DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: เพชรเอี่ยม, วิไลลักษณ์-
dc.contributor.author: Phet-iam, Wilailak 0-
dc.date.issued: 2559-08-03-
dc.description: 55252938 ; สาขาวิชาการบริหารการศึกษา -- วิไลลักษณ์ เพชรเอี่ยม
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบ 1) ปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจของผู้บริหารโรงเรียนเอกชนการกุศลของวัดในพระพุทธศาสนา และ 2) ผลการยืนยันปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจของผู้บริหารโรงเรียนเอกชนการกุศลของวัดในพระพุทธศาสนา วิธีการดำเนินการวิจัยประกอบด้วย 3 ขั้นตอน คือ ขั้นตอนที่ 1 ศึกษาค้นคว้าปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจของผู้บริหารโรงเรียนเอกชนการกุศลของวัดในพระพุทธศาสนา ขั้นตอนที่ 2 การวิเคราะห์ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจของผู้บริหารโรงเรียนเอกชนการกุศลของวัดในพระพุทธศาสนา ขั้นตอนที่ 3 การยืนยันผลการวิจัย กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วยโรงเรียนเอกชนการกุศลของวัดในพระพุทธศาสนาจำนวน 92 โรงเรียน ผู้ให้ข้อมูลคือ ผู้บริหารสถานศึกษา รองผู้บริหารและครูหัวหน้ากลุ่มสาระรวมผู้ให้ข้อมูลจำนวนทั้งสิ้นจำนวน 276 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสัมภาษณ์ไม่มีโครงสร้าง แบบสอบถาม และแบบสอบถามผู้ทรงคุณวุฒิและผู้เชี่ยวชาญ สถิติที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่ามัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสำรวจ โดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปและการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. ปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจของผู้บริหารโรงเรียนเอกชนการกุศลของวัดในพระพุทธศาสนาประกอบด้วย 5 ปัจจัยหลัก 4 ปัจจัยย่อย คือ 1) ปัจจัยด้านมุมมองและบริบทของผู้บริหารสถานศึกษา ประกอบด้วย 2 ปัจจัยย่อยคือ 1.1) ปัจจัยด้านมุมมองของผู้บริหารสถานศึกษา และ 1.2) ปัจจัยด้านบริบทของสถานศึกษา 2) ปัจจัยด้านอำนาจหน้าที่และภาวะผู้นำ ประกอบด้วย 2 ปัจจัยย่อยคือ 2.1) ปัจจัยด้านอำนาจหน้าที่และ 2.2) ปัจจัยด้านภาวะผู้นำ 3) ปัจจัยด้านอคติและความเหมาะสม 4) ปัจจัยด้านวิสัยทัศน์ของผู้บริหาร และ 5) ปัจจัยด้านสภาพปัญหาภายในองค์กร 2. ผลการยืนยันปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจของผู้บริหารโรงเรียนเอกชนการกุศลของ วัดในพระพุทธศาสนา ทั้ง 5 ปัจจัย ได้รับยืนยันจากผู้เชี่ยวชาญและผู้ทรงคุณวุฒิว่า มีความถูกต้อง มีความเหมาะสม มีความเป็นไปได้ และสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ The purposes of this research were to determine: 1) the factors effecting decision- making of the administrator of Buddhist charitable school and 2) the confirmation of the decision-making factors of the administrator of Buddhist charitable school. The 3 steps of this research operation were 1) studying the factors effecting the decision-making of the administrator of Buddhist charitable school, 2) analyzing the components of factors effecting decision-making of the administrator of Buddhist charitable school and 3) comfirm the findings. The sample were 92 Buddhist charitable schools. The data were collected from the directors, deputy directors and teachers, totally 276 respondents. The research instruments were a unstructured interview , opinionnaires and questionnaire. The statistics used for analysing the data were frequency, percentage, arithmetic mean, standard deviation, exploratory factor analysis, and content analysis. The findings of this research were as follows: 1. The factors effecting the decision-making of the administrator of the Buddhist charitable school is composed of 5 factors : 1) perspective and context of administrator factor which composed of 2 sub factors : 1.1) school administrator’s perspective 1.2) school context, 2) authority and leadership factor which composed of 2 sub factors : 2.1) authority factor 2.2) leadership factor, 3) bias and appropriate factor 4) administrator’s vision factor and 5) organization barrier factor. 2. The confirmation on the factors effecting the decision-making of the administrator of the Buddhist charitable school of 5 factors were accuracy, appropriate, possibility and utility.
dc.publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
dc.subject: ปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจ
dc.subject: โรงเรียนเอกชนการกุศลของวัดในพระพุทธศาสนา
dc.subject: FACTORS EFFECTING DECISION-MAKINGen_US
dc.subject: BUDDHIST CHARITABLE SCHOOLen_US
dc.title: ปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจของผู้บริหารโรงเรียนเอกชนการกุศล ของวัดในพระพุทธศาสนา
dc.title.alternative: THE FACTORS EFFECTING A DECISION-MAKING OF THE ADMINISTRATOR OF BUDDHIST CHARITABLE SCHOOLen_US
dc.type: Thesis