DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ยติรัตนกัญญา, ศศิธร-
dc.contributor.author: Yatirattanakanya, Sasithorn-
dc.date.issued: 2559-07-25-
dc.description: 56252335 ; สาขาวิชาการบริหารการศึกษา -- ศศิธร ยติรัตนกัญญา
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบ 1) วัฒนธรรมองค์กรของบุคลากรสายสนับสนุน สังกัดสำนักงานอธิการบดีมหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ 2) สมรรถนะหลักในการปฏิบัติงานของบุคลากรสายสนับสนุน สังกัดสำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 3) ความสัมพันธ์ระหว่างวัฒนธรรมองค์กรกับสมรรถนะหลักในการปฏิบัติงานของบุคลากรสายสนับสนุน สังกัดสำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กลุ่มตัวอย่างคือ บุคลากรสายสนับสนุน สังกัดสำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จำนวน 317 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถามวัฒนธรรมองค์กรตามแนวคิดของคาเมรอน (Cameron) กับสมรรถนะหลักในการปฏิบัติงานของบุคลากรสายสนับสนุน สังกัดสำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ ตามแนวคิดของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สถิติที่ใช้คือ ความถี่ ร้อยละ ค่ามัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัย พบว่า 1. วัฒนธรรมองค์กรของบุคลากรสายสนับสนุน สังกัดสำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ โดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า วัฒนธรรมราชการ อยู่ในระดับมากที่สุด วัฒนธรรมเน้นความสัมพันธ์อยู่ในระดับมาก ส่วนวัฒนธรรมการตลาดและวัฒนธรรมปรับเปลี่ยนอยู่ในระดับน้อย ตามลำดับ 2. สมรรถนะหลักในการปฏิบัติงานของบุคลากรสายสนับสนุนสังกัดสำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า อยู่ในระดับมากถึงมากที่สุด โดยเรียงจากค่ามัชฌิมเลขคณิตจากมากไปน้อยได้ดังนี้ การมุ่งผลสัมฤทธิ์ การบริการที่ดี การยึดมั่นในความถูกต้อง ชอบธรรม และคุณธรรมจริยธรรม การทำงานเป็นทีมและการสั่งสมความเชี่ยวชาญในงานอาชีพ 3. วัฒนธรรมองค์กรมีความสัมพันธ์กับสมรรถนะหลักในการปฏิบัติงานของบุคลากร สายสนับสนุนสังกัดสำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 This research aimed to identify 1) organizational culture of supporting staff in office of the president, Kasetsart University.; 2) core competency of supporting staff’s performance in office of the president, Kasetsart University.; and 3) the relationship between organizational culture and core competency of supporting staff’s performance in office of the president, Kasetsart University. The sample was 317 supporting staff, in office of the president, Kasetsart University. The research instrument was a questionnaire, regarding organizational culture based on Cameron’s concept and core competency based on Kasetsart University’s concept. The statistics used in this research were frequency, percentage, arithmetic mean, standard deviation, and Pearson’s product - moment correlation coefficient. The results revealed that 1. Organizational culture of the president in Kasetsart University, overall was found at medium level. When consider each perspective was found that hierarchy culture was found at a highest level, Clan Culture was found at a high level and two perspective were found at a low level: Adhocracy Culture and Market Culture. 2. Core competency of supporting staff’s performance in office of the president, in Kasetsart University, overall and each perspective, was found at a high level. Three perspectives were found at a highest level, sorting from the highest to the lowest mean as follows: achievement motivation, service mind, and integrity, two perspective were found at a high level: expertise and teamwork. 3. The relationship between organizational culture and core competency of supporting staff’s performance in office of the president, Kasetsart University was found at .01 level of statistical significance.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
dc.subject: วัฒนธรรมองค์กร
dc.subject: สมรรถนะหลัก
dc.subject: ORGANIZATIONAL CULTUREen_US
dc.subject: CORE COMPETENCYen_US
dc.title: วัฒนธรรมองค์กรกับสมรรถนะหลักในการปฏิบัติงานของบุคลากรสายสนับสนุน สังกัดสำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
dc.title.alternative: ORGANIZATIONAL CULTURE AND CORE COMPETENCY OF SUPPORTING STAFF’S PERFORMANCE OFFICE OF THE PRESIDENT IN KASETSART UNIVERSITYen_US
dc.type: Thesis