http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/4515Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Bhakin ANGKAVICHAI | en |
| dc.contributor | ภาคิน อังควิชัย | th |
| dc.contributor.advisor | CHUANCHUEN AkKAWANITCHA | en |
| dc.contributor.advisor | ชวนชื่น อัคคะวณิชชา | th |
| dc.contributor.other | Silpakorn University | en |
| dc.date.created | 2023 | |
| dc.date.issued | 4/7/2023 | |
| dc.description.abstract | The objective of this research was to study (1) the level of Subjective Norm, Trust, Leader Member Exchange, Knowledge Sharing and Innovative Work Behavior. (2) the influence of Subjective Norm, Trust and Leader Member Exchange on the effectiveness of Knowledge sharing (3) the influence of Leader Member Exchange and Knowledge sharing on the effectiveness of and Innovative Work Behavior. And the Factors affecting Knowledge Sharing and Innovative Work Behavior model and verify the consistency of the developed model with empirical data. The quantitative research method is employed. The sample group are 350 supervisory-level employees at Packaging Company. The questionnaire was employed as research instrument. Data is analyzed by the structural equation model (SEM). The results showed that the level of Subjective Norm, Trust, Leader Member Exchange, Knowledge Sharing and Innovative Work Behavior are high level and the results of analyzed influence path model showed that Subjective Norm, Trust and Leader Member Exchange have a positive influence on Knowledge Sharing with a statistically significant level of .001 and the Leader Member Exchange has a positive influence on the Innovative Work Behavior with a statistically significant level of .001 and Knowledge Sharing has a positive influence on the Innovative Work Behavior with a statistically significant level of .001. The factors that have the most influence on Knowledge Sharing are Trust, Leader Member Exchange and Subjective Norm. | en |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับการคล้อยตามกลุ่มอ้างอิง ความไว้วางใจ การแลกเปลี่ยนความสัมพันธ์ระหว่างผู้บังคับบัญชาและผู้ใต้บังคับบัญชา การแบ่งปันความรู้ และพฤติกรรมสร้างสรรค์นวัตกรรมของพนักงานระดับบังคับบัญชา รวมถึงอิทธิพลของการคล้อยตามกลุ่มอ้างอิง ความไว้วางใจ การแลกเปลี่ยนความสัมพันธ์ระหว่างผู้บังคับบัญชาและผู้ใต้บังคับบัญชา ที่ส่งผลต่อการแบ่งปันความรู้ของพนักงาน และอิทธิพลของการแลกเปลี่ยนความสัมพันธ์ระหว่างผู้บังคับบัญชาและผู้ใต้บังคับบัญชาและการแบ่งปันความรู้ที่ส่งผลต่อพฤติกรรมสร้างสรรค์นวัตกรรมของพนักงาน เป็นการวิจัยแบบเชิงปริมาณ ซึ่งทำการศึกษากับพนักงานระดับบังคับบัญชาของบริษัทผลิตบรรจุภัณฑ์แห่งหนึ่ง จำนวน 350 คน ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบโควตา ซึ่งใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการศึกษา และใช้การวิเคราะห์ข้อมูลด้วยแบบจำลองสมการโครงสร้าง ผลการศึกษาพบว่าระดับการคล้อยตามกลุ่มอ้างอิง ความไว้วางใจ การแลกเปลี่ยนความสัมพันธ์ระหว่างผู้บังคับบัญชาและผู้ใต้บังคับบัญชา การแบ่งปันความรู้ และพฤติกรรมสร้างสรรค์นวัตกรรมของพนักงานอยู่ในเกณฑ์ระดับมาก ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า ปัจจัยการคล้อยตามกลุ่มอ้างอิง ความไว้วางใจ การแลกเปลี่ยนความสัมพันธ์ระหว่างผู้บังคับบัญชาและผู้ใต้บังคับบัญชามีอิทธิพลเชิงบวกต่อการแบ่งปันความรู้ของพนักงานอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001 และปัจจัยการแลกเปลี่ยนความสัมพันธ์ระหว่างผู้บังคับบัญชาและผู้ใต้บังคับบัญชามีอิทธิพลเชิงบวกต่อพฤติกรรมสร้างสรรค์นวัตกรรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001 ส่วนการแบ่งปันความรู้มีอิทธิพลเชิงบวกต่อพฤติกรรมสร้างสรรค์นวัตกรรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001 ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการแบ่งปันความรู้มากที่สุดคือความไว้วางใจ รองลงมาคือการแลกเปลี่ยนความสัมพันธ์ระหว่างผู้บังคับบัญชาและผู้ใต้บังคับบัญชา และการคล้อยตามกลุ่มอ้างอิง นอกจากนี้การแบ่งปันความรู้ยังมีอิทธิพลนำไปสู่พฤติกรรมสร้างสรรค์นวัตกรรมของพนักงาน | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Silpakorn University | |
| dc.subject | พฤติกรรมสร้างสรรค์นวัตกรรม | th |
| dc.subject | การแบ่งปันความรู้ | th |
| dc.subject | การคล้อยตามกลุ่มอ้างอิง | th |
| dc.subject | ความไว้วางใจ | th |
| dc.subject | การแลกเปลี่ยนความสัมพันธ์ระหว่างผู้บังคับบัญชาและผู้ใต้บังคับบัญชา | th |
| dc.subject | Innovative Work Behavior | en |
| dc.subject | Knowledge Sharing | en |
| dc.subject | Subjective Norm | en |
| dc.subject | Trust | en |
| dc.subject | Leader Member Exchange | en |
| dc.subject.classification | Business | en |
| dc.subject.classification | Manufacturing | en |
| dc.subject.classification | Management and administration | en |
| dc.title | Knowledge Sharing and Innovative Work Behavior of Supervisory Level in Packaging Company. | en |
| dc.title | การแบ่งปันความรู้และพฤติกรรมสร้างสรรค์นวัตกรรมของพนักงานระดับบังคับบัญชาในบริษัทผลิตบรรจุภัณฑ์ | th |
| dc.type | Thesis | en |
| dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |
| dc.contributor.coadvisor | CHUANCHUEN AkKAWANITCHA | en |
| dc.contributor.coadvisor | ชวนชื่น อัคคะวณิชชา | th |
| dc.contributor.emailadvisor | akkawanitcha@hotmail.com | |
| dc.contributor.emailcoadvisor | akkawanitcha@hotmail.com | |
| dc.description.degreename | Master of Business Administration (M.B.A.) | en |
| dc.description.degreename | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (บธ.ม) | th |
| dc.description.degreelevel | Master's Degree | en |
| dc.description.degreelevel | ปริญญาโท | th |