http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/54
Title: | การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และทักษะการคิดวิเคราะห์ เรื่อง สังคมไทยและสันติวิธี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โดยการจัดการเรียนรู้ด้วยวิธีสอนแบบอภิปราย ร่วมกับเทคนิค KWL Plus |
Other Titles: | THE DEVELOPMENT OF LEARNING ACHIEVEMENT AND ANALYTICAL THINKING SKILLS ON THAI SOCIETY AND PEACEFUL OF MATTHAYOMSUKSA 3 STUDENTS USING DISCUSSION METHOD WITH KWL PLUS TECHNIQUE |
Authors: | ขอเพียรกลาง, สถาพร KORPEARNKARN, SATHAPORN |
Keywords: | สังคมไทยและสันติวิธี ทักษะการคิดวิเคราะห์ การอภิปราย เทคนิค KWL Plus ANALYTICAL THINKING SKILLS THAI SOCIETY AND PEACEFUL DISCUSSION METHOD KWL PLUS TECHNIQUE |
Issue Date: | 2-Aug-2559 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยศิลปากร |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง สังคมไทยและสันติวิธี ก่อนเรียนและหลังเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โดยการจัดการเรียนรู้ด้วยวิธีสอนแบบอภิปราย ร่วมกับเทคนิค KWL Plus 2) เปรียบเทียบทักษะการคิดวิเคราะห์ ก่อนและหลังเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โดยการจัดการเรียนรู้ด้วยด้วยวิธีสอนแบบอภิปราย ร่วมกับเทคนิค KWL Plus 3) ศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ด้วยวิธีสอนแบบอภิปรายร่วมกับเทคนิค KWL Plus กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3/7 โรงเรียนมัธยมวัดดุสิตาราม เขตบางกอกน้อย จังหวัดกรุงเทพมหานคร ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2558 จำนวน 1 ห้องเรียน มีนักเรียนจำนวน 36 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย 1) แผนการจัดการเรียนรู้ เรื่อง สังคมไทยและสันติวิธี โดยการจัดการเรียนรู้ด้วยวิธีสอนแบบอภิปราย ร่วมกับเทคนิค KWL Plus 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง สังคมไทยและสันติวิธี 3) แบบทดสอบวัดทักษะการคิดวิเคราะห์ 4) แบบสอบถามความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ด้วยวิธีสอนแบบอภิปรายกลุ่ม ร่วมกับเทคนิค KWL Plus สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ย (x ̅) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) การทดสอบค่าทีแบบไม่เป็นอิสระต่อกัน (t –test for dependent ) และการวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) ผลการวิจัยพบว่า 1. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง สังคมไทยและสันติวิธี ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โดยการจัดการเรียนรู้ด้วยวิธีสอนแบบอภิปราย ร่วมกับเทคนิค KWL Plus หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. ทักษะการคิดวิเคราะห์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โดยการจัดการเรียนรู้ด้วยวิธีสอนแบบอภิปราย ร่วมกับเทคนิค KWL Plus หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. ความคิดเห็นของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ด้วยวิธีสอนแบบอภิปราย ร่วมกับเทคนิค KWL Plus โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก The purposes of study were to: 1) compare the learning achievement on Thai society and peaceful of Matthayomsuksa 3 students using discussion method with KWL PLUS technique; 2) compare Matthayomsuksa 3 students analytical skills before and after using discussion method with KWL PLUS technique and 3) study the opinions of Matthayomsuksa 3 students using group discussions with KWL PLUS technique. The sample of this research consisted of 36 Matthayomsuksa 3/7 students studying in the second semester during the academic year 2015 at Watdusitaram Secondary School. The instruments employed to collect data were: 1) lesson plans; 2) a learning achievement test; 3) a learning achievement an analytical thinking skills test and 4) a questionnaire on the opinions of students towards using discussion method with KWL PLUS technique. The collected data were analyzed by mean (x ̅), standard deviation (S.D.) t – test for dependent and content analysis The findings were as follows: 1. The learning achievement of Thai society and peaceful of Matthayomsuksa 3 students using discussion method with KWL PLUS technique were significantly higher than before at the .05 level. 2. Analytical thinking skills of Matthayomsuksa 3 students using discussion method with KWL PLUS technique were significantly higher than before at the .05 level. 3. The opinions of students towards using discussion method with KWL PLUS technique were at the high level. |
Description: | 54262315 ; สาขาวิชาการสอนสังคมศึกษา -- สถาพร ขอเพียรกลาง |
URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/54 |