DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Siwanai DEETHONGKUMen
dc.contributor: ศิวนัย ดีทองคำth
dc.contributor.advisor: Nattiya Kapolen
dc.contributor.advisor: ณัฏฐิญา ค้าผลth
dc.contributor.other: Silpakorn Universityen
dc.date.created: 2025
dc.date.issued: 4/7/2025
dc.description.abstract: The objective of this study is to assess the economic value of breast cancer screening using mammography combined with ultrasound in high-risk women in the context of Thailand. This is an economic evaluation from a societal perspective, using cost-utility analysis with an economic model combining a decision tree and Markov model to simulate the health state transitions of breast cancer patients. The study compares two alternatives: opportunistic breast cancer screening with mammography plus ultrasound, and systematic breast cancer screening with mammography plus ultrasound in high-risk women. The target group is Thai women aged 40-70 years, screened annually with the Thai Breast Cancer Risk Assessment Tool. Those scoring 1.15 or higher are referred for mammography combined with ultrasound screening. Lifetime costs and quality-adjusted life years (QALYs) were calculated as an incremental cost-effectiveness ratio (ICER) per QALY gained. One-way sensitivity analysis and probabilistic sensitivity analysis were conducted to test the uncertainty of variables used. The results showed that the ICER of annual breast cancer screening with mammography combined with ultrasound in high-risk women compared to opportunistic screening was 6,417,403 baht per QALY gained, which is not cost-effective in the Thai context. Sensitivity analysis found that the most sensitive variable was the sensitivity of the Thai Breast Cancer Risk Assessment Tool. Therefore, breast cancer screening with mammography combined with ultrasound in high-risk women as described in this study is not economically viable in the Thai context.en
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินความคุ้มค่าด้านเศรษฐศาสตร์ของการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งเต้านมด้วยเครื่องแมมโมแกรมร่วมกับอัลตราซาวด์ในกลุ่มผู้หญิงที่มีความเสี่ยงสูงในบริบทประเทศไทย เป็นการประเมินความคุ้มค่าทางเศรษฐศาสตร์ โดยใช้มุมมองสังคม ด้วยวิธีการวิเคราะห์ต้นทุน-อรรถประโยชน์ โดยใช้แบบจำลองทางเศรษฐศาสตร์แผนภูมิต้นไม้ร่วมกับแบบจำลองมาร์คอฟ ในการจำลองการเปลี่ยนสถานะทางสุขภาพของผู้ป่วยมะเร็งเต้านม การศึกษานี้แบ่งเป็น 2 ทางเลือก คือการคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยเครื่องแมมโมแกรมร่วมกับอัลตราซาวด์แล้วแต่โอกาส และการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยเครื่องแมมโมแกรมร่วมกับอัลตราซาวด์ในกลุ่มผู้หญิงที่มีความเสี่ยงสูง กลุ่มเป้าหมายคือ ผู้หญิงไทยอายุ 40-70 ปี ทำการคัดกรองด้วยแบบคัดกรองความเสี่ยงมะเร็งเต้านมในผู้หญิงไทยทุก 1 ปี ถ้าได้คะแนน 1.15 ขึ้นไปจะส่งต่อเพื่อทำการคัดกรองด้วยเครื่องแมมโมแกรมร่วมกับอัลตราซาวด์ ต้นทุนและปีสุขภาวะที่เกิดขึ้นตลอดชีพของผู้ป่วยถูกคำนวณในรูปอัตราส่วนต้นทุนและประสิทธิผลส่วนเพิ่มต่อปีสุขภาวะ ทำการวิเคราะห์ความไวทางเดียว และการวิเคราะห์ความไวแบบอาศัยความน่าจะเป็นเพื่อทดสอบความไม่แน่นอนของตัวแปรที่ใช้ ผลการศึกษาพบว่า อัตราส่วนต้นทุนประสิทธิผลส่วนเพิ่มของการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยเครื่องแมมโมแกรมร่วมกับอัลตราซาวด์ทุก 1 ปี ในกลุ่มผู้หญิงที่มีความเสี่ยงสูงเมื่อเทียบกับการคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยเครื่องแมมโมแกรมร่วมกับอัลตราซาวด์แล้วแต่โอกาส เท่ากับ 6,417,403 บาทต่อปีสุขภาวะ ซึ่งไม่มีความคุ้มค่าทางเศรษฐศาสตร์ในบริบทของประเทศไทย การวิเคราะห์ความไวพบว่าตัวแปรที่มีผลต่อความไวมากที่สุด คือค่าความไวของแบบคัดกรองความเสี่ยงมะเร็งเต้านมในผู้หญิงไทย ดังนั้น การตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยเครื่องแมมโมแกรมร่วมกับอัลตราซาวด์ในกลุ่มผู้หญิงที่มีความเสี่ยงสูงตามการศึกษานี้ยังไม่มีความคุ้มค่าทางเศรษฐศาสตร์ในบริบทของประเทศไทยth
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: มะเร็งเต้านม, การคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยเครื่องแมมโมแกรมร่วมกับอัลตราซาวด์, การประเมินความคุ้มค่าth
dc.subject: Breast cancer Mammogram and ultrasound screening for breast cancer Economics evaluationen
dc.subject.classification: Health Professionsen
dc.subject.classification: Public administration and defence; compulsory social securityen
dc.subject.classification: Pharmacyen
dc.title: Economic evaluation of breast cancer screening with mammography and ultrasound in high risk women in Thailanden
dc.title: การประเมินทางเศรษฐศาสตร์ของการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยเครื่องแมมโมแกรมร่วมกับอัลตราซาวด์ในผู้หญิงที่มีความเสี่ยงสูงในประเทศไทยth
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: Nattiya Kapolen
dc.contributor.coadvisor: ณัฏฐิญา ค้าผลth
dc.contributor.emailadvisor: KAPOL_N@su.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisor: KAPOL_N@su.ac.th
dc.description.degreename: Master of Pharmacy (M.Pharm)en
dc.description.degreename: เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต (ภ.ม.)th
dc.description.degreelevel: Master's Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาโทth
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth