DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Apinya SUWANPRANEEen
dc.contributor: อภิญญา สุวรรณปราณีth
dc.contributor.advisor: Kingkarn Buranasinvattanakulen
dc.contributor.advisor: กิ่งกาญจน์ บูรณสินวัฒนกูลth
dc.contributor.other: Silpakorn Universityen
dc.date.created: 2025
dc.date.issued: 4/7/2025
dc.description.abstract: The objectives of this research were to: 1) develop motion infographic learning materials to enhance Thai literature achievement and happiness in learning, with an expected efficiency level of good or higher. 2) Compare the Thai literature achievement of Prathomsuksa 6 students before and after studying. And 3) Examine the level of learning happiness of Prathomsuksa 6 students after studying with motion infographic learning materials. The participants in this study comprised 6 Prathomsuksa 6 students from Wat Thung Benja School, Tha Mai district, Chanthaburi, who were enrolled in the second semester of the 2023 academic year. The participants were selected using simple random sampling. The research instruments included: 1) motion infographic learning materials, 2) Thai literature lesson plans based on Khun Chang Khun Phaen: The Birth of Phlai Ngam, 3) Thai literature achievement tests and 4) a reflecting form students’ happiness in learning. The statistical methods used for data analysis were mean (M), standard deviation (SD), relative growth score, and content analysis. The research found that: 1) The motion infographic learning materials demonstrated an efficiency level categorized as excellent (M = 4.77, SD = 0.264). 2) The Thai literature achievement of Prathomsuksa 6 students after studying through the materials was higher than before with an average percentage relative growth score of 51.50, indicating a high level of improvement. 3) Motion infographic learning materials promoted students’ happiness in learning in 4 elements: learner, teacher, learning management, and atmosphere and environment.en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) พัฒนาสื่อการเรียนรู้โมชันอินโฟกราฟิก เพื่อส่งเสริมผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวรรณคดีไทย และความสุขในการเรียนรู้ 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ ทางการเรียนวรรณคดีไทยของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้ โดยใช้สื่อการเรียนรู้โมชันอินโฟกราฟิก และ 3) ศึกษาความสุขในการเรียนรู้ของนักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 หลังการจัดการเรียนรู้โดยใช้สื่อการเรียนรู้โมชันอินโฟกราฟิก กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2566 โรงเรียนวัดทุ่งเบญจา อำเภอ ท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี จำนวน 6 คน ซึ่งได้มาด้วยวิธีการสุ่มอย่างง่าย โดยใช้โรงเรียนเป็นหน่วยสุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) สื่อการเรียนรู้โมชันอินโฟกราฟิก 2) แผนการจัดการเรียนรู้วรรณคดีไทย บทเสภาเรื่อง ขุนช้างขุนแผน ตอน กำเนิดพลายงาม 3) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวรรณคดีไทย และ 4) แบบสะท้อนความสุขในการเรียนรู้ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ยเลขคณิต (M) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (SD) คะแนนพัฒนาการสัมพัทธ์ (Relative growth score) และการวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) ผลการวิจัยพบว่า 1) สื่อการเรียนรู้โมชันอินโฟกราฟิก มีคุณภาพอยู่ในระดับดีมาก (M = 4.77, SD =0.264) 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวรรณคดีไทยของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 หลังการจัด การเรียนรู้โดยใช้สื่อการเรียนรู้โมชันอินโฟกราฟิก สูงกว่าก่อนการจัดการเรียนรู้ โดยมีคะแนนพัฒนาการสัมพัทธ์เฉลี่ยร้อยละ 51.50 ระดับพัฒนาการอยู่ในระดับสูง 3) สื่อการเรียนรู้โมชันอินโฟกราฟิก ส่งเสริมให้ผู้เรียนมีความสุขในการเรียนรู้ทั้ง 4 องค์ประกอบ คือ ด้านผู้เรียน ด้านผู้สอน ด้านการจัดการเรียนรู้ และด้านบรรยากาศและสภาพแวดล้อมth
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: โมชันอินโฟกราฟิกth
dc.subject: ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวรรณคดีไทยth
dc.subject: ความสุขในการเรียนรู้th
dc.subject: Motion Infographicen
dc.subject: Thai Literature Achievementen
dc.subject: Happiness in Learningen
dc.subject.classification: Arts and Humanitiesen
dc.subject.classification: Arts and Humanitiesen
dc.subject.classification: Educationen
dc.title: THE DEVELOPMENT OF MOTION INFOGRAPHIC LEARNING MATERIALSTO ENHANCE THAI LITERATURE ACHIEVEMENT AND HAPPINESS IN LEARNINGFOR PRATHOMSUKSA 6 STUDENTSen
dc.title: การพัฒนาสื่อการเรียนรู้โมชันอินโฟกราฟิกเพื่อส่งเสริมผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวรรณคดีไทยและความสุขในการเรียนรู้ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6th
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: Kingkarn Buranasinvattanakulen
dc.contributor.coadvisor: กิ่งกาญจน์ บูรณสินวัฒนกูลth
dc.contributor.emailadvisor: Kie-49@hotmail.com
dc.contributor.emailcoadvisor: Kie-49@hotmail.com
dc.description.degreename: Master of Education (M.Ed.)en
dc.description.degreename: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (ศษ.ม)th
dc.description.degreelevel: Master's Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาโทth
dc.description.degreediscipline: Curriculum and Instructionen
dc.description.degreediscipline: หลักสูตรและวิธีสอนth