DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Panarat PIMPATen
dc.contributor: พนารัตน์ พิมพ์พัฒนth
dc.contributor.advisor: Wisud Po Negrnen
dc.contributor.advisor: วิสูตร โพธิ์เงินth
dc.contributor.other: Silpakorn Universityen
dc.date.created: 2023
dc.date.issued: 4/7/2023
dc.description.abstract: The Study of creative artworks and self esteem by Art activites based on STEAM Education of Students’ Grade Four the purposes of this research : 1) Learning activity plan based on the concept of STEAM Education 2) to study the results of artistic creation evaluation of grade 4 students using learning activities based on the concept of STEAM Education. 3) To study self-esteem of grade 4 students after learning by using learning activities based on the concept of STEAM Education. 4) The study the satisfacation of grade 4 students toward learning by using learning activities based on the concept of STEAM Education. The sample consisted of 33 students studying and and subject teachers science and technology art mathematics in Grade 4/2, Academic Year 2021 in Bankreengkrawia school Kanchanaburi under the Office of Kanchanaburi Primary Education Service Area 3. Research instruments 1) Art Creation Assessment 2) Self-Esteem Assessment 3) Student Satisfaction Assessment Form. The results showed that Evaluation results of art creation of Prathomsuksa 4 students after learning by using learning activities based on the concept of satire education. Overall, the students had a good average score for assessing the creation of works of art average is 2.84, standard deviation is 0.10 self esteem at a good level average is 2.66, standard deviation is 0.09 Satisfaction results from participating in activities at a high level average is 2.63, standard deviation is 0.37en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาผลการประเมินผลการสร้างสรรค์งานศิลปะของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 หลังการเรียนโดยใช้กิจกรรมการเรียนรู้ตามแนวคิดสะตีมศึกษา (STEAM Education) 2) เพื่อศึกษาการเห็นคุณค่าในตนเองของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 หลังการเรียนโดยใช้กิจกรรมการเรียนรู้ตามแนวคิดสะตีมศึกษา (STEAM Education) 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ที่มีต่อการเรียนโดยใช้กิจกรรมการเรียนรู้ ตามแนวคิดสะตีมศึกษา (STEAM Education) กลุ่มตัวอย่างคือ นักเรียนซึ่งกำลังศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 4/2 ปีการศึกษา 2564 จำนวน 33 คน และครูประจำวิชา วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ศิลปะ คณิตศาสตร์ โรงเรียนบ้านเกริงกระเวีย ตำบลชะแล อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี เขต 3 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนกิจกรรมการเรียนรู้ตามแนวคิดสะตีมศึกษา (STEAM Education) 2) แบบประเมินการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ 3) แบบประเมินการเห็นคุณค่าในตนเอง 4 ) แบบประเมินความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อกิจกรรมการเรียนรู้ ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลคะแนนเฉลี่ยผลการประเมินการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 อยู่ในระดับดี โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 2.84 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.10 2) การเห็นคุณค่าในตนเองของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 อยู่ในระดับดี โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 2.66 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.09 3) ความพึงพอใจที่มีต่อกิจกรรม การเรียนรู้ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 อยู่ในระดับมาก โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 2.63 และ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.37th
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: สะตีมศึกษาth
dc.subject: การเห็นคุณค่าในตนเองth
dc.subject: กิจกรรมศิลปะth
dc.subject: STEAM Educationen
dc.subject: Self esteemen
dc.subject: Art activitiesen
dc.subject.classification: Arts and Humanitiesen
dc.subject.classification: Educationen
dc.title: A STUDY OF CREATIVE ARTWORKS AND SELF ESTEEM BY USING ART ACTIVITIESBASED ON STEAM EDUCATION OF GRADE 4 STUDENTSen
dc.title: การศึกษาผลการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะและการเห็นคุณค่าในตนเอง โดยใช้กิจกรรมการเรียนรู้ตามแนวคิดสะตีมศึกษา (STEAM Education) ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4th
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: Wisud Po Negrnen
dc.contributor.coadvisor: วิสูตร โพธิ์เงินth
dc.contributor.emailadvisorwisudpo@gmail.com
dc.contributor.emailcoadvisorwisudpo@gmail.com
dc.description.degreename: Master of Fine Arts (M.F.A.)en
dc.description.degreename: ศิลปมหาบัณฑิต (ศล.ม.)th
dc.description.degreelevel: Master's Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาโทth
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth