http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5654Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Chawakorn KHONGGARIAN | en |
| dc.contributor | ชวกร คงกะเรียน | th |
| dc.contributor.advisor | Prasert Intarak | en |
| dc.contributor.advisor | ประเสริฐ อินทร์รักษ์ | th |
| dc.contributor.other | Silpakorn University | en |
| dc.date.created | 2025 | |
| dc.date.issued | 4/7/2025 | |
| dc.description.abstract | The purposes of this research were to identify: 1. instructional leadership of school administrator under Prachuap Khiri Khan Secondary Educational Service Area Office, 2. learning organization of school under Prachuap Khiri Khan Secondary Educational Service Area Office and 3. relationship between instructional leadership of school administrator and learning organization of school under Prachuap Khiri Khan Secondary Educational Service Area Office. The research instrument was a opinionnaire based on McEwan concept regarding instructional leadership. For the learning organizations based on Marquart concept. The sample consisted of 265 school personnel, including school administrators or acting directors and teachers, selected using stratified random sampling classified by school. The statistics used for data analysis were frequency, percentage, arithmetic mean, standard deviation and Pearson’s product moment correlation coefficient. The results of this research were as follows: 1. The instructional leadership of school administrators under Prachuap Khiri Khan Secondary Educational Service Area Office were at a high level. When considered in each component, they ranked from the highest to lowest arithmetic means as follows: establishing clear instructional goals, setting high expectations for teachers, creating a school culture and climate conducive to learning, and developing teacher leaders, maintaining positive attitudes toward students, staff, and parents, communicating the school vision and mission, and being there for staff. 2. The learning organization of school under Prachuap Khiri Khan Secondary Educational Service Area Office in overall and each component were, they ranked from the highest to lowest arithmetic means as follows: learning dynamics, people empowerment, knowledge management, organizational transformation, and technology application. 3. The Instructional leadership of school administrators was positively correlated with school learning organization both overall and in all components, with a high level of correlation, statistically significant at the .01 level. | en |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบ 1. ภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาประจวบคีรีขันธ์ 2. การเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาประจวบคีรีขันธ์ และ 3. ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษากับการเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาประจวบคีรีขันธ์ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามสร้างขึ้นจากกรอบแนวคิดของแมคอีวาน (McEwan) ด้านภาวะผู้นำทางวิชาการและของมาร์ควาร์ดต์ (Marquardt) ด้านการเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ บุคลากรในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาประจวบคีรีขันธ์ เลือกกลุ่มตัวอย่างด้วยวิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้น (Stratified Random Sampling) จำแนกตามสถานศึกษา จำนวน 265 คน ผู้ให้ข้อมูล ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาหรือครูรักษาราชการแทน และครู สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่ามัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน โดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป ผลการวิจัย พบว่า 1. ภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาประจวบคีรีขันธ์ โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า อยู่ในระดับมากทุกด้าน โดยสามารถเรียงลำดับค่ามัชฌิมเลขคณิตจากมากไปหาน้อย ได้ดังนี้ การกำหนดเป้าหมายและการดำเนินการจัดการเรียนการสอน การกำหนดค่าเป้าหมายที่สูง การสร้างวัฒนธรรมและสภาพแวดล้อมในสถานศึกษาที่เอื้อต่อการเรียนรู้และการพัฒนาครูให้เป็นผู้นำทางการศึกษา การรักษาทัศนคติเชิงบวกต่อผู้เรียน ครู และผู้ปกครอง การสื่อสารวิสัยทัศน์และพันธกิจของสถานศึกษาแก่ครู ผู้เรียน และผู้ปกครอง และการดูแลและสนับสนุนครู ตามลำดับ 2. การเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาประจวบคีรีขันธ์ โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า อยู่ในระดับมากทุกด้าน โดยสามารถเรียงลำดับค่ามัชฌิมเลขคณิตจากมากไปหาน้อย ได้ดังนี้ การสร้างพลวัตในการเรียนรู้ การให้อำนาจกับบุคลากรที่เกี่ยวข้อง การจัดการความรู้ การปฏิรูปองค์กร และการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี ตามลำดับ 3. ภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษากับการเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาประจวบคีรีขันธ์ โดยภาพรวมและรายด้านมีความสัมพันธ์กันเชิงบวกในระดับมาก อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Silpakorn University | |
| dc.subject | ภาวะผู้นำทางวิชาการ | th |
| dc.subject | การเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ | th |
| dc.subject | INSTRUCTIONAL LEADERSHIP | en |
| dc.subject | LEARNING ORGANIZATION | en |
| dc.subject.classification | Arts and Humanities | en |
| dc.subject.classification | Education | en |
| dc.title | INSTRUCTIONAL LEADERSHIP OF ADMINISTRATOR AND LEARNING ORGANIZATION OF SCHOOL UNDER PRACHUAP KHIRI KHAN SECONDARY EDUCATION SERVICE AREA OFFICE | en |
| dc.title | ภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารกับการเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาประจวบคีรีขันธ์ | th |
| dc.type | Thesis | en |
| dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |
| dc.contributor.coadvisor | Prasert Intarak | en |
| dc.contributor.coadvisor | ประเสริฐ อินทร์รักษ์ | th |
| dc.contributor.emailadvisor | p_intarak@yahoo.co.th | |
| dc.contributor.emailcoadvisor | p_intarak@yahoo.co.th | |
| dc.description.degreename | Master of Education (M.Ed.) | en |
| dc.description.degreename | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (ศษ.ม) | th |
| dc.description.degreelevel | Master's Degree | en |
| dc.description.degreelevel | ปริญญาโท | th |
| dc.description.degreediscipline | Educational Administration | en |
| dc.description.degreediscipline | การบริหารการศึกษา | th |