DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Atcharee MANAKIJen
dc.contributor: อัจฉรีย์ มานะกิจth
dc.contributor.advisor: Pitak Siriwongen
dc.contributor.advisor: พิทักษ์ ศิริวงศ์th
dc.contributor.other: Silpakorn Universityen
dc.date.created: 2023
dc.date.issued: 4/7/2023
dc.description.abstract: The purpose of this research was to study community-based tourism management strategies. Toward the Sustainable Development Goals Bang Sakae Subdistrict, Bang Khonthi District, Samut Songkhram Province With a mixture of research methods (Mix Methods) between Qualitative Research Methodology and Quantitative Research Methodology. (Quantitative Research Methodology) The research objectives are 1) to analyze the situation of the community. leading to the analysis of social networks that promote community-based tourism in Bang Sakae Subdistrict, Bang Khonthi District, Samut Songkhram Province 2) to analyze the participation of people in the community in community-based tourism in Bang Sakae Subdistrict, Bang Khonthi District, Samut Songkhram Province 3) to present Strategic Plan for Community-Based Tourism Management towards Sustainable Development Goals in the Future media interview and non-participatory observation and lead to an analysis of the social networks of community-based tourism. with a systematic literature review from articles including domestic and international research Visualized by UCINET version 6.759 software to visualize network relations in graphs showing actor relations and use foundational theoretical methodology to find and reconstruct the social network components of social networks. Community-Based Tourism in Bang Sakae Subdistrict, Bang Khonthi District, Samut Songkhram Province 2) Analyze the participation of people in the tourism community of tourism. by the community through a systematic literature review From articles and domestic research at home and abroad and use the methodology to create foundational theories 3) Prepare a draft strategy for community-based tourism management towards the sustainable development goals. by organizing a policy meeting To synthesize policies and guidelines for setting community-based tourism management strategies towards the sustainable development goals. with social networks and the participation of people in the community The results showed that Bang Sakae Subdistrict is ready for tourism that supports community-based tourism. There are 6 important components of tourism, namely 1. Attraction 2. Ability to access (Accessibility) 3. Facilities (Amenity) 4. Accommodation (Accommodation) 5. Activities (Activity) 6. Management and tourism services (Ancillary Services) by studying the situation and reviewing the literature systematically. The components of social network analysis of community-based tourism in Bang Sakae Sub-district can be described, divided into 7 main components. is cooperation community network, interdependence, exchange of benefits duration of relationship The role of members in social networks and their frequency and the period of the relationship in promoting community-based tourism of Bang Sakae Sub-district. In which every element has a leader who plays an important role in every element and community participation in tourism of community-based tourism. Able to describe the components of community participation of Bang Sakae Subdistrict Community-Based Tourism, divided into 6 main components. namely information perception, thinking and planning together, joint action, decision-making, monitoring and evaluation. and receiving benefits of community-based tourism in Bang Sakae Subdistrict Leading to the formulation of community-based tourism management strategies to achieve the sustainable development goals in Bang Sakae Sub-district, Bang Khonthi District, Samut Songkhram Province, consisting of 12 strategies, including 1) core building strategies to generate trends and drive community-based tourism operations 2) Strategy to promote and disseminate local wisdom identity and community goodness to tourists through experience creation and public relations media 3) Strategy to promote and develop community leaders and personnel 4) Strategies for preparing the community for Thailand's community-based tourism standard 5) Strategies for building knowledge and understanding among the people to promote positive attitudes in sustainable community-based tourism Strategies 6) Strategies to motivate and encourage the working age to return to promote community-based tourism after the Covid 19 situation. 7) Strategies to educate on product design and integrated community identity development in preparation for recovery. of community-based tourism after the situation of Covid-19 8) Strategies for knowledge management, local wisdom and community identity 9) Strategies for promoting and enhancing knowledge of living according to the philosophy of sustainable sufficiency economy in school areas. 10) Strategies for educating young people and people interested in surviving and helping others from natural disasters and climate change. 11) Strategies for building a traditional wisdom knowledge database. of the elderly to attract community-based tourism in Bang Sakae Sub-district through interesting tourism activities. 12) Strategies for continuous promotion and development of transportation routes and infrastructure. To be convenient for traveling to travel in the community. This research helps government agencies, the private sector, academics, stakeholders, and communities to apply the results as guidelines for community-based tourism operations. To have the potential and efficiency to achieve sustainable development goals in the future.en
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากลยุทธ์การจัดการการท่องเที่ยวโดยชุมชน สู่เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน ตำบลบางสะแก อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม ด้วยระเบียบวิธีวิจัยแบบผสมสาน (Mix Methods) ระหว่างวิธีวิทยาการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research Methodology) และวิธีวิทยาการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research Methodology) วัตถุประสงค์การวิจัย คือ 1) เพื่อวิเคราะห์สภาพการณ์ของชุมชน อันนำไปสู่การวิเคราะห์เครือข่ายทางสังคมที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชน ตำบลบางสะแก อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม 2) เพื่อวิเคราะห์การมีส่วนร่วมของคนในชุมชนด้านการท่องเที่ยวโดยชุมชน ตำบลบางสะแก อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม  3) เพื่อนำเสนอแผนกลยุทธ์การจัดการการท่องเที่ยวโดยชุมชนสู่เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนในอนาคต โดย 1) วิเคราะห์สภาพการณ์ของชุมชนด้วยวิธีการศึกษาเอกสาร สัมภาษณ์สื่อประชาสัมพันธ์ และการสังเกตแบบไม่มีส่วนร่วม และนำไปสู่การวิเคราะห์เครือข่ายทางสังคมของการท่องเที่ยวโดยชุมชน ด้วยการทบทวนวรรณกรรมอย่างเป็นระบบ จากบทความรวมทั้งงานวิจัยภายในประเทศและต่างประเทศ แสดงเป็นภาพด้วยซอฟแวร์ UCINET เวอร์ชั่น 6.759  ในการสร้างภาพความสัมพันธ์ของเครือข่ายออกมาเป็นกราฟที่แสดงความสัมพันธ์ของตัวแสดงและใช้วิธีวิทยาการสร้างทฤษฎีฐานรากในการค้นหาและสร้างประเด็นองค์ประกอบเครือข่ายทางสังคมของการท่องเที่ยวโดยชุมชนตำบลบางสะแก อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม  2)วิเคราะห์การมีส่วนร่วมของคนในชุมชนด้านการท่องเที่ยวของการท่องเที่ยว โดยชุมชนด้วยการทบทวนวรรณกรรมอย่างเป็นระบบ จากบทความรวมทั้งงานวิจัยภายในประเทศ และต่างประเทศและใช้วิธีวิทยาการสร้างทฤษฎีฐานราก เพื่อค้นหาและสร้างประเด็นองค์ประกอบการมีส่วนร่วมของคนในชุมชนด้านการท่องเที่ยวของการท่องเที่ยวโดยชุมชน 3) จัดทำร่างกลยุทธ์การจัดการการท่องเที่ยวโดยชุมชนสู่เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน  โดยการจัดประชุมเชิงนโยบาย เพื่อสังเคราะห์นโยบายและแนวทางในการวางกลยุทธ์การจัดการการท่องเที่ยวโดยชุมชนสู่เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน ด้วยเครือข่ายทางสังคมและการมีส่วนร่วมของคนในชุมชน           ผลการวิจัยพบว่า ตำบลบางสะแกมีความพร้อมด้านการท่องเที่ยวที่สนับสนุนการท่องเที่ยวโดยชุมชน โดยมีองค์ประกอบที่สำคัญทางการท่องเที่ยวครบถ้วนทั้ง 6 ประการ ได้แก่ 1. ความดึงดูดใจ (Attraction) 2. ความสามารถในการเข้าถึง (Accessibility) 3. สิ่งอํานวยความสะดวก (Amenity) 4. ที่พัก (Accommodation) 5. กิจกรรม (Activity) 6. ด้านการจัดการและบริการท่องเที่ยว (Ancillary Services)  โดยจากการศึกษาสภาพการณ์และการทบทวนวรรณกรรมอย่างเป็นระบบ สามารถอธิบายองค์ประกอบของการวิเคราะห์เครือข่ายทางสังคมของการท่องเที่ยวโดยชุมชนตำบลบางสะแก แบ่งออกเป็น 7 องค์ประกอบหลัก คือความร่วมมือ เครือข่ายชุมชน การพึ่งพากัน การแลกเปลี่ยนผลประโยชน์ ระยะเวลาของความสัมพันธ์ บทบาทของสมาชิกในเครือข่ายทางสังคม และความถี่และช่วงเวลาของความสัมพันธ์ในการส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนของตำบลบางสะแก ซึ่งองค์ประกอบทุกองค์ประกอบจะมี ผู้นำ ที่มีบทบาทสำคัญในทุกๆ องค์ประกอบ  และการมีส่วนร่วมของชุมชนด้านการท่องเที่ยวของการท่องเที่ยวโดยชุมชน สามารถอธิบายองค์ประกอบของการมีส่วนร่วมของชุมชนของการท่องเที่ยวโดยชุมชนตำบลบางสะแก แบ่งออกเป็น  6 องค์ประกอบหลัก คือการรับรู้ข่าวสาร, การคิดและวางแผนร่วมกัน, การร่วมดำเนินการ, การตัดสินใจ, การติดตามประเมินผล และการรับผลประโยชน์ ของการท่องเที่ยวโดยชุมชนของตำบลบางสะแก นำไปสู่การกำหนดกลยุทธ์การจัดการการท่องเที่ยวโดยชุมชนสู่เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน ตำบลบางสะแก อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม ประกอบไปด้วย 12 กลยุทธ์ ได้แก่ 1) กลยุทธ์การสร้างแกนนำเพื่อสร้างกระแสและขับเคลื่อนการดำเนินงานด้านการท่องเที่ยวโดยชุมชนตามแนวคิดลดขยะให้เป็นศูนย์ (Zero Waste) เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน 2) กลยุทธ์การส่งเสริมและเผยแพร่อัตลักษณ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นและของดีชุมชนแก่นักท่องเที่ยวผ่านการสร้างประสบการณ์และสื่อประชาสัมพันธ์ 3) กลยุทธ์การส่งเสริมและพัฒนาผู้นำชุมชนบุคลากรด้านการท่องเที่ยวโดยชุมชนอย่างยั่งยืน 4) กลยุทธ์การเตรียมความพร้อมชุมชนสู่มาตรฐานการท่องเที่ยวโดยชุมชนประเทศไทย 5) กลยุทธ์การสร้างความรู้ความเข้าใจให้แก่ประชาชนเพื่อเสริมสร้างทัศนคติเชิงบวกในเรื่องของการท่องเที่ยวโดยชุมชนอย่างยั่งยืน กลยุทธ์ที่ 6) กลยุทธ์การสร้างแรงจูงใจและส่งเสริมวัยแรงงานให้กลับมาส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนภายหลังสถาการณ์ Covid 19 ฟื้นตัว 7) กลยุทธ์ให้ความรู้ในการออกแบบพัฒนาผลิตภัณฑ์และอัตลักษณ์ชุมชนแบบบูรณาการเพื่อเตรียมรับการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวโดยชุมชนภายหลังสถานการณ์ Covid- 19 8) กลยุทธ์การจัดการความรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่นและอัตลักษณ์ชุมชน ในพื้นที่โรงเรียนหรือวัด 9) กลยุทธ์การส่งเสริมและเพิ่มพูนความรู้ด้านการใช้ชีวิตตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงอย่างยั่งยืนในพื้นที่โรงเรียน ให้แก่คนในชุมชน 10) กลยุทธ์การให้ความรู้แก่เยาวชนและผู้ที่สนใจในเรื่องการเอาตัวรอดและช่วยเหลือผู้อื่นจากภัยธรรมชาติและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เพื่อประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน 11) กลยุทธ์การสร้างฐานข้อมูลองค์ความรู้ภูมิปัญญาดั้งเดิม ของผู้สูงอายุเพื่อดึงดูดการท่องเที่ยวโดยชุมชนของตำบลบางสะแกผ่านกิจกรรมการท่องเที่ยวให้มีความน่าสนใจ 12) กลยุทธ์การส่งเสริมและพัฒนาเส้นทางคมนาคมและโครงสร้างพื้นฐานอย่างต่อเนื่อง ให้มีความสะดวกสะบายในการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในชุมชน ซึ่งงานวิจัยนี้ช่วยให้หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน  นักวิชาการ ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย รวมถึงชุมชน สามารถนำผลที่ได้ไปใช้เป็นแนวทางการดำเนินงานการท่องเที่ยวโดยชุมชน ให้มีศักยภาพและเกิดประสิทธิภาพสู่เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนที่ยั่งยืนต่อไปth
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: การวิเคราะห์เครือข่ายทางสังคมth
dc.subject: การมีส่วนร่วมของคนในชุมชนth
dc.subject: การท่องเที่ยวโดยชุมชนth
dc.subject: Social Network Analysisen
dc.subject: Community Participationen
dc.subject: Community-based Tourismen
dc.subject.classification: Businessen
dc.subject.classification: Water supply; sewerage, waste management and remediation activitiesen
dc.title: Social network analysis and community participation in tourism for strategic planning of community-based tourism management Toward the Sustainable Development Goals Bang Sakae Subdistrict, Bang Khonthi District, Samut Songkhram Provinceen
dc.title: การวิเคราะห์เครือข่ายทางสังคมและการมีส่วนร่วมของคนในชุมชนด้านการท่องเที่ยว เพื่อการวางแผนกลยุทธ์การจัดการการท่องเที่ยวโดยชุมชน สู่เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน ตำบลบางสะแก อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงครามth
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: Pitak Siriwongen
dc.contributor.coadvisor: พิทักษ์ ศิริวงศ์th
dc.contributor.emailadvisorinnjun@yahoo.com
dc.contributor.emailcoadvisorinnjun@yahoo.com
dc.description.degreename: Doctor of Philosophy (Ph.D.)en
dc.description.degreename: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (ปร.ด.)th
dc.description.degreelevel: Doctoral Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาเอกth
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth