DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Sasicha ATISOOKen
dc.contributor: ศศิชา อธิสุขth
dc.contributor.advisor: Saksit Rachruken
dc.contributor.advisor: ศักดิ์สิทธิ์ ราชรักษ์th
dc.contributor.other: Silpakorn Universityen
dc.date.created: 2025
dc.date.issued: 4/7/2025
dc.description.abstract: This research aims to explore the public relations process of the artist HatoBito, a T-POP girl group, through a mixed methods research approach that combines both qualitative and quantitative methodologies. The qualitative data were obtained through in-depth interviews with two key individuals involved in HatoBito public relations—namely the group’s manager and producer—selected through purposive sampling. The quantitative data were collected through questionnaires distributed to 400 fans of HatoBito and similar groups, with the sample size determined using Taro Yamane’s formula. Statistical analysis included frequency distribution, percentage, mean, and standard deviation. The findings were synthesized to develop public relations strategies for promoting T-POP girl groups, using HatoBito as a case study. The results were categorized into two main areas: 1) aspects that consumers were satisfied with, and 2) aspects suggested for improvement. These were analyzed using two key theoretical models: the AIDA Model and the Customer Journey Model, with a focus on identifying communication channels that influence consumer engagement. The study proposes a public relations development framework that can be utilized by producers to maximize business potential and further support the visibility and growth of HatoBito and other T-POP girl groups in the broader entertainment industry.en
dc.description.abstract: ในการวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ดังต่อไปนี้ 1) เพื่อศึกษากระบวนการประชาสัมพันธ์ของศิลปิน กรณีศึกษา วง HatoBito  2) เพื่อศึกษาปัญหาและอุปสรรคในการประชาสัมพันธ์ของศิลปิน กรณีศึกษา วง HatoBito  3) เพื่อศึกษาช่องทางการประชาสัมพันธ์ที่ส่งผลต่อการเข้าถึงของผู้บริโภค 4) เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาการประชาสัมพันธ์ของศิลปิน T-POP แบบเกิร์ลกรุ๊ป กรณีศึกษา วง HatoBito โดยทำการศึกษาในลักษณะของการวิจัยแบบผสมผสาน (Mixed Methods Research) ระหว่างการวิจัยเชิงคุณภาพและปริมาณ โดยการเก็บข้อมูลเชิงคุณภาพจากการสัมภาษณ์เชิงลึกจากผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการทำประชาสัมพันธ์ของวง HatoBito จำนวน 2 ราย ได้แก่ ผู้จัดการและโปรดิวเซอร์ โดยวิธีการเลือกแบบเฉพาะเจาะจง และในส่วนของการวิจัยเชิงปริมาณได้ทำการเก็บข้อมูลจากการทำแบบสอบถามจากกลุ่มแฟนคลับวง HatoBito และวงที่มีลักษณะคล้ายกัน จำนวน 400 ราย โดยใช้ตารางสำเร็จรูปของ Taro Yamane สำหรับการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงสถิติ ผู้วิจัยได้ใช้วิธีการแจกแจงความถี่ (Frequency Distribution) ค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) จากผลการวิจัยได้นำไปสร้างเป็นแนวทางการพัฒนาการประชาสัมพันธ์เพื่อพัฒนาของศิลปิน T-POP แบบเกิร์ลกรุ๊ปให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง กรณีศึกษา วง HatoBito โดยได้นำกระบวนการที่ได้ศึกษาตามวัตถุประสงค์นำมาเชื่อมโยงและวิเคราะห์ผล จนได้ออกมาเป็นแนวทางการประชาสัมพันธ์เป็น 2 ส่วน ได้แก่ 1) ส่วนที่กลุ่มผู้บริโภคมีความพึงพอใจแล้ว 2) ส่วนที่กลุ่มผู้บริโภคเสนอให้พัฒนา และนำไปสู่การเสนอแนะแนวทางการวิเคราะห์ตามหลักทฤษฎีที่สำคัญในการใช้ประชาสัมพันธ์ 2 ทฤษฎีหลัก ได้แก่ 1) AIDA Model 2) Customer Journey ตามข้อมูลของช่องทางการประชาสัมพันธ์ที่มีผลต่อการเข้าถึงของผู้บริโภค และออกมาเป็นแนวทางการพัฒนาการประชาสัมพันธ์ของศิลปิน T-POP แบบเกิร์ลกรุ๊ป กรณีศึกษา วง HatoBito เพื่อให้ผู้ผลิตนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดในเชิงธุรกิจ และนำไปเป็นแนวทางในการพัฒนาการประชาสัมพันธ์ของวง HatoBito และวงการศิลปิน T-POP แบบเกิร์ลกรุ๊ปได้ต่อไปth
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: ดนตรีป๊อปth
dc.subject: วงดนตรีป๊อปth
dc.subject: เกิร์ลกรุ๊ปth
dc.subject: เจป๊อปth
dc.subject: วงการเพลงT-POPth
dc.subject: การประชาสัมพันธ์th
dc.subjectpop musicen
dc.subjectpop banden
dc.subject: Girl Groupen
dc.subject: J-POPen
dc.subject: T-POP Music Industryen
dc.subject: Public Relationsen
dc.subject.classification: Arts and Humanitiesen
dc.subject.classification: Arts and Humanitiesen
dc.subject.classification: Arts, entertainment and recreationen
dc.subject.classification: Music and performing artsen
dc.title: Guidelines for Development of Public Relations for T-POP Girl Groups Artists :  Case Study HatoBitoen
dc.title: แนวทางการพัฒนาการประชาสัมพันธ์ของศิลปิน T-POP แบบเกิร์ลกรุ๊ป กรณีศึกษาวง HatoBitoth
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: Saksit Rachruken
dc.contributor.coadvisor: ศักดิ์สิทธิ์ ราชรักษ์th
dc.contributor.emailadvisordr.saksit: 24@gmail.com
dc.contributor.emailcoadvisordr.saksit: 24@gmail.com
dc.description.degreename: Master of Music (M.Mus)en
dc.description.degreename: ดุริยางคศาสตรมหาบัณฑิต (ดศ.ม.)th
dc.description.degreelevel: Master's Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาโทth
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth