http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/480
Title: | แรงจูงใจกับความผูกพันต่อองค์กรของข้าราชการครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 2 |
Other Titles: | MOTIVATION AND ORGANIZATIONAL COMMITMENT OF TEACHER. UNDER SUPHANBURI PRIMARY EDUCATIONAL SERVICE AREA OFFICE 2 |
Authors: | สามพุ่มพวง, อนันต์ธนา Sampumpoung, Anantana |
Keywords: | แรงจูงใจ ความผูกพันต่อองค์กร MOTIVATION ORGANIZATIONAL COMMITMENT |
Issue Date: | 10-Apr-2559 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยศิลปากร |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้ มีจุดประสงค์เพื่อทราบ 1) แรงจูงใจของข้าราชการครู สังกัดสำนักเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 2 2) ความผูกพันต่อองค์กรของข้าราชการครู สังกัดสำนักเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 2 และ 3) ความสัมพันธ์ระหว่างแรงจูงใจกับความผูกพันต่อองค์กรของข้าราชการครู สังกัดสำนักเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 2 กลุ่มตัวอย่างคือ โรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 2 จำนวน 103 โรง ผู้ให้ข้อมูลโรงเรียนละ 2 คน ประกอบด้วย 1) ผู้บริหารโรงเรียนหรือรองผู้บริหารโรงเรียนหรือผู้ทำหน้าที่แทน โรงละ 1 คน 2) ครูผู้สอน โรงละ 1 คน เครื่องมือการวิจัยเป็นแบบสอบถามเกี่ยวกับแรงจูงใจของครูตามแนวคิดของ เฮิร์ซเบอร์ก และคณะ ความผูกพันองค์ต่อองค์กรของข้าราชการครู ตามแนวความคิดของสเตียรส์และคณะ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือค่าความถี่ ร้อยละ ค่ามัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1. แรงจูงใจของข้าราชการครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 2 ทั้งโดยภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก เรียงลำดับค่ามัชฌิมเลขคณิตจากมากไปน้อย ได้ดังนี้ด้านปัจจัยจูงใจรองลงมาคือด้านปัจจัยค้ำจุนหรือปัจจัยสุขอนามัย 2. ความผูกพันต่อองค์กรของข้าราชการครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 2 ทั้งโดยภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก เรียงลำดับค่ามัชฌิมเลขคณิตจากมากไปน้อย ได้ดังนี้ ด้านความเต็มใจที่จะทุ่มเทความพยายามเพื่อปฏิบัติงานให้แก่องค์กร รองลงมาคือด้านความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะคงความเป็นสมาชิกขององค์กรและด้านความเชื่อมั่นและยอมรับเป้าหมายและค่านิยมขององค์กร 3. แรงจูงใจกับความผูกพันต่อองค์กรของข้าราชการครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 2 มีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 The purposes of this research were to identify : 1) the motivation of teacher under Suphanburi Primary Educational Service Area Office 2, 2) the organizational commitment of teacher under Suphanburi Primary Educational Service Area Office 2 and 3) the relationship between motivation and organizational commitment of teacher under Suphanburi Primary Educational Service Area Office 2. The sample were 103 schools under Suphanburi Primary Educational Service Area Office 2 ; The respondents of this study were an administrator and a teacher from each school , totally 206 respondents. The questionnaire was used as an instrument for collecting the data. The questionnaire about motivation was constructed, based on Herzberg and others’ concept. While the questionnaire about organizational commitment based on Steers and others’ concept. The statistics used in data analysis were frequency, percentage, arithmetic mean, standard deviation and Pearson’s product moment correlation coefficient. The research findings were as follows : 1) The motivation of teacher under Suphanburi Primary Educational Service Area Office 2 in overall and each aspect were rated at a high level. They ordered from highest to lowest by arithmetic mean as : motivation factors and hygiene factors respectively. 2) The organizational commitment of teacher under Suphanburi Primary Educational Service Area Office 2 in overall and each aspect were rated at a high level. They ordered from highest to lowest by arithmetic mean as : identification, internalization and compliance respectively. 3) There was significantly correlation between motivation and organizational commitment of teacher under Suphanburi Primary Educational Area Office 2 at .01 significant level. |
Description: | 54252359 ; สาขาวิชาการบริหารการศึกษา --อนันต์ธนา สามพุ่มพวง |
URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/480 |