http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5445
DC Field | Value | Language |
dc.contributor | Pattraporn JAIYANGYUEN | en |
dc.contributor | ภัทราพร ใจยั่งยืน | th |
dc.contributor.advisor | Suneeta Kositchaivat | en |
dc.contributor.advisor | สุนีตา โฆษิตชัยวัฒน์ | th |
dc.contributor.other | Silpakorn University | en |
dc.date.created | 2024 | |
dc.date.issued | 22/11/2024 | |
dc.description.abstract | The research explores the effects of using SQ5R reading teaching strategies and authentic materials to promote the reading comprehension abilities of grade 12 students. The purposes of this research were to: 1) compare the reading comprehension skills of grade 12 students before and after the learning of the SQ5R strategies with authentic materials and 2) study the students’ satisfaction towards using the SQ5R reading teaching strategies and authentic materials. The sample, selected by a cluster random sampling technique, comprised 40 of grade 12 students during the first semester of academic year 2024. The research tools used in this study included the following: 1) 3 lesson plans with SQ5R reading strategies and authentic materials; 2) A reading comprehension test, used as both pre- and post-tests; and 3) A student satisfaction questionnaire assessing attitudes towards the SQ5R reading strategies and authentic materials. The paired-sample t-test was used to analyze the students’ reading comprehension skills. The results of the study were as follows: 1. The students’ reading comprehension skills after using SQ5R reading teaching strategies and authentic materials were significantly higher at the 0.05 level. 2. The students’ satisfaction towards using SQ5R reading teaching strategies and authentic materials was at the high level. | en |
dc.description.abstract | การวิจัย เรื่อง ผลการใช้กลวิธีการสอนอ่านแบบ SQ5R ร่วมกับสื่อสภาพจริง เพื่อส่งเสริมความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ครั้งนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจของนักเรียนก่อนและหลังเรียนด้วยกลวิธีการสอนอ่านแบบ SQ5R ร่วมกับสื่อสภาพจริง 2) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ด้วยกลวิธีการสอนอ่านแบบ SQ5R ร่วมกับสื่อสภาพจริง กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/3 จำนวน 40 คน ที่กำลังศึกษาวิชาภาษาอังกฤษอ่าน-เขียน (อ33203) อยู่ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2567 ได้มาโดยวิธีการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster Random Sampling) โดยผู้วิจัยเป็นผู้จับสลากโดยใช้ห้องเรียนเป็นหน่วยสุ่ม เนื่องจากเป็นกลุ่มนักเรียนที่คละความสามารถกัน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย 1) แผนการจัดการเรียนรู้ด้วยกลวิธีการสอนอ่านแบบ SQ5R ร่วมกับสื่อสภาพจริง จำนวน 3 แผน ใช้เวลาจัดกิจกรรมการเรียนรู้รวม 6 ชั่วโมง 2) แบบทดสอบวัดความสามารถการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจ จำนวน 30 ข้อ เพื่อใช้ทดสอบก่อนและหลังเรียนด้วยกลวิธีการสอนอ่านแบบ SQ5R ร่วมกับสื่อสภาพจริง 3) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ด้วยกลวิธีการสอนอ่านแบบ SQ5R ร่วมกับสื่อสภาพจริง วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพื้นฐาน ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและสถิติทดสอบ t-test แบบจับคู่ (Paired-Samples T-test) ผลการวิจัยพบว่า 1) ความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจของนักเรียนหลังเรียนด้วยกลวิธีการสอนอ่านแบบ SQ5R ร่วมกับสื่อสภาพจริง สูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) นักเรียนมีความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนรู้ด้วยกลวิธีการสอนอ่านแบบ SQ5R ร่วมกับสื่อสภาพจริง อยู่ในระดับมาก | th |
dc.language.iso | th | |
dc.publisher | Silpakorn University | |
dc.subject | การอ่านเพื่อความเข้าใจ, กลวิธีการสอนอ่านแบบ SQ5R, สื่อสภาพจริง | th |
dc.subject | Reading comprehension SQ5R strategies Authentic materials | en |
dc.subject.classification | Arts and Humanities | en |
dc.subject.classification | Education | en |
dc.subject.classification | Education science | en |
dc.title | THE EFFECTS OF USING SQ5R READING TEACHING STRATEGIES AND AUTHENTIC MATERIALS TO PROMOTE THE READING COMPREHENSION ABILITIES OF GRADE 12 STUDENTS | en |
dc.title | ผลการใช้กลวิธีการสอนอ่านแบบ SQ5R ร่วมกับสื่อสภาพจริง เพื่อส่งเสริมความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 | th |
dc.type | Independent Study | en |
dc.type | การค้นคว้าอิสระ | th |
dc.contributor.coadvisor | Suneeta Kositchaivat | en |
dc.contributor.coadvisor | สุนีตา โฆษิตชัยวัฒน์ | th |
dc.contributor.emailadvisor | sxuneeta@hotmail.com | |
dc.contributor.emailcoadvisor | sxuneeta@hotmail.com | |
dc.description.degreename | Master of Education (M.Ed.) | en |
dc.description.degreename | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (ศษ.ม) | th |
dc.description.degreelevel | Master's Degree | en |
dc.description.degreelevel | ปริญญาโท | th |
dc.description.degreediscipline | en | |
dc.description.degreediscipline | th | |