Title: THE CAUSAL RELATIONSHIP MODEL OF WORK STRESS INFLUENCING THE RETENTION OF FRONTLINE EMPLOYEES IN 4 to 5-STAR HOTELS IN PRACHUAP KHIRI KHAN PROVINCE
โมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของความเครียดในการทำงานที่มีอิทธิพลต่อการคงอยู่ของพนักงานบริการส่วนหน้าของโรงแรมระดับ 4 - 5 ดาวในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์
Authors: Ladawan RATTANACHAIDOMRONG
ลดาวัลย์ รัตนไชยดำรง
PRAPON PREMTHONGSUK
ประพล เปรมทองสุข
Silpakorn University
PRAPON PREMTHONGSUK
ประพล เปรมทองสุข
PREMTHONGSUK_P@SU.AC.TH
PREMTHONGSUK_P@SU.AC.TH
Keywords: ปัจจัยการทำงาน
บุคลิกภาพแบบเชื่ออำนาจควบคุม
ความเครียดในการทำงาน
การคงอยู่ในงาน
Issue Date:  22
Publisher: Silpakorn University
Abstract: This research aims to (1) study the levels of job factors, locus of control, work stress, and job retention among front-line service employees in Prachuap Khiri Khan province; (2) investigate the influence of job factors and locus of control on work stress among these employees; and (3) explore the impact of work stress on job retention among front-line service employees in Prachuap Khiri Khan province. The study sample consisted of 340 front-line service employees from 7 districts: Hua Hin, Pran Buri, Sam Roi Yot, Kui Buri, Mueang district, Thap Sakae, Bang Saphan, and Bang Saphan Noi. Data was collected using an online questionnaire and analyzed through frequency analysis, percentages, means, standard deviations, and structural equation modeling. The study found that the level of job factors was moderate, with a mean score of 3.44, locus of control was perceived at a moderate level, with a mean score of 3.25, work stress was at a moderate level, with a mean score of 2.89 and job retention was perceived to be at a moderate level, with a mean score of 2.80 and job factors significantly influenced work stress at a statistically significant level of 0.001. Locus of control significantly influenced work stress at a statistically significant level of 0.05. and work stress significantly influenced job retention at a statistically significant level of 0.001. The consistency index of the structural model using the AMOS program is consistent with the empirical data CMIN/DF = 2.900, RMR = 0.039, IFI = 0.902, CFI = 0.900, RMSEA = 0.075
งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาระดับของปัจจัยการทำงาน บุคลิกภาพแบบเชื่ออำนาจควบคุม ความเครียดในการทำงานและการคงอยู่ของพนักงานบริการส่วนหน้าในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ (2) เพื่อศึกษาอิทธิพลของปัจจัยการทำงานและบุคลิกภาพแบบเชื่ออำนาจควบคุมที่มีต่อความเครียดในการทำงานของพนักงานบริการส่วนหน้าในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ (3) เพื่อศึกษาอิทธิพลความเครียดในการทำงาน ที่มีต่อการคงอยู่ของพนักงานบริการส่วนหน้าในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กลุ่มตัวอย่างในงานวิจัยครั้งนี้ คือ พนักงานบริการส่วนหน้าในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ แบ่งเป็น 7 อำเภอ ได้แก่ หัวหิน ปราณบุรี สามร้อยยอด กุยบุรี อำเภอเมือง ทับสะแก บางสะพาน บางสะพานน้อย จำนวน 340 คน เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามออนไลน์ วิเคราะห์ข้อมูลด้วย ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้าง ผลการศึกษาพบว่า ระดับปัจจัยการทำงานอยู่ในระดับปานกลาง มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ  3.44 บุคลิกภาพแบบเชื่ออำนาจควบคุมอยู่ในระดับปานกลาง มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.25 ความเครียดในการทำงานอยู่ในระดับปานกลาง มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 2.89 และการคงอยู่ในงานอยู่ในระดับปานกลาง มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 2.80 และปัจจัยการทำงานมีอิทธิพลต่อความเครียดในการทำงาน ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.001 บุคลิกภาพแบบเชื่ออำนาจควบคุมมีอิทธิพลต่อความเครียดในการทำงาน ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 และความเครียดในการทำงานมีอิทธิพลต่อการคงอยู่ในงาน ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.001 ค่าดัชนีความสอดคล้องของโมเดลโครงสร้างโดยใช้โปรแกรม AMOS มีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ คือ CMIN/DF = 2.900, RMR = 0.039, IFI = 0.902, CFI = 0.900, RMSEA = 0.075
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5764