http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5130
Title: | EFFECTS OF LEARNING ACTIVITIES APPLIED BY USING LOVE MODEL ON RESPONSIBLE CITIZEN OF NINTH GRADE STUDENTS ผลการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยประยุกต์ใช้การจัดการเรียนรู้รูปแบบความรักที่มีต่อความเป็นพลเมืองที่มีความรับผิดชอบของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 |
Authors: | Yanika KRUON ญาณิกา ครูอ้น Manasanan Namsomboon มนัสนันท์ น้ำสมบูรณ์ Silpakorn University Manasanan Namsomboon มนัสนันท์ น้ำสมบูรณ์ manasanan.nam@gmail.com manasanan.nam@gmail.com |
Keywords: | การจัดการเรียนรู้รูปแบบความรัก ความเป็นพลเมืองที่มีความรับผิดชอบ LOVE MODEL RESPONSIBLE CITIZENSHIP |
Issue Date: | 28 |
Publisher: | Silpakorn University |
Abstract: | The purposes of this research were to: 1) study the responsible citizenship of ninth grade students after learning activities applied by using LOVE Model and 2) study the development of the responsible citizenship of ninth grade students during learning activities applied by using LOVE Model. The sample of this research consisted of 20 ninth grade students 3/1 the second semester year 2023 at Watwangnamkhiew School Nakonprathom Province.
The instruments included: 1) LOVE Model lesson plans of citizenship that contained three learning units; good citizenship in a democratic from of government with the king as head of state, living together in a multiculture society, and managing conflict through peaceful way. 2) responsible citizen questionnaire. The collected data was analyzed by mean, standard deviation, and content analysis.
The research findings were summarized as follows:
1. The responsible citizenship level of ninth grade students after learning activities applied by using LOVE Model was a high level.
2. The development of the responsible citizenship of ninth grade students during learning activities applied by using LOVE Model was growing in order. การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความเป็นพลเมืองที่มีความรับผิดชอบของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 หลังการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยประยุกต์ใช้การจัดการเรียนรู้รูปแบบความรัก และ 2) ศึกษาพัฒนาการความเป็นพลเมืองที่มีความรับผิดชอบของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ระหว่างการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยประยุกต์ใช้การจัดการเรียนรู้รูปแบบความรัก ตัวอย่างการวิจัยที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3/1 โรงเรียนวัดวังน้ำเขียว ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2566 จำนวน 20 คน ได้มาจากวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย 1) แผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้รายวิชาเพิ่มเติมหน้าที่พลเมือง 3 หน่วยการเรียนรู้ ได้แก่ หน่วยการเรียนรู้ที่ 1 เรื่อง ความเป็นพลเมืองดีในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หน่วยการเรียนรู้ที่ 2 เรื่อง การอยู่ร่วมกันในสังคมพหุวัฒนธรรม หน่วยการเรียนรู้ที่ 3 เรื่อง การจัดการความขัดแย้งด้วยสันติวิธี 2) แบบวัดพฤติกรรมความเป็นความเป็นพลเมืองที่มีความรับผิดชอบ วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. ความเป็นพลเมืองที่มีความรับผิดชอบของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 หลังการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยประยุกต์ใช้การจัดการเรียนรู้รูปแบบความรัก มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก 2. นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีพัฒนาการความเป็นพลเมืองที่มีความรับผิดชอบระหว่างการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยประยุกต์ใช้การจัดการเรียนรู้รูปแบบความรักเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้นตามลำดับ |
URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5130 |