DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ศรีอริยะกุล, สุชญา-
dc.contributor.author: Sri-ariyakul, Suchaya-
dc.date.issued: 2559-08-04-
dc.description: 56252344 ;สาขาวิชาการบริหารการศึกษา -- สุชญา ศรีอริยะกุล
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบ 1) คุณลักษณะผู้นำของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 1 2) คุณภาพชีวิตการทำงานของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขต พื้นที่การศึกษาราชบุรีประถมศึกษาราชบุรี เขต 1 และ 3) ความสัมพันธ์ระหว่างคุณลักษณะผู้นำกับคุณภาพชีวิตการทำงานของผู้บริหารสถานศึกษา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 1 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ สถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 1 จำนวน 123 โรง ผู้ให้ข้อมูลโรงเรียนละ 2 คน ประกอบด้วย ผู้บริหารสถานศึกษาและครู รวมทั้งสิ้น 246 คน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล โดยใช้สถิติในการวิเคราะห์ ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่ามัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1) คุณลักษณะผู้นำของผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 1 โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณารายด้านพบว่า อยู่ในระดับมากถึงมากที่สุด โดยเรียงค่ามัชฌิมเลขคณิตจากมากไปน้อย ได้ดังนี้ คุณลักษณะที่เกี่ยวกับงาน คุณลักษณะทางกาย คุณลักษณะทางบุคลิกภาพ คุณลักษณะทางภูมิหลังและสังคม คุณลักษณะทางสังคม และคุณลักษณะทางสติปัญญา 2) คุณภาพชีวิตการทำงานของผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 1 โดยรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก โดยเรียงค่ามัชฌิมเลขคณิตจากมากไปน้อย ได้ดังนี้ บทบาทที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม การกำหนดระเบียบ ข้อบังคับ ความเป็นสิทธิบุคคลในองค์การ การยอมรับในสังคมทางองค์การ ความสมดุลอันเหมาะสมระหว่างเวลาของหน้าที่การงานและเวลาส่วนบุคคล โอกาสในการใช้ความรู้ ความสามารถในการพัฒนา โอกาสในการพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่องและมีความก้าวหน้ามั่นคงในหน้าที่การงาน ค่าตอบแทนที่เพียงพอและเป็นธรรม และสภาพการทำงานที่คำนึงถึงความปลอดภัยและส่งเสริมสุขอนามัย 3) คุณลักษณะผู้นำกับคุณภาพชีวิตการทำงานของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 1 มีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 This research is aimed to study 1) the leader traits of school administrators under Ratchaburi Primary Educational Service Area Office 1. 2) the quality of work life of school administrators under Ratchaburi Primary Educational Service Area Office 1. 3) the relationship between the leader traits and the quality of work life of school administrators under Ratchaburi Primary Educational Service Area Office 1. The samples used in this study were 123 schools, consisted 123 school administrators and teachers. The questionnaire to collect the data used as and the statistic used to analize the data were analysed frequency, percentage, arithmetic mean, standard division and Pearson’s product moment correlation coefficient. The results found that. 1) The leader traits of school administrators was highest and were at the highest and high levels when order the arithmetic mean from high to low were the task-related characteristics, the physical characteristics, the personality characteristics, the social background, the social characteristics and the intelligence. 2) The quality of work life as overall and side by side were at the high levels and the arithmetic mean from high to low were the social relevance of work life, the constitutionalism in the work organization, the social integration in the work organization, the total life space, the development of human capacities, the growth and security, the adequate and fair compensation and the safe and healthy environment.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
dc.subject: คุณลักษณะผู้นำ
dc.subject: คุณภาพชีวิตการทำงาน
dc.subject: ผู้บริหารสถานศึกษา
dc.subject: LEADER TRAITSen_US
dc.subject: QUALITY OF WORK LIFEen_US
dc.subject: SCHOOL ADMINISTRATORSen_US
dc.title: คุณลักษณะผู้นำกับคุณภาพชีวิตการทำงานของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรีเขต 1
dc.title.alternative: LEADER TRAITS AND QUALITY OF WORK LIFE OF SCHOOL ADMINISTRATOR UNDER RATCHABURI PRIMARY EDUCATIONAL SERVICE AREA OFFICE Ien_US
dc.type: Thesis