DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Phanupon SOMOONen
dc.contributor: ภาณุพล โสมูลth
dc.contributor.advisor: Chanasith Sithsungnoenen
dc.contributor.advisor: ชนสิทธิ์ สิทธิ์สูงเนินth
dc.contributor.other: Silpakorn Universityen
dc.date.created: 2025
dc.date.issued: 4/7/2025
dc.description.abstract: This research purpose to: (1) develop and assess the quality of a Selective course curriculum to enhance financial literacy and self-management competencies of high school students, (2) study the effectiveness of the developed curriculum, and (3) validate the curriculum through expert review. The study followed a Research and Development (R&D) methodology. The sample consisted of 39 Grade 10 students from Class 4/4 at the Demonstration School of Silpakorn University (Secondary Division), academic year 2024, selected using cluster random sampling. The intervention lasted 40 hours. Research instruments included the developed Selective course Curriculum, a financial knowledge test, financial behavior assessment, financial attitude scale, self-management competency assessment, and a satisfaction questionnaire. Data were analyzed using content analysis, mean (M), and standard deviation (SD). The results Showed that: 1. The Selective course curriculum was developed through a curriculum development process synthesized by the researcher, referred to as the Somoon Model. This model comprises eight stages. 1) Context Analysis. 2) Goal Setting  3) Content Design 4) Experience Design  5) Curriculum Assessment 6) Curriculum Implementation 7) Curriculum Evaluation  and 8) Curriculum Acceptation. The curriculum consisted of ten key components: (1) rationale, (2) objectives, (3) learning outcomes, (4) course description, (5) curriculum structure, (6) learning experiences and content, (7) instructional strategies, (8) instructional media and learning resources, (9) assessment and evaluation, and (10) instructional planning. The overall appropriateness of the elective curriculum was rated at the highest level (M = 4.83, SD = 0.28). 2. The effectiveness of the Selective course curriculum was evaluated, and the findings were as follows: 1)Students’ financial knowledge after participating in the course was at a moderate level (M = 16.36, SD = 4.20). 2) Students’ financial behavior was assessed at a good level (M = 27.03, SD = 2.64). 3) Students’ financial attitudes reached the highest level (M = 4.65, SD = 0.28). 4) Self-management competency among upper secondary school students was assessed at a high level (M = 88.23, SD = 7.77).and 5) Students’ satisfaction with the course was at the highest level (M = 4.53, SD = 0.72). 3 .Regarding curriculum validation, all nine experts unanimously agreed on all aspects of the curriculum and confirmed that the Selective course is suitable for enhancing financial literacy and self-management competency among high school students.en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาและหาคุณภาพหลักสูตรรายวิชาเพิ่มเติม เพื่อเสริมสร้างความฉลาดรู้ทางการเงิน และสมรรถนะการจัดการตนเองของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย 2) ศึกษาประสิทธิผลหลักสูตรรายวิชาเพิ่มเติมเพื่อเสริมสร้างความฉลาดรู้ทางการเงิน และสมรรถนะการจัดการตนเองของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย และ3) เพื่อรับรองหลักสูตรรายวิชาเพิ่มเติมเพื่อเสริมสร้างความฉลาดรู้ทางการเงิน และสมรรถนะการจัดการตนเองของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย วิธีการดำเนินการวิจัยเป้นกระบวนการวิจัยและพัฒนา (Resaerch & Development : R&D) โดยมีกลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/4 โรงเรียนสาธิต มหาวิทยาลัยศิลปากร (มัธยมศึกษา) ปีการศึกษา 2567 จำนวน 1 ห้องเรียน 39 คน ได้มาจากการสุ่มตัวอย่างแบบกลุ่ม (Cluster Random sampling) โดยใช้ห้องเรียนเป็นหน่วยสุ่ม ใช้เวลาในการทดลอง 40 ชั่วโมง ประกอบไปด้วยเครื่องมือวิจัย ได้แก่ หลักสูตรรายวิชาเพิ่มเติม   แบบทดสอบความรู้ทางการเงิน แบบประเมินพฤติกรรมทางการเงิน แบบประเมินเจตคติทางการเงิน แบบประเมินสมรรถนะการจัดการตนเอง และแบบประเมินความพึงพอใจ การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การวิเคระห์ข้อมูลเชิงเนื้อหา  ค่าเฉลี่ยเลขคณิต (M) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (SD) ผลการวิจัยพบว่า   1. หลักสูตรรายวิชาเพิ่มเติม พัฒนาขึ้นโดยกระบวนการพัฒนาหลักสูตรที่ผู้วิจัยสังเคราะห์ขึ้น และให้ชื่อว่า Somoon Model ประกอบด้วย1) วิเคราะห์บริบท 2) กำหนดจุดมุ่งหมาย 3) ออกแบบสาระ (4) จัดวางประสบการณ์ 5) ตรวจสอบความเหมาะสม  นำหลักสูตรไปใช้ ประเมินผลหลักสูตรและ 8) รับรองหลักสูตร โดยมีองค์ประกอบของหลักสูตรรายวิชาเพิ่มเติม 10 องค์ประกอบ ดังนี้ 1) หลักการ 2) จุดมุ่งหมาย 3) ผลการเรียนรู้ 4) คำอธิบายรายวิชา 5) โครงสร้างหลักสูตร 6) ประสบการณ์ เนื้อหาสาระ 7) แนวทางการจัดการเรียนรู้ 8) สื่อและแหล่งการเรียนรู้ 9) การวัดและประเมินผล และ10) แผนการจัดการเรียนรู้ และ หลักสูตรรายวิชาเพิ่มเติม มีความเหมาะสมระดับมากที่สุด  (M=4.83, SD=0.28) 2. ผลการศึกษาประสิทธิผลของหลักสูตรรายวิชาเพิ่มเติม พบว่า ความรู้ทางการเงินหลังจากการใช้หลักสูตรในระดับคุณภาพปานกลาง (M=16.36, SD=4.20) พฤติกรรมทางการเงินของนักเรียนหลังการจัดการเรียนรู้ตามหลักสูตรรายวิชาเพิ่มเติมอยู่ในระดับคุณภาพดี (M=27.03, SD=2.64) เจตคติทางการเงินของนักเรียนหลังการจัดการเรียนรู้ตามหลักสูตรรายวิชาอยู่ในระดับมากที่สุด (M=4.65, SD=0.28)สมรรถนะการจัดการตนเองของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายหลังจากการเรียนรู้ตามหลักสูตรรายวิชาเพิ่มเติมอยู่ในระดับสูง  (M=88.23, SD=7.77) และ ความพึงพอใจของนักเรียนหลังการใช้หลักสูตรรายวิชาเพิ่มเติมอยู่ในระดับมากที่สุด (M=4.53, SD=0.72) 3. ผลการรับรองหลักสูตรรายวิชาเพิ่มเติมโดยภาพรวม พบว่า ผู้ทรงคุณวุฒิทั้ง 9 คน เห็นด้วยทุกประเด็น และรับรองว่า หลักสูตรรายวิชาเพิ่มเติมสามารถนำไปใช้เสริมสร้างความฉลาดรู้ทางการเงิน และสมรรถนะการจัดการตนเองของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายได้th
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: การพัฒนาหลักสูตรth
dc.subject: หลักสูตรรายวิชาเพิ่มเติมth
dc.subject: ความฉลาดรู้ทางการเงินth
dc.subject: สมรรถนะการจัดการตนเองth
dc.subject: Curriculum Developmenten
dc.subject: Selective courseen
dc.subject: Financial Literacyen
dc.subject: Self-Management Competencyen
dc.subject.classification: Social Sciencesen
dc.subject.classification: Educationen
dc.subject.classification: Education scienceen
dc.title: The Curriculum Development of the Selective Courses to Enhance Financial Literacy and Self-management Competencies of high School Studentsen
dc.title: การพัฒนาหลักสูตรรายวิชาเพิ่มเติมเพื่อเสริมสร้างความฉลาดรู้ทางการเงิน และสมรรถนะการจัดการตนเองของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายth
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: Chanasith Sithsungnoenen
dc.contributor.coadvisor: ชนสิทธิ์ สิทธิ์สูงเนินth
dc.contributor.emailadvisorsithchon@hotmail.com
dc.contributor.emailcoadvisorsithchon@hotmail.com
dc.description.degreename: Doctor of Philosophy (Ph.D.)en
dc.description.degreename: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (ปร.ด.)th
dc.description.degreelevel: Doctoral Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาเอกth
dc.description.degreediscipline: Curriculum and Instructionen
dc.description.degreediscipline: หลักสูตรและวิธีสอนth