http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/453Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | ใจโต, พัชรี | - |
| dc.contributor.author | JAITO, PATCHAREE | - |
| dc.date.issued | 2559-01-27 | - |
| dc.description | 54257326 ; สาขาวิชาเทคโนโลยีการศึกษา -- พัชรี ใจโต | en_US |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์การวิจัย 3 ประการ คือ 1) เพื่อพัฒนาบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนแบบเกมด้วยเทคนิคช่วยจำ เรื่อง ชนิดของคำในภาษาไทย 2)เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของผู้เรียนที่เรียนด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนแบบเกมด้วยเทคนิคช่วยจำ เรื่อง ชนิดของคำในภาษาไทย 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของผู้เรียนที่มีต่อบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนแบบเกมด้วยเทคนิคช่วยจำ เรื่อง ชนิดของคำในภาษาไทย ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ในกลุ่มโรงเรียนบ่อสุพรรณ-หนองบ่อ จังหวัดสุพรรณบุรี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 2 ที่กำลังศึกษาอยู่ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2558 จำนวน 5 โรงเรียน คัดเลือกกลุ่มตัวอย่างโดยใช้วิธีการสุ่มอย่างง่าย (Simple Random Sampling) คือ โรงเรียนบ้านหัววัง จำนวน 26 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย 1) แบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง 2 ด้าน คือ ด้านเนื้อหาและด้านการออกแบบบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนแบบเกมด้วยเทคนิคช่วยจำ 2) แผนการจัดการเรียนรู้ด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนรูปแบบเกม เรื่อง ชนิดของคำในภาษาไทย สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 3) บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนแบบเกมด้วยเทคนิคช่วยจำ เรื่อง ชนิดของคำในภาษาไทย สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 4) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน 5) แบบประเมินความพึงพอใจที่มีต่อการเรียนด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนแบบเกมด้วยเทคนิคช่วยจำ เรื่อง ชนิดของคำในภาษาไทย สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 สถิติที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าทีแบบอิสระ ผลการวิจัยพบว่า 1) บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนรูปแบบเกมด้วยเทคนิคช่วยจำ เรื่อง ชนิดของคำในภาษาไทย มีประสิทธิภาพเท่ากับ 81.78/82.88 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของผู้เรียนที่เรียนด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนรูปแบบเกมด้วยเทคนิคช่วยจำ เรื่อง ชนิดของคำในภาษาไทย หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 3) ความพึงพอใจของผู้เรียน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบ้านดอนตำลึง ที่ที่เรียนด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนแบบเกมด้วยเทคนิคช่วยจำ เรื่อง ชนิดของคำในภาษาไทย อยู่ในระดับมากระดับมาก ( X = 4.27 , S.D. = 0.86) The purposes of this research were 1) to develop the Computer Assisted Instruction Game Lesson with Memory Enhancement Techniques on the Topic of Thai parts of speech 2) to study students’ learning achievement attained by using the Computer – Assisted Instruction Game Lesson with Memory Enhancement Techniques on the Topic of Thai parts of speech and 3) to study the students’ satisfaction towards the Computer – Assisted Instruction Game Lesson with Memory Enhancement Techniques on the Topic of Thai parts of speech. The population of this research were Mathayomsuksa 1 students in 5 schools of Borsuphan – Nongbor area group , Suphanburi Province , Suphanburi Educational Service Area Office 2 during the second semester of The academic year 2015. The sample consisted of simple random sampling be banhuawang school for selected 26 students. The instruments used for gathering data were 1) structured interview questionnaires for experts on content and on Computer – Assisted Instruction Game Lesson with Memory Enhancement Techniques design 2) lesson plans Computer Assisted Instruction Game with Memory Enhancement Techniques on the Topic of Thai parts of speech for Mathayomsuksa 1 students 3) the Computer Assisted Instruction Game Lesson with Memory Enhancement Techniques on the Topic of Thai parts of speech for Mathayomsuksa 1 students 4) an achievement test and 5) questionnaires on satisfaction toward the Computer Assisted Instruction Game Lesson with Memory Enhancement Techniques on the Topic of Thai parts of speech for Mathayomsuksa 1 students. The data were statistically analyzed by means of percentage, mean , standard deviation (S.D.) and Independent t – test using computer program. The results of the study were as the following: 1) The average efficiency score of the Computer Assisted Instruction Game Lesson with Memory Enhancement Techniques on the Topic of Thai parts of speech was 81.78 /82.88. 2) The student’s achievement score after studying the Computer Assisted Instruction Game Lesson with Memory Enhancement Techniques on the Topic of Thai parts of speech was significantly higher than the one demonstrated prior to studying with the lessons constructed at the level of 0.01. 3) The Mathayomsuksa 1 students’ satisfaction towards the Computer Assisted Instruction Game Lesson with Memory Enhancement Techniques on the Topic of Thai parts of speech were at a high level ( X = 4.27, S.D. = 0.86). | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยศิลปากร | en_US |
| dc.subject | บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนแบบเกม | en_US |
| dc.subject | เทคนิคช่วยจำ | en_US |
| dc.subject | ชนิดของคำในภาษาไทย | en_US |
| dc.subject | COMPUTER – ASSISTED INSTRUCTION | en_US |
| dc.subject | MEMORY ENHANCEMENT TECHNIQUES | en_US |
| dc.subject | THAI PARTS OF SPEECH | en_US |
| dc.title | การพัฒนาบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนแบบเกมด้วยเทคนิคช่วยจำ เรื่อง ชนิดของคำในภาษาไทย สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบ้านหัววัง | en_US |
| dc.title.alternative | THE DEVELOPMENT OF COMPUTER – ASSISTED INSTRUCTION GAME LESSON WITH MEMORY ENHANCEMENT TECHNIQUES ON THE TOPIC OF THAI PARTS OF SPEECH FOR MATTHAYOMSUKSA 1 STUDENTS AT BANHUAWANG SCHOOL. | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |