DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: พงษ์ไพโรจน์, วิรัชดา-
dc.contributor.author: Phongpairoje, Wiruchada-
dc.date.issued: 2559-07-11-
dc.description: 56601724 ; สาขาวิชาการจัดการภาครัฐและภาคเอกชน -- รัชดา พงษ์ไพโรจน์
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างคุณภาพชีวิตในการทำงานกับความผูกพันต่อองค์การของพยาบาลวิชาชีพแผนกผู้ป่วยนอกโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง กลุ่มตัวอย่างคือ พยาบาลวิชาชีพแผนกผู้ป่วยนอกโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง จำนวน 152 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล ค่าสัมประสิทธ์แอลฟ่าของแบบสอบถามทั้งฉบับ เท่ากับ .97 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ Frequency, Percentage, Mean, Standard Deviation, Independent-Samples T-test, One-way ANOVA, Pearson’s Product Moment Correlation Coefficient ผลการศึกษาพบว่า 1. คุณภาพชีวิตในการทำงานของพยาบาลวิชาชีพแผนกผู้ป่วยนอกโดยรวมมีความเหมาะสมปานกลาง (x=3.42) โดยด้านชีวิตการทำงานที่มีความเกี่ยวข้องกับสังคมมีค่าเฉลี่ยมากที่สุด(x=4.08) และด้านค่าตอบแทนที่เพียงพอและยุติธรรม มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด (x=2.77) 2. ความผูกพันที่มีต่อองค์การของพยาบาลวิชาชีพแผนกผู้ป่วยนอกโดยรวมมีระดับมาก ( x=3.76) โดยด้านความเชื่อมั่นยอมรับเป้าหมายและค่านิยมขององค์การ และด้านความต้องการที่จะรักษาความเป็นสมาชิกภาพขององค์การ มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากเท่ากัน (x=3.79) 3. คุณภาพชีวิตในการทำงานและความผูกพันต่อองค์การของพยาบาลวิชาชีพแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 เมื่อจำแนกตาม อายุ ระดับการศึกษา ระยะเวลาในการปฏิบัติงานในองค์การ ประเภทบุคลากร ตำแหน่งงานที่รับผิดชอบ และรายได้ 4. คุณภาพชีวิตในการทำงานและความผูกพันที่มีต่อองค์การของพยาบาลวิชาชีพแผนกผู้ป่วยนอกมีความสัมพันธ์กันทางบวก โดยมีความสัมพันธ์กันในระดับสูง ( r=.764) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ผลการศึกษานี้จะนำเสนอต่อผู้บริหารเพื่อนำมาเป็นแนวทางในการพัฒนาปรับปรุงคุณภาพชีวิต ในการทำงานของพยาบาลให้เหมาะสม ให้เกิดความพึงพอใจในการทำงานสร้างความผูกพันต่อองค์การเพื่อลดการสูญเสียทรัพยากรบุคคลที่มีค่าต่อไป The objective of this research was to study of the relationship between quality of work life and organization commitment : a case study of among professional nurses out-patients department in a university hospital. The samples were a case study of among professional nurses out-patients department in a university hospital totally 152 persons. The research instrument was a questionnaire. The reliability of the questionnaire .97. Statistics used to analyze data were Frequency, Percentage, Mean, Standard Deviation, Independent-Samples T-test, One-way ANOVA, Pearson’s Product Moment Correlation Coefficient. The research results found that :The overall mean of general quality of work life of the samples were at the moderate level ( =3.42). When further analyzed according to different aspects of quality of life at the high level, The Social Relevance of Work life gained the highest( =4.08). The Adequate and Fair Compensation at the low level was ( =2.77). The overall percentage of organization commitment was also at the high level ( =3.76). When further analyzed according to different aspects of organizational commitment at the high level, A strong belief in and acceptance of the organization’s goals and values and A strong desire to maintain membership in the organization had mean equal ( =3.79). In term of the overall quality of work life and organization commitment of the samples, classified by personal factors, it was found that the samples of different age, graduate, staff of University, time, position, income at p-value 0.05. Regarding the relationship between quality of work life and organization commitment of among professional nurses out-patients department in a university hospital, it was found that the overall quality of work life had high positive ( r = .764) relationships with the overall organization commitment at p-value 0.05.
dc.publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
dc.subject: คุณภาพชีวิตในการทำงาน
dc.subject: ความผูกพันต่อองค์การ
dc.subject: พยาบาลวิชาชีพแผนกผู้ป่วยนอก
dc.subject: QUALITY OF WORK LIFEen_US
dc.subject: ORGANIZATION COMMITMENTen_US
dc.subject: PROFESSIONAL NURSES OUT-PATIENTS DEPARTMENTen_US
dc.title: การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างคุณภาพชีวิตในการทำงานและความผูกพันต่อองค์การ กรณีศึกษา : พยาบาลวิชาชีพแผนกผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง
dc.title.alternative: A STUDY OF THE RELATIONSHIP BETWEEN QUALITY OF WORK LIFE AND ORGANIZATION COMMITMENT: A CASE STUDY OF AMONG PROFESSIONAL NURSES OUT-PATIENTS DEPARTMENT IN A UNIVERSITY HOSPITALen_US
dc.type: Thesis