DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Warangkana KHUMSUKen
dc.contributor: วรางคณา คุ้มสุขth
dc.contributor.advisor: Ubonwan Songsermen
dc.contributor.advisor: อุบลวรรณ ส่งเสริมth
dc.contributor.other: Silpakorn Universityen
dc.date.created: 2025
dc.date.issued: 4/7/2025
dc.description.abstract: This study aimed to: (1) develop a learning management model by integrating high fidelity simulation-based learning with the flipped classroom approach to enhance the problem-solving skills of nursing students at Praboromarajchanok Institute and (2) examine the effectiveness of the developed model. The study included the following sub-objectives:  2.1) Compare the academic achievement of nursing students before and after learning with the developed model. 2.2) Investigate the improvement in problem-solving skills among nursing students after learning with the developed model.  2.3) Explore students' opinions on learning through the developed model. The study sample consisted of 30 fourth-year nursing students enrolled in the first semester of the academic year 2024 at Boromarajonani College of Nursing, Suphanburi. The research instruments included: (1) the developed learning management model, (2) the implementation manual for the model, (3) lesson plans, (4) an academic achievement test, (5) an assessment of problem-solving skill development, (6) a reflective learning log, and (7) a student opinion questionnaire. The data were analyzed using mean, standard deviation, dependent t-test, and one-way ANOVA with repeated measures. Research Findings:  1.The Problem-Solving Simulation Learning Model (PSSL Model) was developed by integrating simulation-based learning with the flipped classroom approach to enhance nursing students' problem-solving skills. The model consisted of five key components: 1) Principles 2) Objectives 3) Learning activities, which comprised four stages: Stage 1: Preparation Stage 2: Self-Paced Learning (outside the classroom) Stage 3: Simulation Practice (learning through virtual scenarios in the classroom) Stage 4: Learning Evaluation 4) Assessment and Evaluation 5) Conditions and supporting factors for successful learning management. The model’s quality assessment by experts indicated a high level of appropriateness (M = 4.52, S.D. = 0.54).  2. The effectiveness of the PSSL Model was evaluated, revealing the following results: 2.1) The academic achievement of nursing students significantly improved after learning with the model compared to before learning, at a statistical significance level of 0.05. 2.2) The development of problem-solving skills among nursing students significantly increased after learning with the model, at a statistical significance level of 0.05. 2.3) Students’ opinions on learning through the model were highly positive (M = 4.66, S.D. = 0.50).en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้โดยใช้สถานการณ์จำลองเสมือนจริงร่วมกับแนวคิดห้องเรียนกลับด้าน เพื่อเสริมสร้างความสามารถในการคิดแก้ปัญหาของนักศึกษาพยาบาล สังกัดสถาบันพระบรมราชชนก 2) ศึกษาประสิทธิผลของรูปแบบการจัดการเรียนรู้โดยใช้สถานการณ์จำลองเสมือนจริงร่วมกับแนวคิดห้องเรียนกลับด้าน เพื่อเสริมสร้างความสามารถในการคิดแก้ปัญหาของนักศึกษาพยาบาล สังกัดสถาบันพระบรมราชชนก ประกอบด้วย 2.1) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหน่วยการเรียนรู้ที่ 5 ของนักศึกษาพยาบาลก่อนและหลังเรียนด้วยรูปแบบการจัดการเรียนรู้ฯ 2.2) ศึกษาพัฒนาการของความสามารถในการคิดแก้ปัญหาของนักศึกษาพยาบาลภายหลังเรียนด้วยรูปแบบการจัดการเรียนรู้ฯ  2.3) ศึกษาความคิดเห็นของนักศึกษาที่มีต่อการเรียนด้วยรูปแบบการจัดการเรียนรู้ฯ กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการวิจัย คือ นักศึกษาพยาบาลศาสตร์บัณฑิต ชั้นปีที่ 4 ที่ลงทะเบียนเรียน ในภาคการศึกษาที่ 1 ปีการศึกษา 2567 ของวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี สุพรรณบุรี จำนวน 30 คน  เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย 1).รูปแบบการจัดการเรียนรู้ 2) คู่มือการใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้ 3) แผนการจัดการเรียนรู้ 4) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหน่วยการเรียนรู้ที่ ๕ 5) แบบประเมินพัฒนาการความสามารถในการคิดแก้ปัญหาของนักศึกษา 6) แบบสะท้อนการเรียนรู้ของนักศึกษา และ 7) แบบสอบถามความคิดเห็นของนักศึกษา วิเคราะห์ข้อมูลโดย ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์โดยใช้ t-test แบบ dependent ศึกษาพัฒนาการความสามารถในกาคิดแก้ปัญหาโดยใช้สถิติ One-way ANOVA with Repeated Measures ผลการวิจัย พบว่า 1.รูปแบบการจัดการเรียนรู้โดยใช้สถานการณ์จำลองเสมือนจริงร่วมกับแนวคิดห้องเรียนกลับด้าน เพื่อเสริมสร้างความสามารถในการคิดแก้ปัญหาของนักศึกษาพยาบาล สังกัดสถาบันพระบรมราชชนก (PSSL Model) มีองค์ประกอบที่สำคัญ 5 ประการ ได้แก่ 1) หลักการ 2) วัตถุประสงค์ 3) การจัดกิจกรรมการเรียนรู้ ประกอบด้วย 4 ขั้นตอน ได้แก่ ขั้นตอนที่ 1 ขั้นเตรียมการ (Preparing)  ขั้นตอนที่ 2 ขั้นการเรียนรู้นอกห้องเรียน (Self – paced Learning)  ขั้นตอนที่ 3 ขั้นเรียนรู้สถานการณ์จำลองเสมือนจริงในชั้นเรียน (Simulation practice) ขั้นตอนที่ 4 ขั้นประเมินผลการเรียนรู้ (Learning evaluating) 4) การวัดประเมินผล  และ 5) เงื่อนไขหรือสิ่งสนับสนุนการจัดการเรียนรู้ให้ประสบความสำเร็จ ซึ่งผลการประเมินคุณภาพโดยผู้เชี่ยวชาญพบว่ามีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด (M = 4.52, S.D.= 0.54) 2. ประสิทธิผลของรูปแบบการจัดการเรียนรู้โดยใช้สถานการณ์จำลองเสมือนจริงร่วมกับแนวคิดห้องเรียนกลับด้าน เพื่อเสริมสร้างความสามารถในการคิดแก้ปัญหาของนักศึกษาพยาบาล สังกัดสถาบันพระบรมราชชนก พบว่า 2.1) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังการเรียนด้วยรูปแบบการจัดการเรียนรู้โดยใช้สถานการณ์จำลองเสมือนจริงร่วมกับแนวคิดห้องเรียนกลับด้านสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 2.2) พัฒนาการความสามารถในการคิดแก้ปัญหาของนักศึกษาพยาบาลหลังการเรียนด้วยรูปแบบการจัดการเรียนรู้โดยใช้สถานการณ์จำลองเสมือนจริงร่วมกับแนวคิดห้องเรียนกลับ เพื่อเสริมสร้างความสามารถในการคิดแก้ปัญหาของนักศึกษาพยาบาล สังกัดสถาบันพระบรมราชชนก (PSSL Model) สูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 2.3) ความคิดเห็นของนักศึกษาที่มีต่อการเรียนด้วยรูปแบบการจัดการเรียนรู้โดยใช้สถานการณ์จำลองเสมือนจริงร่วมกับแนวคิดห้องเรียนกลับด้าน เพื่อเสริมสร้างความสามารถในการคิดแก้ปัญหาของนักศึกษาพยาบาล สังกัดสถาบันพระบรมราชชนก ในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด (M = 4.66, S.D. = 0.50)th
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: รูปแบบการสอนth
dc.subject: การสอนแบบห้องเรียนกลับด้านth
dc.subject: การสอนโดยใช้สถานการณ์จำลองเสมือนจริงth
dc.subject: ความสามารถในการคิดแก้ปัญหาth
dc.subject: INSTRUCTION MODELen
dc.subject: FLIPPED CLASSROOMen
dc.subject: SIMULATIONS BASED LEARNINGen
dc.subject: THE ABILITY TO THINKING PROBLEM SOLVINGen
dc.subject.classification: Social Sciencesen
dc.subject.classification: Educationen
dc.title: THE DEVELOPMENT OF A LEARNING MANAGEMENT MODEL USING HIGH FIDELITY SIMULATIONS BASED LEARNING  AND FLIPPED CLASSROOM TO ENHANCE THE ABILITY OF PROBLEM SOLVING THINKING OF NURSING STUDENTS IN PRABOROMARAJCHANOK INSTITUTEen
dc.title: การพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้โดยใช้สถานการณ์จำลองเสมือนจริงร่วมกับแนวคิดห้องเรียนกลับด้าน เพื่อเสริมสร้างความสามารถในการคิดแก้ปัญหาของนักศึกษาพยาบาล สังกัดสถาบันพระบรมราชชนกth
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: Ubonwan Songsermen
dc.contributor.coadvisor: อุบลวรรณ ส่งเสริมth
dc.contributor.emailadvisor: Ubonwan.su@gmail.com
dc.contributor.emailcoadvisor: Ubonwan.su@gmail.com
dc.description.degreename: Doctor of Philosophy (Ph.D.)en
dc.description.degreename: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (ปร.ด.)th
dc.description.degreelevel: Doctoral Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาเอกth
dc.description.degreediscipline: Curriculum and Instructionen
dc.description.degreediscipline: หลักสูตรและวิธีสอนth