http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/460
Title: | การเปรียบเทียบผลการเรียนด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนรูปแบบฝึกทักษะและรูปแบบเกมการสอน เรื่อง การบวก ลบ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 |
Other Titles: | A COMPARATIVE STUDY OF COMPUTER ASSISTED INSTRUCTION WITH DRILL AND PRACTICE AND INSTRUCTION GAMES ON ADDITION AND SUBTRACTION NUMBER FOR PRATHOMSUKSA 4 STUDENT. |
Authors: | กาญจน์วราธร, อาลิตา KANWARATRON, ALITA |
Keywords: | บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน แบบฝึกทักษะ แบบเกมการสอน COMPUTER ASSISTED INSTRUCTION DRILL AND PRACTICE INSTRUCTIONAL GAMES |
Issue Date: | 1-Aug-2559 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยศิลปากร |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ก่อนเรียนและหลังเรียนด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนรูปแบบฝึกทักษะ เรื่อง การบวก ลบ 2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ก่อนเรียนและหลังเรียนด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนรูปแบบเกมการสอน เรื่อง การบวก ลบ 3) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนรูปแบบฝึกทักษะและรูปแบบเกมการสอน เรื่อง การบวก ลบ 4) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนต่อบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนรูปแบบฝึกทักษะและบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนรูปแบบเกมการสอน เรื่อง การบวก ลบ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย 1) แผนการจัดการเรียนรู้ด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน 2) บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนรูปแบบฝึกทักษะ เรื่อง การบวก ลบ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 3) บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนรูปแบบเกมการสอน เรื่อง การบวก ลบ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 4) แบบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง การบวก ลบ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 5)แบบสอบถามความพึงพอใจที่มีต่อบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เรื่อง การบวก ลบ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่เรียนด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนรูปแบบฝึกทักษะ เรื่อง การบวก ลบ หลังเรียน (x ̅ = 25.27, S.D = 1.50) สูงกว่าก่อนเรียน (x ̅ = 16.30 , S.D = 1.77) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่เรียนด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนรูปแบบเกมการสอน เรื่อง การบวก ลบ หลังเรียน (x ̅ = 22.80 , S.D = 2.28) สูงกว่าก่อนเรียน (x ̅ = 15.50 , S.D = 2.56) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 3) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนของนักเรียนที่เรียนด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนรูปแบบฝึกทักษะและนักเรียนที่เรียนด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนรูปแบบเกมการสอนแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 4) ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนรูปแบบฝึกทักษะ เรื่อง การบวก ลบ อยู่ในระดับมาก (x ̅ = 4.43 , S.D = 0.70) และ ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนรูปเกมการสอน เรื่อง การบวก ลบ ความพึงพอใจอยู่ในระดับมากที่สุด (x ̅ = 4.56 , S.D = 0.63) The purposes of this research were to : 1) compare the before and after difference of the Prathomsuksa 4 student achievement after using The Computer Assisted Instruction with drill and practice 2) compare the before and after difference of the Prathomsuksa 4 student achievement after using The Computer Assisted Instruction game 3) compare the before and after difference of the Prathomsuksa 4 after using The Computer Assisted Instruction with drill and practice and Instructional game 4) study the student satisfaction toward The Computer Assisted Instruction with drill and practice and Instruction game The instruments used in this research were : 1) course outline on The Computer Assisted Instruction 2) Computer Assisted Instruction with drill and practice on addition and subtraction number for Prathomsuksa 4 student 3) Computer Assisted Instructional game on addition and subtraction number for Prathomsuksa 4 student 4) Prathomsuksa 4 student satisfaction survey on The Computer Assisted Instruction The results of this research were as follows : 1) The posttest achievement scores (x ̅ = 25.27, S.D = 1.50) after using The Computer Assisted Instruction with drill and practice was higher than pretest scores (x ̅ = 16.30 , S.D = 1.77) at the level of .01 2) The posttest achievement scores (x ̅ = 22.80 , S.D = 2.28) after using The Computer Assisted Instructional game was higher than pretest scores (x ̅ = 15.50 , S.D = 2.56) at the level of .01 3) The posttest achievement scores after using The Computer Assisted Instruction with drill and practice and Instructional game was different at the level of .01 4) The satisfaction of the students with The Computer Assisted Instruction with drill and practice were at a high level (x ̅ = 4.43 , S.D = 0.70) and Instructional game were at the most level (x ̅ = 4.56 , S.D = 0.63) |
Description: | 54257342 ; สาขาวิชาเทคโนโลยีการศึกษา -- อาลิตา กาญจน์วราธร |
URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/460 |