http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/534Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | ยกย่อง, วรรณวิไล | - |
| dc.contributor.author | Yokyong, Wanwilai | - |
| dc.date.issued | 2559-01-08 | - |
| dc.description | 54601325 ; สาขาวิชาการจัดการภาครัฐและภาคเอกชน -- วรรณวิไล ยกย่อง | en_US |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาปัจจัยภายในองค์กรที่มีความสัมพันธ์กับการพัฒนาทุนมนุษย์เพื่อรองรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนของพนักงานมหาวิทยาลัยสายสนับสนุน มหาวิทยาลัยราชภัฏกลุ่มภาคตะวันตก 2. ศึกษาปัจจัยภายนอกองค์กรที่มีความสัมพันธ์กับการพัฒนาทุนมนุษย์เพื่อรองรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนของพนักงานมหาวิทยาลัยสายสนับสนุน มหาวิทยาลัยราชภัฏกลุ่มภาคตะวันตก กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ข้าราชการ พนักงานราชการ ลูกจ้างประจำ และพนักงานมหาวิทยาลัย ที่ปฏิบัติงานในมหาวิทยาลัยราชภัฏภาคตะวันตก มีจำนวนทั้งสิ้น 272 คน เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัย พบว่า 1. ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยภายในองค์กร กับการพัฒนาทุนมนุษย์เพื่อรองรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ของพนักงานมหาวิทยาลัยสายสนับสนุน มหาวิทยาลัยราชภัฎกลุ่มภาคตะวันตก ประกอบด้วยลักษณะขององค์กร ลักษณะของสภาพแวดล้อมภายในองค์กร ลักษณะของบุคลากร นโยบายการบริหารและการปฏิบัติงาน มีความสัมพันธ์ไปในทางบวกอยู่ในระดับมากในภาพรวม 2. ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยภายนอกองค์กรกับการพัฒนาทุนมนุษย์เพื่อรองรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ของพนักงานมหาวิทยาลัยสายสนับสนุน มหาวิทยาลัยราชภัฎกลุ่มภาคตะวันตก ประกอบด้วย นโยบายและการเมือง เศรษฐกิจ สังคมและวัฒนธรรม และ เทคโนโลยีมีความสัมพันธ์ไปในทางบวกอยู่ในระดับปานกลางในภาพรวม ข้อเสนอแนะจากการวิจัยคือ การพัฒนาทุนมนุษย์เพื่อรองรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ของพนักงานมหาวิทยาลัยสายสนับสนุน มหาวิทยาลัยราชภัฏกลุ่มภาคตะวันตก มหาวิทยาลัยควรพัฒนาด้านทัศนคติในส่วนของความเข้าใจนโยบายการดำเนินงานขององค์กร เพื่อสนับสนุนการพัฒนาทุนมนุษย์ในภาพรวม The purpose of this research were to 1. study the intrinsic factor related to the human capital development of staff from Western Rajabhat Universities group to support the cooperation with AEC. 2. study the extrinsic factor related to the human capital development of staff of Western Rajabhat Universities group to support the cooperation with AEC. The sample used for this research was of 272 people, and it includes government officers, government employees, permanent employees, and university staff who work at Western Rajabhat Universities group. The data were collected and analyzed by using questionnaire and statistics, such as frequencies, percentage, standard deviation, and Pearson's product moment correlation coefficient. The finding of analysis results were 1. The relationship between intrinsic factors and the human capital development of university academic support staff for Western Rajabhat Universities group include organization characteristics, internal environment, employee characteristics, managerial policies and practices were statistically significant positive correlation at the high level as a whole. 2. The relationship between extrinsic factors and the human capital development of university academic support staff for Western Rajabhat Universities group include politic, economic, social and technology were statistically significant positive correlation at the moderate level as a whole. The suggestions of this research were the human capital development to support the AEC for staff of Western Rajabhat Universities group should recognize the development of attitudes of understanding the operational policy of the organization in order to support the development of human capital as a whole. | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยศิลปากร | en_US |
| dc.subject | ปัจจัยองค์กร | en_US |
| dc.subject | การพัฒนาทุนมนุษย์ | en_US |
| dc.subject | ประชาคมอาเซียน | en_US |
| dc.subject | ORGANIZATIONAL FACTOR | en_US |
| dc.subject | HUMAN CAPITAL DEVELOPMENT | en_US |
| dc.subject | AEC | en_US |
| dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยองค์กรกับการพัฒนาทุนมนุษย์เพื่อรองรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ของพนักงานมหาวิทยาลัยสายสนับสนุน มหาวิทยาลัยราชภัฏกลุ่มภาคตะวันตก | en_US |
| dc.title.alternative | THE ORGANIZATIONAL FACTOR RELATED TO THE HUMAN CAPITAL DEVELOPMENT TO SUPPORT THE AEC FOR STAFF OF WESTERN RAJABHAT UNIVERSITIES GROUP | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |