DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Adiwat RUANRUENen
dc.contributor: อดิวัฒน์ เรือนรื่นth
dc.contributor.advisor: Sangaun Inraken
dc.contributor.advisor: สงวน อินทร์รักษ์th
dc.contributor.other: Silpakorn Universityen
dc.date.created: 2025
dc.date.issued: 4/7/2025
dc.description.abstract: The purposes of this research were to determine 1) the administrator’s competencies in school under Kanchanaburi primary education service area office 4 2) information and communication technology management in school under Kanchanaburi primary education service area office 4 and 3) the relationship between administrator’s competencies and information and communication technology management in school under Kanchanaburi primary education service area office 4. The sample were 73 schools under Kanchanaburi primary education service area office 4. The respondents in each school were a school director and a teacher total of 2 people. The research instrument was an opinionnaire about administrator’s competency and information and communication technology management. The statistical analysis were frequency, percentage, arithmetic mean, standard deviation and Pearson’s product moment correlation coefficient. The findings were as follows : 1) The administrator’s competencies in school under Kanchanaburi primary education service area office 4 as a whole were at a highest level. Ranking level with arithmetic mean from the highest to the lowest. Core competency was found that 4 were at the highest level and 1 was at a high level and functional competency was found that 3 were at the highest level and 3 were at a high level. 2) The information and communication technology management in school under Kanchanaburi primary education service area office 4 as a whole were at a high level. Ranking level with arithmetic mean from the highest to the lowest. It was found that 1 was at the highest level and 4 were at a high level. 3) The relationship between administrator’s competencies and information and communication technology management in school under Kanchanaburi primary education service area office 4 was positively correlated at a high level with a statistically significant at .01 level.en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบ 1) สมรรถนะของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี เขต 4  2) การจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี เขต 4  3) ความสัมพันธ์ของสมรรถนะของผู้บริหารกับการจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี เขต 4 กลุ่มตัวอย่าง คือ สถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี เขต 4 จำนวน 73 แห่ง ผู้ให้ข้อมูลประกอบด้วย ผู้อำนวยการสถานศึกษา จำนวน 1 คน และครู จำนวน 1 คน รวมเป็น 2 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามความคิดเห็นเกี่ยวกับสมรรถนะของผู้บริหารสถานศึกษาของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(คู่มือประเมินสมรรถนะครู) และการจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของสถานศึกษาของสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ(แผนแม่บทเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเพื่อการศึกษา) สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ความถี่, ร้อยละ, มัชฌิมเลขคณิต, ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1) สมรรถนะของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี เขต 4 ภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณาจากค่ามัชฌิมเลขคณิตจากมากไปน้อยเป็นรายด้าน พบว่า สมรรถนะหลัก อยู่ในระดับมากที่สุด 4 ด้าน และอยู่ในระดับมาก 1 ด้าน ส่วนสมรรถนะประจำสายงาน อยู่ในระดับมากที่สุด 3 ด้าน และอยู่ในระดับมาก 3 ด้าน  2) การจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี เขต 4 ภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาจากค่ามัชฌิมเลขคณิตจากมากไปน้อยเป็นรายด้าน พบว่า อยู่ในระดับมากที่สุด 1 ด้าน และอยู่ในระดับมาก 4 ด้าน 3) สมรรถนะของผู้บริหารกับการจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี เขต 4 ในภาพรวมมีความสัมพันธ์กันทางบวกในระดับสูง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01th
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: สมรรถนะของผู้บริหาร, การจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารth
dc.subject: ADMINISTRATOR’S COMPETENCY / INFORMATION AND COMMUNICATION TECHNOLOGY MANAGEMENTen
dc.subject.classification: Arts and Humanitiesen
dc.subject.classification: Educationen
dc.title: ADMINISTRATOR'S COMPETENCY AND INFORMATION AND COMMUNICATION TECHNOLOGY MANAGEMENT IN SCHOOL UNDER KANCHANABURI PRIMARY EDUCATIONAL SERVICE AREA OFFICE 4en
dc.title: สมรรถนะของผู้บริหารกับการจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี เขต 4th
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: Sangaun Inraken
dc.contributor.coadvisor: สงวน อินทร์รักษ์th
dc.contributor.emailadvisorsan_inrak@hotmail.com
dc.contributor.emailcoadvisorsan_inrak@hotmail.com
dc.description.degreename: Master of Education (M.Ed.)en
dc.description.degreename: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (ศษ.ม)th
dc.description.degreelevel: Master's Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาโทth
dc.description.degreediscipline: Educational Administrationen
dc.description.degreediscipline: การบริหารการศึกษาth