DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: สินธุพันธ์, เพ็ญพิภัทร-
dc.contributor.author: Sinthuphan, Penpiphat-
dc.date.issued: 2559-07-14-
dc.description: 57601720 ; สาขาวิชาการจัดการภาครัฐและภาคเอกชน -- เพ็ญพิภัทร สินธุพันธ์
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาสภาพปัญหาสถานการณ์และแนวโน้มทั่วไปของการบริหารงานที่นำไปสู่ความเสี่ยงของบริษัทหลักทรัพย์ตามกรอบความเสี่ยงแบบอาร์บีเอ (RBA) 2) เพื่อคัดเลือกตัวบ่งชี้ความเสี่ยง จากการดำเนินงานตามแนวทางโคโซ (COSO) 3) เพื่อประเมินความเสี่ยงของบริษัทหลักทรัพย์ ด้วยตัวบ่งชี้ความเสี่ยงภายใต้แนวทางการจัดการความเสี่ยงตามแนวทางของโคโซ (COSO) เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพโดยการวิจัยเอกสาร และการสัมภาษณ์เชิงลึกผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 17 คนและการสนทนากลุ่ม 8 ฝ่าย ผลการศึกษา 1) สภาพปัญหาสถานการณ์และแนวโน้มทั่วไปของการบริหารงานที่นำไปสู่ความเสี่ยงของบริษัทหลักทรัพย์ตามกรอบความเสี่ยงแบบอาร์บีเอ (RBA) พบว่า การบริหารงานด้านปฏิบัติการมีความสูงเสี่ยงสูงสุดมี แนวโน้มความเสี่ยงเป็นเรื่องเกี่ยวกับการปฏิบัติงานไม่เป็นไปตามนโยบาย 2) ผลการคัดเลือกตัวบ่งชี้ความเสี่ยง จากการดำเนินงานตามแนวทางโคโซ(COSO) นั้น พบว่า มีตัวบ่งชี้ความเสี่ยงจำนวน 147 ตัวบ่งชี้ความเสี่ยง โดยตัวบ่งชี้ความเสี่ยงสูงสุดอยู่ในความเสี่ยงด้านปฏิบัติการ จำนวน 83 ตัวบ่งชี้ความเสี่ยง 3) ผลการประเมินความเสี่ยงของบริษัทหลักทรัพย์ ด้วยตัวบ่งชี้ความเสี่ยงภายใต้แนวทางการจัดการความเสี่ยงของโคโซ (COSO) พบว่าตัวบ่งชี้ความเสี่ยงที่คงเหลืออยู่จัดเป็นความเสี่ยงมีจำนวน 124 ตัวบ่งชี้ความเสี่ยง โดยเป็นความเสี่ยงด้านปฏิบัติการจำนวนสูงสุดคือ 65 ตัวบ่งชี้ความเสี่ยง This research were aimed to: 1) study situations, problems and general trends of management leading to risks of a securities company according to the Risk-based authentication (RBA); 2) screen risk indicators from operation according to the COSO 3) assess risks of a securities company with risk indicators under the COSO. Meantime, this is a qualitative research including document research and in-depth interview with 17 experts and focus group with 8 department. The findings indicated that: 1) situations, problems and general trends of management leading to risks of a securities company according to the Risk-based authentication (RBA): the most risks of operational management while the risk trend was relevant to operational unconformity with policies; 2) the results of screening the risk indicators from operation according to the COSO showed that there were 147 risk indicators and the most risk indicators found in the category of operational risk totaling 83 risk indicators; 3) the results of assessment of a securities company with risk indicators under the COSO revealed that out of 124 remained risk indicators categorized as risks, 65 risk indicators mostly found in the category of operational risk.
dc.publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
dc.subject: ตัวบ่งชี้
dc.subject: ความเสี่ยง
dc.subject: ทฤษฎีอาร์บีเอ
dc.subject: INDICATORSen_US
dc.subject: RISKen_US
dc.subject: RISK BASED APPROACHen_US
dc.title: การประเมินการจัดการความเสี่ยงของบริษัทหลักทรัพย์ในประเทศไทย
dc.title.alternative: RISK MANAGEMENT ASSESSMENT OF SECURITIES COMPANY IN THAILANDen_US
dc.type: Thesis