http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5655Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Bencharat PREMPREESUK | en |
| dc.contributor | เบญจรัตน์ เปรมปรีสุข | th |
| dc.contributor.advisor | Ubonwan Songserm | en |
| dc.contributor.advisor | อุบลวรรณ ส่งเสริม | th |
| dc.contributor.other | Silpakorn University | en |
| dc.date.created | 2025 | |
| dc.date.issued | 4/7/2025 | |
| dc.description.abstract | The purposes of this research were: 1) to develop a learning management model using design thinking concept to enhance innovation creation ability and innovativeness of grade 7 students; 2) to study the effectiveness of the learning management model using design thinking concept to enhance innovation creation ability and innovativeness of grade 7 students, which consisted of: 2.1) to study the development of students' innovation creation ability through the learning management model using design thinking concept; 2.2) to study the innovativeness after implementing the learning management model using design thinking concept; and 2.3) to study students' opinions toward the learning management model. The target group was 40 grade 7 students in the second semester of the academic year 2023 at Phrapathom Witthayalai School. The research instruments consisted of 1) learning management model; 2) manual for the learning management model; 3) lesson plans; 4) innovation creation ability assessment form; 5) innovativeness assessment form; and 6) student opinion questionnaire. Data were analyzed using mean, standard deviation, dependent t-test, and one-way ANOVA with repeated measures. The research findings revealed that: 1. The learning management model using design thinking concept to enhance innovation creation ability and innovativeness of grade 7 students consisted of 5 key components: 1) principles; 2) objectives; 3) learning management procedures with 5 steps: Step 1 Comprehension, Step 2 Identify, Step 3 Ideation, Step 4 Modeling, and Step 5 Experiment; 4) assessment; and 5) implementation conditions. The quality evaluation by experts found the highest level of congruence (M = 4.82, S.D. = 0.38). 2. The effectiveness of the learning management model using design thinking concepts to enhance innovation creation ability and innovativeness of grade 7 students revealed that: 2.1 Students' innovation creation ability development using the learning management model increased significantly at the .05 level. 2.2 Students' innovativeness after implementing the learning management model was at an excellent level (M = 2.91, S.D. = 0.09). 2.3 Overall students' opinions toward the learning management model were at the highest level (M = 4.83, S.D. = 0.35). | en |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้โดยใช้แนวคิดการคิดเชิงออกแบบ เพื่อส่งเสริมความสามารถในการสร้างนวัตกรรมและความเป็นนวัตกรของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 2) เพื่อศึกษาประสิทธิผลของรูปแบบการจัดการเรียนรู้โดยใช้แนวคิดการคิดเชิงออกแบบ เพื่อส่งเสริมความสามารถในการสร้างนวัตกรรมและความเป็นนวัตกรของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ประกอบด้วย 2.1) เพื่อศึกษาพัฒนาการความสามารถในการสร้างนวัตกรรมของนักเรียน 2.2) เพื่อศึกษาความเป็นนวัตกรหลังการใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้ฯ 2.3) เพื่อศึกษาความคิดเห็นของนักศึกษาที่มีต่อการเรียนด้วยรูปแบบการจัดการเรียนรู้ฯ กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2566 ของโรงเรียนพระปฐมวิทยาลัย จำนวน 40 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย 1) รูปแบบการจัดการเรียนรู้ 2) คู่มือการใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้ 3) แผนการจัดการเรียนรู้ 4) แบบประเมินความสามารถในการสร้างนวัตกรรม 5) แบบประเมินความเป็นนวัตกร 6) แบบสอบถามความคิดเห็นของนักเรียน วิเคราะห์ข้อมูลโดย ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน เปรียบเทียบโดยใช้ t-test แบบ dependent การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวแบบวัดซ้ำ (One-way ANOVA with Repeated Measures) ผลการวิจัย พบว่า 1. รูปแบบการจัดการเรียนรู้โดยใช้แนวคิดการคิดเชิงออกแบบ เพื่อส่งเสริมความสามารถในการสร้างนวัตกรรมและความเป็นนวัตกรของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 มีองค์ประกอบที่สำคัญ 5 ประการ ได้แก่ 1) หลักการ 2) จุดมุ่งหมาย 3) ขั้นตอนการจัดการเรียนรู้ มี 5 ขั้นตอน ได้แก่ ขั้นตอนที่ 1 ขั้นการทำความเข้าใจปัญหา (Comprehension) ขั้นตอนที่ 2 ขั้นการกำหนดปัญหา (Identify) ขั้นตอนที่ 3 ขั้นการระดมความคิด (Ideation) ขั้นตอนที่ 4 ขั้นการสร้างต้นแบบหรือแบบจำลอง (Modeling) ขั้นตอนที่ 5 ขั้นการทดสอบ (Experiment) 4) การวัดประเมินผล และ 5) เงื่อนไขการนำไปใช้ ซึ่งผลการประเมินคุณภาพโดยผู้เชี่ยวชาญพบว่ามีค่าความสอดคล้องอยู่ในระดับมากที่สุด (M = 4.82, S.D.= 0.38) 2. ประสิทธิผลของรูปแบบการจัดการเรียนรู้โดยใช้แนวคิดการคิดเชิงออกแบบ เพื่อส่งเสริมความสามารถในการสร้างนวัตกรรมและความเป็นนวัตกรของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 พบว่า 2.1 พัฒนาการความสามารถในการสร้างนวัตกรรมของนักเรียนสูงขึ้น อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ .05 2.2 ความเป็นนวัตกรหลังการใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้อยู่ในระดับดีมาก (M=2.91, S.D.=0.09) 2.3 ความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อการใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้ ภาพรวม อยู่ในระดับมากที่สุด (M=4.83, S.D.=0.35) | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Silpakorn University | |
| dc.subject | รูปแบบการจัดการเรียนรู้ | th |
| dc.subject | แนวคิดการคิดเชิงออกแบบ | th |
| dc.subject | ความสามารถในการสร้างนวัตกรรม | th |
| dc.subject | ความเป็นนวัตกร | th |
| dc.subject | LEARNING MANAGEMENT MODEL | en |
| dc.subject | DESIGN THINKING | en |
| dc.subject | CREATIVE INNOVATE ABILITY | en |
| dc.subject | INNOVATORS STRATEGIES | en |
| dc.subject.classification | Social Sciences | en |
| dc.subject.classification | Education | en |
| dc.title | THE DEVELOPMENT OF LEARNING MANAGEMENT MODEL USING DESIGN THINKING TO ENHANCE CREATIVE INNOVATE ABILITY AND INNOVATORS STRATEGIES FOR GRADE 7 STUDENTS | en |
| dc.title | การพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้โดยใช้แนวคิดการคิดเชิงออกแบบ เพื่อส่งเสริมความสามารถในการสร้างนวัตกรรม และความเป็นนวัตกรของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 | th |
| dc.type | Thesis | en |
| dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |
| dc.contributor.coadvisor | Ubonwan Songserm | en |
| dc.contributor.coadvisor | อุบลวรรณ ส่งเสริม | th |
| dc.contributor.emailadvisor | Ubonwan.su@gmail.com | |
| dc.contributor.emailcoadvisor | Ubonwan.su@gmail.com | |
| dc.description.degreename | Doctor of Philosophy (Ph.D.) | en |
| dc.description.degreename | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (ปร.ด.) | th |
| dc.description.degreelevel | Doctoral Degree | en |
| dc.description.degreelevel | ปริญญาเอก | th |
| dc.description.degreediscipline | Curriculum and Instruction | en |