DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Bhuvana KITTOOKen
dc.contributor: ภูวน คิดถูกth
dc.contributor.advisor: Non Khuncumchooen
dc.contributor.advisor: นนท์ คุณค้ำชูth
dc.contributor.other: Silpakorn Universityen
dc.date.created: 2024
dc.date.issued: 28/6/2024
dc.description.abstract: The objective of this case study research is to study the factors that cause changes order and to manage factors causing changes in a renovation project of a public university. There are two steps in this study. The study begins by collecting construction documents and memorandums regarding change orders. A study of changes can be classified according to seven causes as follows: 1) Owner's needs 2) Conditions of site 3) Conflict of drawings 4) Inappropriate use 5) Technical problems 6) Incomplete drawings 7) Due to other changes. Then, causes of change are used as a part of questions in an in-depth interview with five stakeholders to find out what are the changes factors and guidelines of changes management. The study finds the three most important factors that cause changes. They are: 1) Time, 2) Owner, 3) Designer. Regarding changes with the highest number of factors involved, they are Owner's needs, Incomplete drawings and Technical problems. To manage the change in construction work, the following factors should be concerned: 1) Guidelines for owners, 2) Guidelines for designers, 3) Guidelines for construction managers. The study finds the top three changes with most Guidelines are Owner's needs, Conflict of drawings and Incomplete drawings.en
dc.description.abstract: การวิจัยเชิงกรณีศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยของสาเหตุในงานเปลี่ยนแปลง และศึกษาแนวทางในการจัดการสาเหตุในงานเปลี่ยนแปลงในโครงการก่อสร้างประเภทงานปรับปรุงของภาครัฐโดยศึกษาผ่านโครงการปรับปรุงมหาวิทยาลัยของรัฐแห่งหนึ่ง การศึกษามี 2 ขั้นตอน เริ่มด้วยการเก็บรวบรวมและรายงานผลการศึกษาข้อมูลด้านเอกสารบันทึกข้อความเรื่องการขออนุมัติเปลี่ยนแปลงแบบรูปรายการและขยายระยะเวลาสัญญาจ้างงานปรับปรุงมหาวิทยาลัย สามารถจำแนกงานเปลี่ยนแปลงตามสาเหตุ ได้ 7 สาเหตุ ดังนี้ 1) ความประสงค์ของหน่วยงาน 2) แบบไม่สอดคล้องกับสภาพหน้างาน 3) แบบขัดแย้ง 4) การใช้งานไม่เหมาะสม 5) ปัญหาทางด้านเทคนิค 6) แบบไม่สมบูรณ์ครบถ้วน 7) สืบเนื่องจากงานเปลี่ยนแปลงอื่น แล้วจึงนำสาเหตุในงานเปลี่ยนแปลงที่ได้มาทำการสัมภาษณ์แบบเจาะลึกกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในโครงการ จำนวน 5 ราย เพื่อค้นหาปัจจัยและแนวทางในการจัดการสาเหตุในงานเปลี่ยนแปลง ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยที่ส่งผลต่อสาเหตุในงานเปลี่ยนแปลงในโครงการก่อสร้างประเภทงานปรับปรุงของรัฐมากที่สุดมี 3 ปัจจัย ได้แก่ 1) ปัจจัยด้านเจ้าของโครงการ 2) ปัจจัยด้านผู้ออกแบบ และ 3) ปัจจัยด้านระยะเวลา ในส่วนของสาเหตุในงานเปลี่ยนแปลงที่มีจำนวนปัจจัยเกี่ยวข้องสูงสุดได้แก่ สาเหตุด้านความประสงค์ของหน่วยงาน, สาเหตุแบบไม่สมบูรณ์ครบถ้วน และสาเหตุปัญหาทางด้านเทคนิค แนวทางในการจัดการสาเหตุในงานเปลี่ยนแปลงในโครงการก่อสร้างประเภทงานปรับปรุงของรัฐที่เกี่ยวข้องกับสาเหตุในงานเปลี่ยนแปลงมากที่สุดมี 3 แนวทาง ได้แก่ 1) แนวทางด้านเจ้าของโครงการ 2) แนวทางด้านผู้ออกแบบ และ 3) แนวทางด้านผู้ควบคุมงาน ในส่วนของสาเหตุในงานเปลี่ยนแปลงที่มีแนวทางการจัดการมากที่สุด 3 ลำดับแรก ได้แก่ สาเหตุความประสงค์ของหน่วยงาน สาเหตุแบบขัดแย้ง และสาเหตุแบบไม่สมบูรณ์ครบถ้วนth
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: งานเปลี่ยนแปลงth
dc.subject: โครงการก่อสร้างth
dc.subject: งานปรับปรุงth
dc.subject: มหาวิทยาลัยของรัฐth
dc.subject: Changes Orderen
dc.subject: Construction Projectsen
dc.subject: Renovationen
dc.subject: Public Universityen
dc.subject.classification: Engineeringen
dc.subject.classification: Engineeringen
dc.subject.classification: Constructionen
dc.title: CAUSES OF CHANGE FACTORS AND MANAGEMENT IN A RENOVATION PROJECT  : A CASE STUDY OF A PUBLIC UNIVERSITY RENOVATION PROJECTen
dc.title: ปัจจัยและการจัดการสาเหตุในงานเปลี่ยนแปลงในโครงการก่อสร้างประเภทงานปรับปรุง กรณีศึกษา โครงการปรับปรุงมหาวิทยาลัยของรัฐแห่งหนึ่งth
dc.type: Independent Studyen
dc.type: การค้นคว้าอิสระth
dc.contributor.coadvisor: Non Khuncumchooen
dc.contributor.coadvisor: นนท์ คุณค้ำชูth
dc.contributor.emailadvisorkhuncumchoo_n@silpakorn.edu
dc.contributor.emailcoadvisorkhuncumchoo_n@silpakorn.edu
dc.description.degreename: Master of Science (M.Sc.)en
dc.description.degreename: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม)th
dc.description.degreelevel: Master's Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาโทth
dc.description.degreediscipline: Architectural Technologyen
dc.description.degreediscipline: เทคนิคสถาปัตยกรรมth