Title: Application of Regulatory Pharmacovigilance Prioritization System (RPPS) forThai Vigibase Database
การประยุกต์ใช้ระบบการจัดลำดับความสำคัญความปลอดภัยด้านยาอาร์พีพีเอสในฐานข้อมูลการเฝ้าระวังความปลอดภัยด้านยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพของประเทศไทย
Authors: Pimporn SOMKITTITHUM
พิมภรณ์ สมกิตติธรรม
Waranee Bunchuailua
วารณี บุญช่วยเหลือ
Silpakorn University
Waranee Bunchuailua
วารณี บุญช่วยเหลือ
BUNCHUAILUA_W@su.ac.th
BUNCHUAILUA_W@su.ac.th
Keywords: การเฝ้าระวังความปลอดภัยด้านยา
ความเสี่ยง
การจัดลำดับความสำคัญ
สัญญาณ
อาการไม่พึงประสงค์จากการใช้ยา
Pharmacovigilance
risk
prioritization
signal
adverse drug reaction
Issue Date:  4
Publisher: Silpakorn University
Abstract: Pharmacovigilance plays a critical role in safeguarding public health by identifying, assessing, and managing safety signals that may indicate new or previously unrecognized risks associated with drug use. However, Thailand currently lacks a definitive framework for prioritizing such signals, which limits the efficiency of policy decisions and systematic safety actions. This study aimed to develop and implement a signal prioritization system tailored to Thailand’s pharmacovigilance context, based on the Regulatory Pharmacovigilance Prioritization System (RPPS), developed by the UK regulatory authority. The study was conducted in two phases: first, the development of a localized RPPS through qualitative research using focus group discussions with relevant stakeholders, incorporating four evaluation criteria: public health implications, regulatory obligations, strength of evidence, and public perceptions, with weighted scoring and classification into three priority levels: top priority, increased priority, and standard priority. The second phase involved using the system on the Thai Vigibase database with four drug-adverse event pairs that show different types of signals: confirmed signals (Andrographis paniculata–severe allergic reactions was increased priority, and COVID-19 vaccine (AstraZeneca)–chest pain was top priority), a monitor signal (Dimenhydrinate–Stevens-Johnson syndrome and toxic epidermal necrolysis was increased priority), and a refuted signal (Denosumab–diabetes was increased priority). It was observed that a confirmed signal was typically classified as top priority, while a monitor signal was considered increased priority, and a refuted signal was classified standard priority. The study indicates that the RPPSS system efficiently prioritizes signals and defines operational timeframes. Integrating the RPPS system into signal management decision-making processes enhances transparency. It is recommended that the prioritization results from the RPPS system be linked to clear risk management guidelines and measures, with specified timeframes based on priority scores. This approach would improve the efficiency of Thailand’s pharmacovigilance system and enable appropriate responses to various levels of drug-related risks.
การเฝ้าระวังความปลอดภัยด้านยา (Pharmacovigilance) เป็นกลไกสำคัญในการป้องกันอันตรายที่อาจเกิดจากการใช้ยา โดยมุ่งเน้นการตรวจจับ ประเมิน และจัดการกับสัญญาณที่อาจบ่งชี้ถึงความเสี่ยงใหม่หรือยังไม่เป็นที่รู้จัก อย่างไรก็ตาม ระบบการจัดการสัญญาณในประเทศไทยยังขาดเกณฑ์ที่ชัดเจนในการจัดลำดับความสำคัญ ส่งผลให้การดำเนินงานและการตัดสินใจเชิงนโยบายอาจขาดประสิทธิภาพ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและประยุกต์ใช้ระบบการจัดลำดับความสำคัญของสัญญาณด้านความปลอดภัยของยา โดยอิงจากแนวคิดของ Regulatory Pharmacovigilance Prioritisation System (อาร์พีพีเอส) ที่พัฒนาโดยหน่วยงานกำกับดูแลด้านยาของสหราชอาณาจักร การวิจัยแบ่งออกเป็น 2 ระยะ ได้แก่ ระยะที่ 1: การพัฒนาระบบอาร์พีพีเอสที่เหมาะสมกับบริบทของประเทศไทย โดยใช้วิธีวิจัยเชิงคุณภาพโดยการสนทนากลุ่มกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในระบบการเฝ้าระวังความปลอดภัยด้านยา ระบบที่พัฒนาขึ้นประกอบด้วยองค์ประกอบในการประเมิน ได้แก่ ผลกระทบด้านสาธารณสุข ยาที่อยู่ระหว่างการติดตามของหน่วยงาน ความหนักแน่นของหลักฐานเชิงประจักษ์ และการรับรู้ของประชาชน โดยมีการให้ค่าคะแนนในแต่ละองค์ประกอบ และจัดลำดับความสำคัญ แบ่งเป็น 3 ระดับ ได้แก่ ระดับสูงสุด ระดับสูง และระดับปกติ ระยะที่ 2: การประยุกต์ใช้ระบบที่พัฒนาขึ้นกับข้อมูลจากฐานข้อมูล Thai Vigibase โดยใช้กรณีศึกษา 4 คู่ยา-อาการ ซึ่งครอบคลุมสัญญาณที่ผ่านการประเมินแล้วในประเภทต่าง ๆ ได้แก่ สัญญาณที่ได้รับการยืนยัน ได้แก่ ฟ้าทะลายโจร–อาการแพ้รุนแรง (ระดับความสำคัญสูง) และ วัคซีนโควิด-19 (แอสตร้าเซนเนก้า)–เจ็บหน้าอก (ระดับความสำคัญสูงสุด) สัญญาณที่อยู่ระหว่างการเฝ้าระวัง ได้แก่ ไดเมนไฮดริเนต–กลุ่มอาการสตีเวนส์-จอห์นสันและพิษผิวหนังจากยารุนแรงชนิดลอกลายทั้งตัว (ระดับความสำคัญสูง) สัญญาณที่ถูกปฏิเสธ ได้แก่ ดีโนซูแมบ–เบาหวาน (ระดับความสำคัญสูง) ผลการศึกษาพบว่า ระบบอาร์พีพีเอสเอสจัดลำดับความสำคัญของสัญญาณ และกำหนดกรอบระยะเวลาการดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ การนำระบบอาร์พีพีเอสไปใช้ประกอบการตัดสินใจในระบบการจัดการสัญญาณจะทำให้เกิดความโปร่งใส โดยควรเชื่อมโยงผลการจัดลำดับความสำคัญจากระบบอาร์พีพีเอสกับแนวทางและมาตรการจัดการความเสี่ยงที่ชัดเจน โดยกำหนดระยะเวลาในการดำเนินการตามระดับคะแนน เพื่อให้การบริหารจัดการสัญญาณอันตรายจากการใช้ยาของประเทศไทยเป็นระบบที่มีประสิทธิภาพ และสามารถตอบสนองต่อความเสี่ยงในระดับต่าง ๆ ได้อย่างเหมาะสม
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5716