำเนียง | th |
| dc.contributor.other | Silpakorn University | en |
| dc.date.created | 2023 | |
| dc.date.issued | 4/7/2023 | |
| dc.description.abstract | Bloodstains on clothing are important witnesses in investigations, especially in murder cases. Bloodstains on a suspect's clothes can connect the suspect to the victim and the scene of the crime, leading to an arrest. Sometimes, perpetrators deliberately cover up their crimes by washing their clothes stained with blood to remove any visible blood stains. It may cause the collectors to overlook this important piece of evidence. Therefore, this study aims to compare the discoloration times of the Kastle-Meyer reagent on blood-stained fabrics washed with different detergents and period after washing. The results revealed that different laundry detergents had different discoloration times of Kastle-Meyer reagent at a statistically significant .05 level. Bleach and active oxygen laundry detergent had the highest time for the reagent color change, followed by silver nanoparticles laundry detergent, standard laundry detergent, and stain remover, respectively. While different fabric types (100% cotton, 100% polyester, and 65% polyester mixed with 35% cotton) and length (0, 1, 3, 5, 7, 9, 14, 21, and 28 days) had no difference in color change period of the reagents. | en |
| dc.description.abstract | คราบเลือดบนเสื้อผ้าถือเป็นวัตถุพยานที่เป็นกุญแจสำคัญสำหรับการสืบสวนสอบสวน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคดีฆาตกรรม การพบคราบเลือดบนเสื้อผ้าผู้ต้องสงสัยสามารถเชื่อมโยง ผู้ต้องสงสัยเข้ากับผู้เสียหาย และสถานที่เกิดเหตุ จนกระทั่งนำไปสู่การจับกุมคนร้ายได้ แต่ในบางครั้งผู้ก่อเหตุจงใจปกปิดการกระทำความผิดโดยการนำเสื้อผ้าเปื้อนคราบเลือดไปซักทำความสะอาด ทำให้ไม่สามารถมองเห็นคราบเลือดบนเสื้อผ้าได้ ซึ่งอาจทำให้ผู้เก็บรวบรวมวัตถุพยานมองข้ามพยานหลักฐานชิ้นสำคัญนี้ไป งานวิจัยนี้จึงได้กำหนดวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบระยะเวลาการ เปลี่ยนสีของน้ำยาทดสอบ Kastle-Meyer บนผ้าเปื้อนคราบเลือดที่ผ่านการซักด้วยผลิตภัณฑ์ซักผ้าต่างชนิด และระยะเวลาหลังซักที่แตกต่างกัน ผลการวิจัยพบว่า ชนิดของผลิตภัณฑ์ซักผ้าที่ต่างกัน มีระยะเวลาการเปลี่ยนสีของน้ำยาทดสอบ Kastle-Meyer ต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ .05 โดยผ้าที่ซักด้วยผลิตภัณฑ์ซักผ้าขาว และผลิตภัณฑ์ซักผ้าพลังออกซิเจน มีระยะเวลาการ เปลี่ยนสีของน้ำยาทดสอบสูงที่สุด รองลงมาคือ ผลิตภัณฑ์ซักผ้าผสมอนุภาคซิลเวอร์นาโน ผลิตภัณฑ์ซักผ้าสูตรมาตรฐาน และผลิตภัณฑ์ซักผ้าขจัดคราบ ตามลำดับ ในขณะที่ชนิดของผ้าที่ แตกต่างกัน (ผ้าฝ้าย 100% ผ้าโพลีเอสเตอร์ 100% และผ้าโพลีเอสเตอร์ 65% ผสมผ้าฝ้าย 35%) และระยะเวลาหลังซักที่แตกต่างกัน (0, 1, 3, 5, 7, 9, 14 ,21 และ 28 วัน) มีระยะเวลาการเปลี่ยนสี ของน้ำยาทดสอบไม่แตกต่างกัน | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Silpakorn University | |
| dc.subject | คราบเลือด วิธีทดสอบ Kastle-Meyer ผลิตภัณฑ์ซักผ้า | th |
| dc.subject | Bloodstain Kastle-Meyer test Laundry detergent | en |
| dc.subject.classification | Decision Sciences | en |
| dc.subject.classification | Other service activities | en |
| dc.title | Bloodstain detection on different laundry detergent washedfabrics with Kastle-Meyer method | en |
| dc.title | การตรวจพิสูจน์คราบเลือดบนผ้าที่ผ่านการซักด้วยผลิตภัณฑ์ซักผ้าต่างชนิดด้วยวิธี Kastle-Meyer | th |
| dc.type | Thesis | en |
| dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |
| dc.contributor.coadvisor | Siriporn Nuchsamnieng | en |
| dc.contributor.coadvisor | ศิริพร นุชสำเนียง | th |
| dc.contributor.emailadvisor | siriporn007@yahoo.com | |
| dc.contributor.emailcoadvisor | siriporn007@yahoo.com | |
| dc.description.degreename | Master of Science (M.Sc.) | en |
| dc.description.degreename | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม) | th |
| dc.description.degreelevel | Master's Degree | en |
| dc.description.degreelevel | ปริญญาโท | th |
| dc.description.degreediscipline | en | |
| dc.description.degreediscipline | th | |