http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/4463| Title: | Economic Evaluation of Posaconazole for Prophylaxis Invasive Fungal Infection in Allogeneic Hematopoietic Stem Cell Transplant (HSCT) patients with Graft-versus-Host Disease (GVHD) การประเมินทางเศรษฐศาสตร์ของยาโพซาโคนาโซลในการป้องกันการติดเชื้อราชนิดลุกลามในผู้ป่วยปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดโลหิตที่มีภาวะสเต็มเซลล์ใหม่ต้านร่างกายผู้ป่วย |
| Authors: | Walaiphon ADULYATHAM วลัยพร อดุลยธรรม Namfon Sribundit น้ำฝน ศรีบัณฑิต Silpakorn University Namfon Sribundit น้ำฝน ศรีบัณฑิต Sribundit_n@su.ac.th Sribundit_n@su.ac.th |
| Issue Date: | 4 |
| Publisher: | Silpakorn University |
| Abstract: |
The objective of the study is analyzed the cost-utility of Posaconazole compared with Fluconazole for prophylaxis invasive fungal infection in allogenic hematopoietic stem cell transplant (HSCT) patients with graft-versus-host disease (GVHD). A decision analytic model was developed to assess the average per patient treatment cost and Incremental cost of QALYs for each prophylactic treatment used. Analysis outcomes was conducted 112 days by decision tree model using societal perspective and continued lifetime by Markov model using government perspective. All direct medical costs, direct non-medical costs and indirect medical costs, utility in the study was based on the treatment in Thai context and clinical trial, adjusted for 3% discount rate. The data of drug price set by government agencies. The sensitivity analysis used one way and probabilistic sensitivity. The results of the study founded that total cost of Posaconazole is 1,164,601.67 baht is 957,844.78 baht. The effectiveness of Posaconazole is 1.9543 QALYs and 1.8776 QALYs in Fluconazole. The cost-utility (Incremental cost effectiveness ratios; ICERs) compared between Posaconazole and Fluconazole was 2,696,548.13 baht การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์ในการประเมินความคุ้มค่าและประเมินผลกระทบด้านงบประมาณของยา Posaconazole ในการป้องกันการติดเชื้อราชนิดลุกลามในผู้ป่วยปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดเลือดที่มีภาวะ สเต็มเซลล์ใหม่ต้านร่างกาย (Graft-versus-host) เปรียบเทียบกับยา Fluconazole ในประเทศไทย การวิเคราะห์ต้นทุนประสิทธิผลจะใช้แบบจำลองแผนภูมิต้นไม้ในการวิเคราะห์ โดยตัวแปรต้นทุนจะได้จากการทบทวนวรรณกรรมในประเทศไทยและปรับมูลค่าเป็นปีที่ทำการวิเคราะห์โดยใช้ดัชนีราคาผู้บริโภค ตัวแปรประสิทธิผลจะได้จากการทบทวนวรรณกรรมในประเทศไทยและต่างประเทศ เหตุการณ์สำคัญในแผนภูมิต้นไม้คือ การติดเชื้อราชนิดลุกลาม การเสียชีวิตจากการติดเชื้อราชนิดลุกลาม และการเสียชีวิตจากสาเหตุอื่นๆ นอกจากนั้นยังมีการวิเคราะห์ความไวแบบ one way และ probabilistic sensitivity โดยทำการสุ่มตัวแปร ที่ใช้ 1,000 ครั้ง ผลการศึกษาพบว่า Posaconazole มีต้นทุนรวมเท่ากับ 1,164,601.67 บาท Fluconazole มีต้นทุนรวมเท่ากับ 957,844.78 บาท ส่วนประสิทธิผลพบว่า Posaconazole มีปีสุขภาวะเท่ากับ 1.9543 ปีสุขภาวะ ส่วน Fluconazole มีปีสุขภาวะเท่ากับ 1.8776 ดังนั้นเมื่อวิเคราะห์ความคุ้มค่าโดยเปรียบเทียบ Posaconazole กับ Fluconazole จะพบว่ามีอัตราส่วนต้นทุนส่วนเพิ่มต่อประสิทธิผลส่วนเพิ่ม เท่ากับ 2,696,548.13 บาทต่อปีสุขภาวะ ซึ่งพบว่าไม่คุ้มค่าในบริบทของประเทศไทย จากการวิเคราะห์ one-way sensitivity analysis พบว่าตัวแปรที่สำคัญ 3 ลำดับแรกในแบบจำลองสำหรับการเปรียบเทียบระหว่าง Posaconazole กับ Fluconazole คืออัตราการเสียชีวิตจากสาเหตุอื่นของ fluconazole อัตราการเสียชีวิตจากสาเหตุอื่นของ Posaconazole และความน่าจะเป็นในการติดเชื้อราชนิดลุกลามของ Fluconazole การศึกษานี้สรุปได้ว่าพบว่ายา Posaconazole ไม่คุ้มค่าเมื่อเปรียบเทียบกับยา Fluconazole ในกลุ่มผู้ป่วยปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดเลือดที่มีภาวะสเต็มเซลล์ใหม่ต้านร่างกายชนิดเฉียบพลันและเรื้อรังที่มีระดับความรุนแรงเกรด II-IV ข้อมูลนี้สามารถใช้ประกอบการพิจารณาของคณะอนุกรรมการพัฒนาบัญชียาหลักแห่งชาติสำหรับการคัดเลือกยาเข้าบัญชียาหลักแห่งชาติ |
| URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/4463 |