http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5629Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Praphat WIWATTHAMONGKON | en |
| dc.contributor | ประภาช วิวรรธมงคล | th |
| dc.contributor.advisor | Ubonwan Songserm | en |
| dc.contributor.advisor | อุบลวรรณ ส่งเสริม | th |
| dc.contributor.other | Silpakorn University | en |
| dc.date.created | 2025 | |
| dc.date.issued | 4/7/2025 | |
| dc.description.abstract | This research aimed to: 1) Develop a blended learning model based on design thinking; 2) Study the effectiveness of the blended learning model based on design thinking in the following aspects: 2.1) Students’ ability to design instructional media technology, 2.2) Students’ media literacy ability, and 2.3) Students’ satisfaction with the blended learning model based on design thinking. The sample consisted of 25 second-year student teachers enrolled in the Bachelor of Education (Early Childhood Education) program, Faculty of Education, Muban Chombueng Rajabhat University. The sample was selected through simple random sampling by drawing lots from academic disciplines (unit sampling) in the second semester of the academic year 2024.The research instruments included: 1) The instructional model, 2) The instructional manual based on the model, 3) Learning management plans, 4) Assessment form for students’ ability to design instructional media technology, 5) Media literacy assessment form, 6) Satisfaction questionnaire toward the instructional model, and 7) Model validation form. The data were analyzed using percentage (%), mean (M), standard deviation (SD), and content analysis. Research findings: 1) The blended learning model based on design thinking, named the SECE Model, consisted of five main components: 1. Principles 2. Objectives 3. Instructional steps, consisting of four stages: Stage 1: Study and Understand the Problem, Stage 2: Enhance Ideas, Stage 3: Create Work, Stage 4: Evaluate and Develop 4. Assessment and Evaluation 5. Supporting Factors The model's quality, evaluated by experts, was rated at the highest level of appropriateness (M = 4.51, SD = 0.67). 2. The effectiveness of the blended learning model based on design thinking in enhancing students' instructional media design and media literacy skills was as follows: 2.1) Students’ ability to design instructional media technology was rated at a high level (M = 4.44, SD = 0.50). 2.2 Students’ media literacy ability was rated at a high level (M = 4.31, SD = 0.45). 2.3 Students’ satisfaction with the blended learning model was rated at the highest level (M = 4.62, SD = 0.47). | en |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนารูปแบบการเรียนการสอนแบบผสมผสานตามแนวคิดเชิงออกแบบ 2) ศึกษาประสิทธิผลของรูปแบบการเรียนการสอนแบบผสมผสานตามแนวคิดเชิงออกแบบ ในประเด็นนี้ 2.1) ศึกษาความสามารถการออกแบบสื่อเทคโนโลยีในการจัดการเรียนรู้ของนักศึกษา 2.2) ศึกษาความสามารถการรู้เท่าทันสื่อของนักศึกษา 2.3) ศึกษาความพึงพอใจที่มีต่อรูปแบบการเรียนการสอนแบบผสมผสานตามแนวคิดเชิงออกแบบ ตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ นักศึกษาครูชั้นปีที่ 2 หลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขาวิชาการศึกษาปฐมวัย จำนวน 25 คน ได้มาโดยการสุ่มอย่างง่าย (Sample Random Sampling) โดยการจับสลากสาขาวิชาเป็นหน่วยสุ่ม (Unit Sampling) ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2567 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) รูปแบบการเรียนการสอน 2) คู่มือการจัดการเรียนการสอนตามรูปแบบ 3) แผนการจัดการเรียนรู้ 4) แบบประเมินความสามารถการออกแบบสื่อเทคโนโลยีในการจัดการเรียนรู้ 5) แบบประเมินการรู้เท่าทันสื่อ 6) แบบประเมินความพึงพอใจที่มีต่อการจัดการเรียนการสอนโดยรูปแบบ และ 7) แบบประเมินรับรองรูปแบบ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ (%) การค่าเฉลี่ย (M) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน(SD) และการวิเคราะห์เนื้อหา (Content analysis) ผลการวิจัยพบว่า 1. รูปแบบการเรียนการสอนแบบผสมผสานตามแนวคิดเชิงออกแบบ เป็นรูปแบบการเรียนการสอนมีชื่อว่า “SECE Model” มีองค์ประกอบที่สำคัญ 5 องค์ประกอบ ได้แก่ 1) หลักการ 2) วัตถุประสงค์ 3) ขั้นตอนการเรียนการสอน มี 4 ขั้นตอน ดังนี้ ขั้นที่ 1 ขั้นศึกษาและความเข้าใจปัญหา (Study and Understand to problem) ขั้นที่ 2 ขั้นพัฒนาความคิด (Enhance Idea) ขั้นที่ 3 ขั้นสร้างผลงาน (Create to work) ขั้นที่ 4 ขั้นประเมินผลงานและการพัฒนา (Evaluation and Develop) 4) การวัดและประเมินผล และ 5) ปัจจัยสนับสนุน ซึ่งประเมินคุณภาพโดยผู้เชี่ยวชาญ พบว่ามีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด (M=4.51, SD=0.67) 2. ประสิทธิผลของรูปแบบการเรียนการสอนแบบผสมผสานตามแนวคิดเชิงออกแบบ เพื่อส่งเสริมความสามารถการออกแบบสื่อเทคโนโลยีในการจัดการเรียนรู้และการรู้เท่าทันสื่อ สำหรับนักศึกษาครู ประเด็นดังต่อไปนี้ พบว่า 2.1) ความสามารถการออกแบบสื่อเทคโนโลยีในการจัดการเรียนรู้ของนักศึกษาโดยใช้รูปแบบการสอน โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก (M=4.44, SD=0.50) 2.2) ความสามารถการรู้เท่าทันสื่อของนักศึกษาโดยใช้รูปแบบการสอน โดยภาพอยู่ในระดับมาก (M=4.31, SD=0.45) 2.3) ผลความพึงพอใจที่มีต่อรูปแบบการเรียนการสอนแบบผสมผสานตามแนวคิดเชิงออกแบบ โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด (M=4.62, SD=0.47) | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Silpakorn University | |
| dc.subject | การเรียนการสอนแบบผสมผสาน | th |
| dc.subject | แนวคิดเชิงออกแบบ | th |
| dc.subject | การออกแบบสื่อเทคโนโลยีในการจัดการเรียนรู้ | th |
| dc.subject | การรู้เท่าทันสื่อ | th |
| dc.subject | Blended Learning | en |
| dc.subject | Design Thinking | en |
| dc.subject | Instructional Media Technology Design | en |
| dc.subject | Media Literacy | en |
| dc.subject.classification | Social Sciences | en |
| dc.subject.classification | Education | en |
| dc.title | THE DEVELOPMENT OF A BLENDED LEARNING MODEL BASED ON DESIGN THINKING TO ENHANCE PRESERVICE TEACHERS' ABILITY IN INSTRUCTIONAL MEDIA DESIGN AND MEDIA LITERACY | en |
| dc.title | การพัฒนารูปแบบการเรียนการสอนแบบผสมผสานตามแนวคิดเชิงออกแบบ เพื่อส่งเสริมความสามารถการออกแบบสื่อเทคโนโลยีในการจัดการเรียนรู้ และการรู้เท่าทันสื่อ สำหรับนักศึกษาครู | th |
| dc.type | Thesis | en |
| dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |
| dc.contributor.coadvisor | Ubonwan Songserm | en |
| dc.contributor.coadvisor | อุบลวรรณ ส่งเสริม | th |
| dc.contributor.emailadvisor | Ubonwan.su@gmail.com | |
| dc.contributor.emailcoadvisor | Ubonwan.su@gmail.com | |
| dc.description.degreename | Doctor of Philosophy (Ph.D.) | en |
| dc.description.degreename | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (ปร.ด.) | th |
| dc.description.degreelevel | Doctoral Degree | en |
| dc.description.degreelevel | ปริญญาเอก | th |
| dc.description.degreediscipline | Curriculum and Instruction | en |