DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Tanagorn TONGSIRIen
dc.contributor: ธนากร ทองศิริth
dc.contributor.advisor: Sangaun Inraken
dc.contributor.advisor: สงวน อินทร์รักษ์th
dc.contributor.other: Silpakorn Universityen
dc.date.created: 2025
dc.date.issued: 4/7/2025
dc.description.abstract: The objectives of this research were threefold: 1) The transformational leadership of school administrators under Prachuap Khiri Khan Primary Educational Service Area Office 1, 2) The academic affairs administration of school Prachuap Khiri Khan Primary Educational Service Area Office 1, and 3) The relationship between transformational leadership and academic affairs administration of school under Prachuap Khiri Khan Primary Educational Service Area Office. The sample was 92 schools under Prachuap Khiri Khan Primary Educational Service Area Office 1. The two respondents from each school consisted of a school director  and a teacher , with the total of 184. The research instrument was a questionnaire regarding transformational leadership of school administrators, based on the concept of Kouzes and Posner and academic affairs administration of school of the Basic Education Commission, Ministry of Education. The statistics used in data analysis were frequency, percentage, mean, standard deviation, and Pearson coefficient of correlation. The findings revealed as follows: 1. The transformational leadership of school administrators under Prachuap Khiri Khan Primary Educational Service Area Office 1 as a whole was at a high level. When considered in each aspect, it was found 1 aspect was at the highest level and 4 aspects were at high level. The arithmetic mean ranking from the highest to the lowest were as follows: Enable Others to Act, Inspirte a Shared Vision, Challenge the Process, and Model the Way. 2. The academic affairs administration of school under Prachuap Khiri Khan Primary Educational Service Area Office 1 as a whole and each aspect, were at a high level. The arithmetic mean ranking from the highest to the lowest were as follows:  Development of the school curriculum,  Academic planning, Development of internal quality assurance and educational standards, Assessment, evaluation and credit transfer procedures, Development and review of local curriculum content, Selection of textbooks for school use,Support and promotion of academic services to individuals, families, organizations, agencies, businesses, and other educational institutions, Learning process development, Guidance and counseling services,Teaching and learning management, Collaboration with other schools and organizations for academic development, Formulation of academic policies and practices, Development and application of educational media and technology, Development and promotion of learning resources, Promotion of academic strength within the community,Research for educational quality development, and Educational supervision 3. The relationship between transformational leadership and academic affairs administration of school under Prachuap Khiri Khan Primary Educational Service Area Office  were high correlation at .01 significant level.en
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อทราบ  1) ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาประจวบคีรีขันธ์ เขต 1 2) การบริหารงานวิชาการของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาประจวบคีรีขันธ์ เขต 1 3) ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารกับการบริหารงานวิชาการของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาประจวบคีรีขันธ์ เขต 1  กลุ่มตัวอย่าง คือ สถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาประจวบคีรีขันธ์ เขต 1 จำนวน 92 แห่ง ประกอบด้วย ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 1 คน ครู จำนวน 1 คน รวมทั้งสิ้น 184 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามความคิดเห็นเกี่ยวกับภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษาตามคูทซ์และโพสเนอร์กับการบริหารงานวิชาการของสถานศึกษาตามแนวคิดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ มัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์  ผลการวิจัยพบว่า 1. ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาประจวบคีรีขันธ์ เขต 1 โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า อยู่ในระดับมากที่สุด 1 ด้าน ระดับมาก 4 ด้าน โดยเรียงค่ามัชฌิมเลขคณิตจากมากไปหาน้อย ดังนี้ การส่งเสริมการปฏิบัติงานให้ผู้อื่น การสร้างวิสัยทัศน์ร่วมกัน ความท้าทายต่อกระบวนการ การสร้างขวัญกำลังใจ และเป็นต้นแบบนำทาง ตามลำดับ      2. การบริหารงานวิชาการของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาประจวบคีรีขันธ์ เขต 1 โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่าอยู่ในระดับมากทุกด้าน โดยเรียงค่ามัชฌิมเลขคณิตจากมากไปหาน้อย ดังนี้ การพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษา การวางแผนงานด้านวิชาการ การพัฒนาระบบประกันคุณภาพภายในและมาตรฐานการศึกษา การวัดผล ประเมินผล และการดำเนินการเทียบโอนผลการเรียน การพัฒนาหรือการดำเนินการเกี่ยวกับให้ความเห็นการพัฒนาสาระหลักสูตรท้องถิ่น การคัดเลือกหนังสือแบบเรียนเพื่อใช้ในสถานศึกษา การส่งเสริมและสนับสนุนงานวิชาการแก่บุคคล ครอบครัว องค์กร หน่วยงานสถานประกอบการและสถาบันอื่นที่จัดการศึกษา การพัฒนากระบวนการเรียนรู้ การแนะแนว การจัดการเรียนการสอนในสถานศึกษา การประสานความร่วมมือในการพัฒนาวิชาการกับสถานศึกษาและองค์กรอื่น การจัดทำระเบียบและแนวปฏิบัติเกี่ยวกับงานด้านวิชาการของสถานศึกษา การพัฒนาและใช้สื่อเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา การพัฒนาและส่งเสริมให้มีแหล่งเรียนรู้ การส่งเสริมชุมชนให้มีความเข้มแข็งทางวิชาการ การวิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาในสถานศึกษา และการนิเทศการศึกษา ตามลำดับ 3. ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารกับการบริหารงานวิชาการของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาประจวบคีรีขันธ์ เขต 1 โดยมีความสัมพันธ์กันในลักษณะคล้อยตามกันอยู่ในระดับสูงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01th
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject.classification: Arts and Humanitiesen
dc.subject.classification: Educationen
dc.title: Transformational Leadership of Administrators and Academic Affairs Administration of school under Prachuap Khiri Khan Primary Educational Service Area Office 1en
dc.title: ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารกับการบริหารงานวิชาการของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาประจวบคีรีขันธ์ เขต 1th
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: Sangaun Inraken
dc.contributor.coadvisor: สงวน อินทร์รักษ์th
dc.contributor.emailadvisorsan_inrak@hotmail.com
dc.contributor.emailcoadvisorsan_inrak@hotmail.com
dc.description.degreename: Master of Education (M.Ed.)en
dc.description.degreename: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (ศษ.ม)th
dc.description.degreelevel: Master's Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาโทth
dc.description.degreediscipline: Educational Administrationen
dc.description.degreediscipline: การบริหารการศึกษาth