http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5202
DC Field | Value | Language |
dc.contributor | Suthipat KAEWMANEE | en |
dc.contributor | สุฐิพัศ แก้วมณี | th |
dc.contributor.advisor | Kanit Kheovichai | en |
dc.contributor.advisor | คณิต เขียววิชัย | th |
dc.contributor.other | Silpakorn University | en |
dc.date.created | 2024 | |
dc.date.issued | 28/6/2024 | |
dc.description.abstract | This study aimed to study the strategic management of sports for excellence in higher education institutions in Southern Thailand. The objectives were to analyze the environment (strengths, weaknesses, opportunities, threats) for managing sports excellence in Southern Thai public universities, to develop and validate a draft strategic plan for managing sports excellence in these institutions, and to assess the feasibility of this draft strategic plan. The researcher employed both quantitative and qualitative methods, focusing on public, semi-public, and private universities in the 14 provinces of Southern Thailand. The study was conducted in four phases: 1) Examining the environment (strengths, weaknesses, opportunities, threats) in managing sports excellence in Southem Thai public universities. 2) Drafting a strategic plan for mariaging sports excellence in these institutions. 3) Validating the draft strategic plan and 4) Assessing the feasibility of the draft strategic plan. The results indicated that the strategic management plan for sports excellence in Southern Thai higher education institutions was endorsed by experts, academics, and relevant stakeholders. Overall, the strategic management plan for sports excellence in Southern Thai higher education institutions was deemed highly feasible. Analyzing six main strategies and 27 sub-strategies, the average scores and standard deviations were within acceptable ranges, indicating the appropriateness of the strategic plan for implementation to develop sports excellence to a leading level in Thailand. The six main strategies included: 1) Boosting morale and motivation for developing sports excellence among athletes and coaches in Southem Thai universities; 2) Enhancing the selection, preparation, training, and competition expenence processes for athletes in these institutions; 3) Elevating the potential and performance of sports coaches for excellence in these universities; 4) Improving the efficiency of sports facilities, equipment, and amenities management in these institutions; 5) Integrating sports science knowledge, research, innovation, and academic services to enhance sports excellence capabilities in Southern Thai universities and 6) Supporting and securing budgets for developing sports excellence in Southern Thai higher education institutions. | en |
dc.description.abstract | การศึกษาวิจัยเรื่องยุทธศาสตร์การจัดการกีฬาเพื่อความเป็นเลิศของสถาบันอุดมศึกษาภาคใต้ ประเทศไทย มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาองค์ประกอบและการจัดการกีฬาเพื่อความเป็นเลิศของสถาบันอุดมศึกษาภาคใต้ ประเทศไทย เพื่อพัฒนายุทธศาสตร์การจัดการกีฬาเพื่อความเป็นเลิศของสถาบันอุดมศึกษาภาคใต้ ประเทศไทย และเพื่อเสนอยุทธศาสตร์การจัดการกีฬาเพื่อความเป็นเลิศของสถาบันอุดมศึกษาภาคใต้ ประเทศไทย ซึ่งผู้วิจัยใช้กระบวนการวิจัยทั้งเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ โดยขอบเขตพื้นที่การวิจัยเป็นการศึกษาเฉพาะสถาบันอุดมศึกษาภาคใต้ของไทย ซึ่งประกอบด้วย สถาบันอุดมศึกษาของรัฐ สถาบันอุดมศึกษาในกำกับของรัฐ และสถาบันอุดมศึกษาเอกชน ที่อยู่ในพื้นที่ 14 จังหวัดภาคใต้ของไทย ทั้งนี้ ผู้วิจัยได้แบ่งการดำเนินการออกเป็น 4 ขั้นตอน ได้แก่ ขั้นตอนที่ 1 การศึกษาองค์ประกอบในการจัดการกีฬาเพื่อความเป็นเลิศของสถาบันอุดมศึกษาภาคใต้ ประเทศไทย ขั้นตอนที่ 2 การร่างยุทธศาสตร์การจัดการกีฬาเพื่อความเป็นเลิศของสถาบันอุดมศึกษาภาคใต้ ประเทศไทย ขั้นตอนที่ 3 การตรวจสอบร่างยุทธศาสตร์การจัดการกีฬาเพื่อความเป็นเลิศของสถาบันอุดมศึกษาภาคใต้ ประเทศไทย และขั้นตอนที่ 4 การประเมินความเป็นไปได้ของยุทธศาสตร์การจัดการกีฬาเพื่อความเป็นเลิศของสถาบันอุดมศึกษาภาคใต้ ประเทศไทย ผลการศึกษา พบว่า ยุทธศาสตร์การจัดการกีฬาเพื่อความเป็นเลิศของสถาบันอุดมศึกษาภาคใต้ ประเทศไทย ได้ผ่านการรับรองยุทธศาสตร์โดยผู้เชี่ยวชาญ ผู้ทรงคุณวุฒิและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ซึ่งในภาพรวม ยุทธศาสตร์การจัดการกีฬาเพื่อความเป็นเลิศของสถาบันอุดมศึกษาภาคใต้ ประเทศไทย มีความเป็นไปได้ในระดับมาก และเมื่อพิจารณาในรายละเอียดปลีกย่อยของประเด็นยุทธศาสตร์หลัก 6 ข้อ และกลยุทธ์ย่อยจำนวน 27 ข้อ พบว่า ค่าเฉลี่ยและค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมทุกประเด็น ซึ่งหมายถึง ยุทธศาสตร์การจัดการกีฬาเพื่อความเป็นเลิศของสถาบันอุดมศึกษาภาคใต้ ประเทศไทยจากการวิจัยครั้งนี้ มีความเหมาะสมที่สถาบันอุดมศึกษาภาคใต้จะนำไปใช้ เพื่อพัฒนาความเป็นเลิศด้านการกีฬาไปสู่ระดับแนวหน้าของประเทศไทย ประกอบด้วย 6 ยุทธศาสตร์หลัก ได้แก่ ยุทธศาสตร์ที่ 1 สร้างขวัญกำลังใจ เสริมแรงจูงใจในการพัฒนากีฬาเพื่อความเป็นเลิศให้กับนักกีฬาและผู้ฝึกสอนในสถาบันอุดมศึกษาภาคใต้ ยุทธศาสตร์ที่ 2 พัฒนากระบวนการคัดเลือก การเตรียมความพร้อม การฝึกซ้อม และการสร้างประสบการณ์การแข่งขันสำหรับนักกีฬาในสถาบันอุดมศึกษาภาคใต้ ยุทธศาสตร์ที่ 3 ยกระดับศักยภาพและสมรรถนะผู้ฝึกสอนกีฬาเพื่อความเป็นเลิศในสถาบันอุดมศึกษาภาคใต้ ยุทธศาสตร์ที่ 4 เพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการสถานกีฬา อุปกรณ์กีฬา และสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการกีฬาในสถาบันอุดมศึกษาภาคใต้ ยุทธศาสตร์ที่ 5 บูรณาการองค์ความรู้วิทยาศาสตร์การกีฬา งานวิจัย นวัตกรรม และบริการวิชาการ เพื่อยกระดับศักยภาพกีฬาเพื่อความเป็นเลิศให้กับสถาบันอุดมศึกษาภาคใต้ และยุทธศาสตร์ที่ 6 สนับสนุนและจัดหางบประมาณพัฒนากีฬาเพื่อความเป็นเลิศสำหรับสถาบันอุดมศึกษาภาคใต้ | th |
dc.language.iso | th | |
dc.publisher | Silpakorn University | |
dc.subject | กีฬาเพื่อความเป็นเลิศ | th |
dc.subject | ยุทธศาสตร์ | th |
dc.subject | สถาบันอุดมศึกษาภาคใต้ | th |
dc.subject | Sports for excellence | en |
dc.subject | Strategic | en |
dc.subject | Higher Education Institutions in Southern Thailand | en |
dc.subject.classification | Social Sciences | en |
dc.subject.classification | Education | en |
dc.subject.classification | Education science | en |
dc.title | Sports Management Strategies for Higher Education Institutions Excellency in Southern Thailand | en |
dc.title | ยุทธศาสตร์การจัดการกีฬาเพื่อความเป็นเลิศของสถาบันอุดมศึกษาภาคใต้ ประเทศไทย | th |
dc.type | Thesis | en |
dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |
dc.contributor.coadvisor | Kanit Kheovichai | en |
dc.contributor.coadvisor | คณิต เขียววิชัย | th |
dc.contributor.emailadvisor | KHEOVICHAI_K@SU.AC.TH | |
dc.contributor.emailcoadvisor | KHEOVICHAI_K@SU.AC.TH | |
dc.description.degreename | Doctor of Philosophy (Ph.D.) | en |
dc.description.degreename | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (ปร.ด.) | th |
dc.description.degreelevel | Doctoral Degree | en |
dc.description.degreelevel | ปริญญาเอก | th |
dc.description.degreediscipline | Education Foundations | en |
dc.description.degreediscipline | พื้นฐานทางการศึกษา | th |