DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Chaloemwong BOONSATHIANen
dc.contributor: เฉลิมวงศ์ บุญเสถียรth
dc.contributor.advisor: Sirirat Choosakoonkriangen
dc.contributor.advisor: ศิริรัตน์ ชูสกุลเกรียงth
dc.contributor.other: Silpakorn Universityen
dc.date.created: 2024
dc.date.issued: 28/6/2024
dc.description.abstract: Methamphetamine  (MA), known as “ya-ba”, is the most common drug of abuse in Thailand. The number of its seizures continues to be increasing. In this research, methamphetamine tablets sampled from the total of 201 seizures were analyzed to determine their physical and chemical characteristics for drug profiling. The samples were the drugs seized in the regions of Prachuap Khiri Khan province (16 police stations) during September to December, 2023. The methamphetamine contents in the samples were determined by gas chromatography equipped with a flame ionization detector (GC-FID). The validation of the GC-FID method was performed. It was found that the methamphetamine contents in all samples were in the range of 0.006% w/w and 26.360% w/w. These tablets are brightly orange, green and red in color with a variety of logos; wY, Tg and orange-shaped imprinted on the tablets. Statistical analysis using Pearson product-moment correlation indicated that, there was significant correlation in the methamphetamine contents in almost all samples seized from the regions of the three police stations, at significant level of 0.05. The results from this study would be helpful to enhance the understanding of the distributing methamphetamine tablets in this region.en
dc.description.abstract: เมทแอมเฟตามีน หรือที่รู้จักกันในชื่อ ”ยาบ้า” เป็นยาเสพติดชนิดที่มีการระบาดโดยทั่วไปในประเทศไทย และยังคงมีการจับกุมสูงอยู่ตลอดเวลา ในงานวิจัยนี้ทำการวิเคราะห์ตัวอย่างยาบ้าจากคดีที่มีการจับกุมทั้งสิ้น 201 คดี จากสถานีตำรวจภูธรต่าง ๆ ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์และส่งตรวจพิสูจน์รวม 16 สถานี ในช่วงเดือนกันยายนถึงธันวาคม 2565 โดยทำการวิเคราะห์ลักษณะทางกายภาพ และทางเคมีของตัวอย่างยาบ้าด้วยเทคนิค GC-FID ผลการวิจัยพบว่าปริมาณเมทแอมเฟตามีนในยาบ้าตัวอย่าง อยู่ในช่วง 0.006 % โดยมวล ถึง 26.360 % โดยมวล เม็ดยาบ้ามีลักษณะทางกายภาพดังนี้ สีของเม็ดยา เป็นสีส้ม, สีเขียว และสีแดง ลายประทับบนเม็ดยาหลายรูปแบบเช่น wY, Tg และรูปส้ม และจากผลการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ของปริมาณเมทแอมเฟตามีนในยาบ้าที่จับกุมโดยสถานีตำรวจภูธรสูงสุด 3 อันดับด้วยสถิติความสัมพันธ์ Pearson product-moment correlation พบว่าปริมาณเมทแอมเฟตามีนในเม็ดยาส่วนใหญ่ มีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญที่ 0.05 ผู้วิจัยหวังว่าผลจากการศึกษาครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ในการเสริมสร้างความเข้าใจในการจำหน่ายยาบ้าในพื้นที่นี้th
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: เมทแอมเฟตามีนth
dc.subject: ลักษณะทางกายภาพth
dc.subject: ความสัมพันธ์th
dc.subject: Methamphetamineen
dc.subject: Characteristicsen
dc.subject: Correlationen
dc.subject.classification: Chemistryen
dc.subject.classification: Human health and social work activitiesen
dc.title: Analysis of physical and chemical characteristics of methamphetamine in seized drugs in Prachuap Khiri Khan Provinceen
dc.title: การวิเคราะห์ลักษณะทางกายภาพและทางเคมีในตัวอย่างเมทแอมเฟตามีนที่ถูกจับกุมได้ในพื้นที่ของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์th
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: Sirirat Choosakoonkriangen
dc.contributor.coadvisor: ศิริรัตน์ ชูสกุลเกรียงth
dc.contributor.emailadvisor: CHOOSAKOONKRIAN_S@SU.AC.TH
dc.contributor.emailcoadvisor: CHOOSAKOONKRIAN_S@SU.AC.TH
dc.description.degreename: Master of Science (M.Sc.)en
dc.description.degreename: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม)th
dc.description.degreelevel: Master's Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาโทth
dc.description.degreediscipline: FORENSIC SCIENCEen
dc.description.degreediscipline: สาขาวิชานิติวิทยาศาสตร์th