http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5680Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Wisuts JONGPEERADACHANON | en |
| dc.contributor | วิสุทธิ์ จงพีรเดชานนท์ | th |
| dc.contributor.advisor | Nammon Ruangrit | en |
| dc.contributor.advisor | น้ำมนต์ เรืองฤทธิ์ | th |
| dc.contributor.other | Silpakorn University | en |
| dc.date.created | 2025 | |
| dc.date.issued | 4/7/2025 | |
| dc.description.abstract | The purposes of this research were: 1) To develop the e-book with practice. flipped classroom learning in subject of Art Fundamentals for undergraduate students in Educational Technology, Faculty of Education, Silpakorn University. 2) To compare the learning achievement in subject of Art Fundamentals for undergraduate students in Educational Technology, Faculty of Education, Silpakorn University before and after studying by the e-book with practice the flipped classroom learning. And (3) To study the satisfaction of students who used the e-book with practice flipped classroom learning in subject of Art Fundamentals for undergraduate students in Educational Technology, Faculty of Education, Silpakorn University. The sample used in the research was undergraduate students, Silpakorn University, Sanam Chandra Campus, Nakhon Pathom Province, who registered in the course of Graphic Design, in the academic year 2024, totaling 50 students, which were selected by cluster random sampling. The research instruments consisted of: 1) 3 flipped classroom learning plans on the subject of Art Fundamentals, totaling 15 hours. 2) Electronic books with practice exercises used in conjunction with the flipped classroom learning in subject of Art Fundamentals for undergraduate students at Silpakorn University. 3) Achievement test on the subject of Art Fundamentals, Graphic Design for undergraduate students at Silpakorn University. and 4) Satisfaction assessment form for the flipped classroom learning practice e-book in subject of Art Fundamentals for Educational Technology major students, Faculty of Education, Silpakorn University. The research results found that: 1) The quality of the e-book with practice. flipped classroom learning in subject of Art Fundamentals for undergraduate students in Educational Technology, Faculty of Education, Silpakorn University. The evaluation by content experts showed that the quality was at very good level (x̅=4.54, S.D.=0.20), and evaluated by design experts, was at good quality (x̅=4.33, S.D.=0.35). 2) Learning achievements before and after learning of the sample who used e- books with practice flipped classroom learning in subject of Art Fundamentals for undergraduate students, Silpakorn University, the mean scores were 18.39 and 22.60, respectively, when comparing the scores before and after studying, found that the post-test scores of the students were significantly higher than before studying with statistically significant at the .05 level. And 3) The satisfaction of the students after using the electronic book of practice exercises with the flipped classroom learning management on the topic of Art Fundamentals for Educational Technology students, Faculty of Education, Silpakorn University, was at the highest level of satisfaction (x̅=4.62, S.D.=0.64). | en |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาหนังสืออิเล็กทรอนิกส์แบบฝึกปฏิบัติร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบห้องเรียนกลับด้าน เรื่องพื้นฐานศิลปะ สำหรับนักศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร 2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง พื้นฐานศิลปะ สำหรับนักศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ก่อน และหลังเรียนด้วยหนังสืออิเล็กทรอนิกส์แบบฝึกปฏิบัติร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบห้องเรียนกลับด้าน และ3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักศึกษาที่ใช้หนังสืออิเล็กทรอนิกส์แบบฝึกปฏิบัติร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบห้องเรียนกลับด้าน เรื่องพื้นฐานศิลปะ สำหรับนักศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ จังหวัดนครปฐม ที่ลงทะเบียนเรียนในวิชา การออกแบบกราฟิก ปีการศึกษา 2567 จำนวนนักศึกษา 50 คน ซึ่งได้มาจากการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย 1) แผนการการจัดการเรียนรู้แบบห้องเรียนกลับด้าน เรื่องพื้นฐานศิลปะ วิชาการออกแบบกราฟิก จำนวน 3 แผน รวมเวลา 15 ชั่วโมง 2) หนังสืออิเล็กทรอนิกส์แบบฝึกปฏิบัติที่ใช้ร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบห้องเรียนกลับด้าน เรื่องพื้นฐานศิลปะ สำหรับนักศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร 3) แบบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่องพื้นฐานศิลปะ วิชาการออกแบบกราฟิก ของนักศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร และ4) แบบประเมินความพึงพอใจที่มีต่อ หนังสืออิเล็กทรอนิกส์แบบฝึกปฏิบัติร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบห้องเรียนกลับด้าน เรื่องพื้นฐานศิลปะ สำหรับนักศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ผลการวิจัยพบว่า 1) คุณภาพของหนังสืออิเล็กทรอนิกส์แบบฝึกปฏิบัติร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบห้องเรียนกลับด้าน เรื่องพื้นฐานศิลปะ สำหรับนักศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ที่ผ่านการประเมินจากผู้เชี่ยวชาญด้านเนื้อหามีคุณภาพตามเกณฑ์ในระดับ ดีมาก (x̅=4.54, S.D.=0.20) และผ่านการประเมินจากผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบ มีคุณภาพตามเกณฑ์ในระดับ ดี (x̅=4.33, S.D.=0.35) 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรู้ก่อน และหลังเรียนของกลุ่มตัวอย่าง ที่ใช้สื่อหนังสืออิเล็กทรอนิกส์แบบฝึกปฏิบัติร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบห้องเรียนกลับด้าน เรื่องพื้นฐานศิลปะ สำหรับนักศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร มีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 18.39 คะแนน และ22.60 คะแนนตามลำดับ และเมื่อเปรียบเทียบคะแนนก่อนเรียน และหลังเรียน พบว่า คะแนนสอบหลังเรียนของนักศึกษาสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ3) ความพึงพอใจของนักศึกษา หลังใช้งานหนังสืออิเล็กทรอนิกส์แบบฝึกปฏิบัติร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบห้องเรียนกลับด้าน เรื่องพื้นฐานศิลปะ สำหรับนักศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร มีความพึงพอใจในระดับ มากที่สุด (x̅=4.62, S.D.=0.64) | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Silpakorn University | |
| dc.subject | หนังสืออิเล็กทรอนิกส์แบบฝึกปฏิบัติ, การจัดการเรียนรู้แบบห้องเรียนกลับด้าน, พื้นฐานศิลปะ | th |
| dc.subject | Practical E-Book Flipped Classroom Art Foundation | en |
| dc.subject.classification | Social Sciences | en |
| dc.subject.classification | Education | en |
| dc.subject.classification | Education science | en |
| dc.title | THE DEVELOPMENT OF PRACTICAL E-BOOK USING FLIPPED CLASSROOM IN SUBJECT OF ART FOUNDATION FOR UNDERGRADUATE STUDENTS IN EDUCATIONAL TECHNOLOGY FACULTY OF EDUCATION SILPAKORN UNIVERSITY | en |
| dc.title | การพัฒนาหนังสืออิเล็กทรอนิกส์แบบฝึกปฏิบัติร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบห้องเรียนกลับด้าน เรื่อง พื้นฐานศิลปะ สำหรับนักศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร | th |
| dc.type | Thesis | en |
| dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |
| dc.contributor.coadvisor | Nammon Ruangrit | en |
| dc.contributor.coadvisor | น้ำมนต์ เรืองฤทธิ์ | th |
| dc.contributor.emailadvisor | rnammon@gmail.com | |
| dc.contributor.emailcoadvisor | rnammon@gmail.com | |
| dc.description.degreename | Master of Education (M.Ed.) | en |
| dc.description.degreename | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (ศษ.ม) | th |
| dc.description.degreelevel | Master's Degree | en |
| dc.description.degreelevel | ปริญญาโท | th |
| dc.description.degreediscipline | Educational Technology | en |
| dc.description.degreediscipline | เทคโนโลยีการศึกษา | th |