Title: SCHOOL ADMINSTRATOR’S DECISION MAKING AND CURICULUM IN SCHOOL UNDER KANCHANABURI PRIMARY EDUCATIONAL SERVICE AREA OFFICE 1
การตัดสินใจของผู้บริหารสถานศึกษากับการบริหารจัดการหลักสูตรในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี เขต 1
Authors: Siraprapa AKKARAPHICHART
ศิรประภา อัคราภิชาต
Nuchnara Rattanasiraprapha
นุชนรา รัตนศิระประภา
Silpakorn University
Nuchnara Rattanasiraprapha
นุชนรา รัตนศิระประภา
nuchnara14@hotmail.com
nuchnara14@hotmail.com
Keywords: การตัดสินใจ
การบริหารจัดการหลักสูตร
decision making
administrators
Issue Date:  4
Publisher: Silpakorn University
Abstract: This research was purposed to know 1) Decision of school administrators under the Kanchanaburi primary educational service office 1 2) Curriculum management in school under the Kanchanaburi primary educational service office 1 and 3) Relation between Decision of school administrators under the Kanchanaburi primary educational service area office 1. The samplings of this research were educational institution of educational institution under the Kanchanaburi primary educational service office 1 103 samplings, key performances were 2 per each educational institution consists of 1 of educational administrator and 1 teacher total 206. The research tool is questionnaire about decision making of educational administrators of Gordon, and curriculum administration follow by academic office and educational standards, the statistic are frequency, percentage, arithmetic middle, standard deviation and Pearson's correlation coefficient. The result found that 1. Decision making of administrators of educational institution under the Kanchanaburi primary educational service office 1 overall and each aspect is at a high level arrange the arithmetic mean values ​​from highest to lowest as follows searching for alternatives, situation analysis, decision evaluation, decision, setting objectives, and evaluating alternatives. 2. Curriculum administration of educational institution under the Kanchanaburi primary educational service office 1 overall and each aspect is at a high level arrange the arithmetic mean values ​​from highest to lowest as follows planning for implementing the school curriculum, preparation of school curriculum, conclusion, operations and report writing, supervision, monitoring and evaluation, improving and developing the curriculum management process, implementation of curriculum management and preparation of educational institutions. 3. Decision making of administrators of educational institution under the Kanchanaburi primary educational service office 1 statistical significance as .01 at high level and correlation coefficient (rxy = 0.871)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุรประสงค์เพื่อทราบ 1) การตัดสินใจของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี เขต 1 2) การบริหารจัดการหลักสูตรในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี เขต 1 และ 3) ความสัมพันธ์ระหว่างการตัดสินใจของผู้บริหารสถานศึกษากับการบริหารจัดการหลักสูตรในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี เขต 1 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ สถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี เขต 1 จำนวน 103 แห่ง ผู้ให้ข้อมูลสถานศึกษาละ 2 คน ประกอบด้วย ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 1 คน และครู จำนวน 1 คน รวมผู้ให้ข้อมูลทั้งสิ้น 206 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามเกี่ยวกับการตัดสินใจของผู้บริหารสถานศึกษาของกอร์ดอน และการบริหารจัดการหลักสูตรในสถานศึกษาตามแนวคิดของสำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ความถี่ ร้อยละ มัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน           ผลการวิจัยพบว่า           1.  การตัดสินใจของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี เขต 1 โดยภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก โดยเรียงค่ามัชฌิมเลขคณิตจากมากไปน้อยดังนี้ การค้นหาทางเลือก การวิเคราะห์สถานการณ์ การประเมินการตัดสินใจ การตัดสินใจ การกำหนดวัตถุประสงค์ และการประเมินทางเลือก           2.  การบริหารจัดการหลักสูตรในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี เขต 1 โดยภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก โดยเรียงค่ามัชฌิมเลขคณิตจากมากไปน้อยดังนี้ การวางแผนดำเนินการใช้หลักสูตรสถานศึกษา การจัดทำหลักสูตรสถานศึกษา การสรุปผลการดำเนินงานและการเขียนรายงาน การนิเทศ กำกับ ติดตาม และประเมินผล การปรับปรุงและพัฒนากระบวนการบริหารจัดการหลักสูตร การดำเนินการบริหารจัดการหลักสูตร การเตรียมความพร้อมของสถานศึกษา           3.  การตัดสินใจของผู้บริหารกับการบริหารจัดการหลักสูตรในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี เขต 1 มีความสัมพันธ์อยู่ในระดับสูงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 มีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ (rxy = 0.871)
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5683