DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Onteera MANUJANTARATen
dc.contributor: อรธีรา มนูจันทรัถth
dc.contributor.advisor: Amarin Tawataen
dc.contributor.advisor: อมรินทร์ เทวตาth
dc.contributor.other: Silpakorn Universityen
dc.date.created: 2023
dc.date.issued: 24/11/2023
dc.description.abstract: This study aims to investigate 1) the level of work stress, workload, organization climate, work life balance and burnout of instructors at a university in Nakhon Pathom province, Thailand 2) the influence of work stress, workload and organization climate on work life balance of instructors at a university in Nakhon Pathom province, Thailand 3) the influence of work life balance on burnout of instructors at a university in Nakhon Pathom province, Thailand. The quantitative researched method was employed and questionnaires were used as instruments to collect data. The sample was 280 instructors of a university in Nakhon Pathom province and the sampling was stratified random. Data were analyzed by using percentage statistics, frequency distribution, mean, standard deviation, Pearson’s correlation coefficient and multiple regression. The result showed that the level of workload and organization climate were high levels. The result of work life balance and burnout were moderate levels and the result of work stress was low level. The result of hypotheses testing found that work stress had a negative influence on work life balance, Workload had a negative influence on work life balance, Organization climate had a positive influence on work life balance, Work life balance stress had a negative influence on burnout with statistical significance at level 0.05.en
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับความเครียดจากการทำงาน ภาระงาน บรรยากาศองค์กร ความสมดุลในงานและชีวิตส่วนตัว และภาวะหมดไฟในการทำงานของอาจารย์มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในจังหวัดนครปฐม 2) ศึกษาอิทธิพลของความเครียดจากการทำงาน ภาระงาน และบรรยากาศองค์กร ที่มีต่อความสมดุลในงานและชีวิตส่วนตัวของอาจารย์มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในจังหวัดนครปฐม และ 3) ศึกษาอิทธิพลของความสมดุลในงานและชีวิตส่วนตัว ที่มีต่อภาวะหมดไฟในการทำงานของอาจารย์มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในจังหวัดนครปฐม โดยใช้วิธีการวิจัยแบบเชิงปริมาณ ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล ซึ่งทำการศึกษากับกลุ่มอาจารย์มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในจังหวัดนครปฐม จำนวน 280 คน โดยใช้วิธีการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิตามสัดส่วน และดำเนินการสุ่มตัวอย่างตามความสะดวก เพื่อทำการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยการใช้ การแจกแจงความถี่ ค่าสถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน การวิเคราะห์การถดถอยอย่างง่าย และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการศึกษาพบว่า ระดับความคิดเห็นของอาจารย์มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ในจังหวัดนครปฐม เกี่ยวกับภาระงาน และบรรยากาศองค์กรอยู่ในระดับมาก ความสมดุลในงานและชีวิตส่วนตัว และภาวะหมดไฟในการทำงานอยู่ในระดับปานกลาง และความเครียดจากการทำงานอยู่ในระดับน้อย ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่าความเครียดจากการทำงานมีอิทธิพลเชิงลบต่อความสมดุลในงานและชีวิตส่วนตัว ภาระงานมีอิทธิพลเชิงลบต่อความสมดุลในงานและชีวิตส่วนตัว บรรยากาศองค์กรมีอิทธิพลเชิงบวกต่อความสมดุลในงานและชีวิตส่วนตัว และความสมดุลในงานและชีวิตส่วนตัวมีความสัมพันธ์เชิงลบต่อภาวะหมดไฟในการทำงาน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05th
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: ความเครียดจากการทำงานth
dc.subject: ภาระงานth
dc.subject: บรรยากาศองค์กรth
dc.subject: ความสมดุลในงานและชีวิตส่วนตัวth
dc.subject: ภาวะหมดไฟในการทำงานth
dc.subjectwork stressen
dc.subjectworkloaden
dc.subjectorganization climateen
dc.subjectwork life balanceen
dc.subjectburnouten
dc.subject.classification: Businessen
dc.subject.classification: Administrative and support service activitiesen
dc.title: CAUSAL FACTORS OF WORK LIFE BALANCE AFFECTING BURNOUT OF INSTRUCTORS AT A UNIVERSITY IN NAKHON PATHOM PROVINCE, THAILANDen
dc.title: ปัจจัยเชิงสาเหตุของความสมดุลในงานและชีวิตส่วนตัวที่ส่งผลต่อภาวะหมดไฟในการทำงานของอาจารย์มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในจังหวัดนครปฐมth
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: Amarin Tawataen
dc.contributor.coadvisor: อมรินทร์ เทวตาth
dc.contributor.emailadvisoramarin@ms.su.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisoramarin@ms.su.ac.th
dc.description.degreename: Master of Business Administration (M.B.A.)en
dc.description.degreename: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (บธ.ม)th
dc.description.degreelevel: Master's Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาโทth
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth