DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Chanidapa KANTANNAREMITen
dc.contributor: ชนิดาภา คันธารณฤมิตรth
dc.contributor.advisor: Nammon Ruangriten
dc.contributor.advisor: น้ำมนต์ เรืองฤทธิ์th
dc.contributor.other: Silpakorn Universityen
dc.date.created: 2024
dc.date.issued: 28/6/2024
dc.description.abstract: The objectives of this research are 1) to compare the academic achievement before and after studying of students. Learn with an electronic comic book about the founders of the Thai kingdom. History subject Social studies learning group Religion and culture Grade 3 and 2) to study student satisfaction with the electronic comic book titled The Founder of the Thai Kingdom. History subject Social studies learning group Religion and culture Grade 3 for the method of operation is 1) pre-testing (Pretest) 2) organizing learning according to the learning management plan and using electronic comic books 3) making review exercises or worksheets 4) Post-test (Post-test) 5) Assessment of student satisfaction and 6) Analysis of the obtained data. The sample group used in the research consisted of 30 students in Prathom 3/1, obtained by cluster random sampling. The tools used in the research were 1) lesson plans, 2) comic books. electronic 3) academic achievement test and 4) satisfaction assessment form For data analysis, percentage, mean, standard deviation, and t-test were used. The results of the research found that 1) students who studied with electronic comic books The average score after studying was significantly higher than before studying at the .01 level and 2) the results of the student satisfaction assessment found that the students were satisfied with learning using the electronic comic book on the topic of the founders of the Thai kingdom. History subject Social studies learning group Religion and culture Grade 3 was overall at the high level (X= 2.60, S.D. = 0.68)en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนของนักเรียนที่เรียนด้วยหนังสือการ์ตูนอิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง ผู้สถาปนาอาณาจักรไทย วิชาประวัติศาสตร์ กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 และ 2) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อหนังสือการ์ตูนอิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง ผู้สถาปนาอาณาจักรไทย วิชาประวัติศาสตร์ กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3/1 จำนวน 30 คน ได้มาโดยวิธีการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster Random) โดยใช้ห้องเรียนเป็นหน่วยในการสุ่ม สำหรับเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้ เรื่อง ผู้สถาปนาอาณาจักรไทย 2) หนังสือการ์ตูนอิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง ผู้สถาปนาอาณาจักรไทย 3) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง ผู้สถาปนาอาณาจักรไทย และ  4) แบบประเมินความพึงพอใจในการจัดการเรียนรู้โดยใช้หนังสือการ์ตูนอิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง ผู้สถาปนาอาณาจักรไทย การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการค่าที (t-test) ผลการวิจัยพบว่า 1) นักเรียนที่เรียนด้วยหนังสือการ์ตูนอิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง ผู้สถาปนาอาณาจักรไทย วิชาประวัติศาสตร์ กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ผู้วิจัยได้ดำเนินการประเมินผล มีคะแนนเฉลี่ยหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และ 2) ผลการประเมินความพึงพอใจของนักเรียนต่อการเรียนโดยใช้หนังสือการ์ตูนอิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง ผู้สถาปนาอาณาจักรไทย วิชาประวัติศาสตร์ กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 พบว่า นักเรียนมีความพึงพอใจต่อการเรียนโดยใช้หนังสือการ์ตูนอิเล็กทรอนิกส์ เรื่องผู้สถาปนาอาณาจักรไทย วิชาประวัติศาสตร์ กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( X= 2.60, S.D. = 0.68)th
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: หนังสือการ์ตูนอิเล็กทรอนิกส์ ผู้สถาปนาอาณาจักรไทย วิชาประวัติศาสตร์th
dc.subject: Electronic cartoon books/ History Subjecten
dc.subject.classification: Arts and Humanitiesen
dc.subject.classification: Educationen
dc.title: The results of using cartoon electronic books (E-Book)on the founder of the Thai kingdom history of studentsin grade 3, Municipality 1 school, Ban Sampran(Nakhon Saraphadungwit)en
dc.title: ผลการใช้หนังสือการ์ตูนอิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง ผู้สถาปนาอาณาจักรไทย วิชาประวัติศาสตร์กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3โรงเรียนเทศบาล 1 บ้านสามพราน (นครสาระผดุงวิทย์) เทศบาลเมืองสามพรานth
dc.type: Independent Studyen
dc.type: การค้นคว้าอิสระth
dc.contributor.coadvisor: Nammon Ruangriten
dc.contributor.coadvisor: น้ำมนต์ เรืองฤทธิ์th
dc.contributor.emailadvisorrnammon@gmail.com
dc.contributor.emailcoadvisorrnammon@gmail.com
dc.description.degreename: Master of Education (M.Ed.)en
dc.description.degreename: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (ศษ.ม)th
dc.description.degreelevel: Master's Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาโทth
dc.description.degreediscipline: Educational Technologyen
dc.description.degreediscipline: เทคโนโลยีการศึกษาth