http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5657| Title: | THE DEVELOPMENT OF LEARNING MANAGEMENT MODELS IN THE VIRTUAL REALITY WORLD BASED ON COLLABORATIVE IMAGINEERING CONCEPTS TO PROMOTE INNOVATIVE SKILLS FOR GRADUATE STUDENTS OF BANDITPATANASILPA INSTITUTE การพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้ในโลกเสมือนตามแนวคิดจินตวิศวกรรมแบบร่วมมือ เพื่อส่งเสริมทักษะการสร้างสรรค์นวัตกรรม สำหรับนักศึกษาปริญญาบัณฑิต สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ |
| Authors: | Patcharee MEESUKHON พัชรี มีสุคนธ์ Siwanit Autthawuttikul ศิวนิต อรรถวุฒิกุล Silpakorn University Siwanit Autthawuttikul ศิวนิต อรรถวุฒิกุล AUTTHAWUTTIKUL_S@SU.AC.TH AUTTHAWUTTIKUL_S@SU.AC.TH |
| Keywords: | การพัฒนารูปแบบ โลกเสมือน แนวคิดจินตวิศวกรรมแบบร่วมมือ การเรียนรู้แบบร่วมมือ The Development of Model Virtual World collaborative imagineering concepts collaborative learning |
| Issue Date: | 4 |
| Publisher: | Silpakorn University |
| Abstract: | This research is research and development (R&D) with the objectives: 1) to study the conditions and needs of learning management models in the virtual reality world based on collaborative imagineering concepts to promote innovative skills for graduate students of Banditpatanasilpa Institute. For graduate students Bunditpatanasilpa Institute 2) To development of learning management models in the virtual reality world based on collaborative imagineering concepts to promote innovative skills for grauate students of Banditpatanasilpa Institute. 3) To study the results of using a learning management models in the virtual reality world based on collaborative imagineering concepts to promote innovative skills for graduate students of Banditpatanasilpa Institute. 4) To present a learning management model in the virtual reality world based on collaborative imagineering concepts to promote innovative skills for graduate students of Banditpatanasilpa Institute. The results of the research found that 1) Conditions and needs for learning management formats in the virtual world. It was found that most students were satisfied with the learning formats in the virtual world based on collaborative imagineering concepts. It is at a high level (x̄ = 4.48 and S.D. = 0.27) and there are additional suggestions regarding the need for universities to support teaching equipment. 2) The development of learning management models in the virtual reality world based on collaborative imagineering concepts to promote innovative skills for graduate students of Bandit- patanasilpa Institute. For graduate students Bunditpatanasilpa Institute is most appropriate with an average (x̄ = 4.75 and S.D.=.40) 3) To study the results of using the learning management model in the virtual world. The results of the study found that Results of comparing the mean scores of innovation creation skills. By organizing learning in the virtual world with collaborative imagineering concepts Between before class and after class, the mean (x̄ = 4.56 and S.D.=.240) was greater than before learning in the virtual world by learning according to the collaborative imagineering concepts, with the mean (x̄ = 2.98 and S.D.= .296) 4) Presenting a learning management model in a virtual world, certifying a learning management model in a virtual world based on collaborative imagineering concepts to promote innovation skills. The results of the study found that Learning results in the virtual world based on collaborative imagineering concepts to promote innovation skills. For graduate students Bunditpatanasilpa Institute on the Spatial platform, experts give their opinion that Overall, the students' work was the most appropriate (x̄ = 4.80 and S.D. = 0.37) in terms of being new and unique (Novelty and Uniqueness), solving problems according to the objective (Objective), and being efficient (Efficiency). Possibility of use (Possibility) and breakeven (Cost). การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยและพัฒนา (R&D) มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาสภาพและความต้องการรูปแบบการจัดการเรียนรู้ในโลกเสมือนตามแนวคิดจินตวิศวกรรมแบบร่วมมือเพื่อส่งเสริมทักษะการสร้างสรรค์นวัตกรรม สำหรับนักศึกษาปริญญาบัณฑิต สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ 2) เพื่อพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้ในโลกเสมือนด้วยการเรียนรู้ตามแนวคิดจินตวิศวกรรมแบบร่วมมือเพื่อส่งเสริมทักษะการสร้างสรรค์นวัตกรรม สำหรับนักศึกษาปริญญาบัณฑิต สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ 3) เพื่อศึกษาผลการใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้ในโลกเสมือนด้วยการเรียนรู้ตามแนวคิดจินตวิศวกรรมแบบร่วมมือเพื่อส่งเสริมทักษะการสร้างสรรค์นวัตกรรม สำหรับนักศึกษาปริญญาบัณฑิต สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ 4) เพื่อนำเสนอรูปแบบการจัดการเรียนรู้ในโลกเสมือนด้วยการเรียนรู้ตามแนวคิดจินตวิศวกรรมแบบร่วมมือเพื่อส่งเสริมทักษะการสร้างสรรค์นวัตกรรม สำหรับนักศึกษาปริญญาบัณฑิต สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพและความต้องการรูปแบบการจัดการเรียนรู้ในโลกเสมือน พบว่า นักศึกษาส่วนใหญ่มีความพึงพอใจต่อรูปแบบการเรียนรู้ในโลกเสมือนตามแนวคิดจินตวิศวกรรมแบบร่วมมือ อยู่ในระดับมาก (x̄ = 4.48 และ S.D. = 0.27) และมีข้อเสนอแนะเพิ่มเติมเกี่ยวกับความต้องการให้มหาวิทยาลัยสนับสนุนอุปกรณ์การเรียนการสอน 2) การพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้ในโลกเสมือน ผลการประเมินรูปแบบในภาพรวมผู้เชี่ยวชาญเห็นว่ารูปแบบการจัดการเรียนรู้ในโลกเสมือนจัดการเรียนรู้ในโลกเสมือนตามแนวคิดจินตวิศวกรรมแบบร่วมมือเพื่อส่งเสริมทักษะการสร้างสรรค์นวัตกรรม สำหรับนักศึกษาปริญญาบัณฑิต สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ มีความเหมาะสมมากที่สุด โดยมีค่าเฉลี่ย (x̄ = 4.75 และ S.D.=.40) 3) เพื่อศึกษาผลการใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้ในโลกเสมือน ผลการศึกษาพบว่า ผลการเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยคะแนนทักษะการสร้างสรรค์นวัตกรรม ด้วยการจัดการเรียนรู้ในโลกเสมือนด้วยการเรียนรู้ตามแนวคิดจินตวิศวกรรมแบบร่วมมือ ระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียน มีค่าเฉลี่ย (x̄ = 4.56 และ S.D.=.240) มากกว่าก่อนการจัดการเรียนรู้ในโลกเสมือนด้วยการเรียนรู้ตามแนวคิดจินตวิศวกรรมแบบร่วมมือ มีค่าเฉลี่ย (x̄ = 2.98 และ S.D.=.296) 4) นำเสนอรูปแบบการจัดการเรียนรู้ในโลกเสมือนการรับรองรูปแบบการจัดการเรียนรู้ในโลกเสมือนตามแนวคิดจินตวิศวกรรมแบบร่วมมือเพื่อส่งเสริมทักษะการสร้างสรรค์นวัตกรรม ผลการศึกษาพบว่า ผลงานการเรียนรู้ในโลกเสมือนตามแนวคิดจินตวิศวกรรมแบบร่วมมือเพื่อส่งเสริมทักษะการสร้างสรรค์นวัตกรรม สำหรับนักศึกษาปริญญาบัณฑิต สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ บนแพลตฟอร์ม Spatial ผู้เชี่ยวชาญให้ความคิดเห็นว่า โดยภาพรวมผลงานของผู้เรียนมีความเหมาะสมมากที่สุด (x̄= 4.80 และ S.D. = 0.37) ทั้งในเรื่องการเป็นสิ่งใหม่และเป็นเอกลักษณ์ (Novelty and Uniqueness) การแก้ไขปัญหาตามวัตถุประสงค์ (Objective) มีประสิทธิภาพ (Efficiency) ความเป็นไปได้ในการใช้งาน (Possibility) และความคุ้มทุน (Cost) |
| URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5657 |