DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Tipkanok WIANGKHAMen
dc.contributor: ทิพย์กนก เวียงคำth
dc.contributor.advisor: Santidhorn Pooripakdeeen
dc.contributor.advisor: สันติธร ภูริภักดีth
dc.contributor.other: Silpakorn Universityen
dc.date.created: 2025
dc.date.issued: 4/7/2025
dc.description.abstract: This study aims to 1) identify the key components of environmental employee experience in hotel organizations in Thailand 2) examine its impacts on environmental engagement mechanisms, environmental management initiatives, organizational environmental innovation, and sustainable performance, and 3) develop a practical model for enhancing such experiences in the hotel sector. A mixed-methods approach was employed. The quantitative phase involved data collection from 307 hotels participating in the Green Hotel initiative under the Department of Climate Change and Environment. The qualitative phase comprised in-depth interviews with 15 senior executives from the hotel industry and governmental agencies. The final phase integrated both datasets to develop a comprehensive model. Findings reveal that environmental employee experience is shaped by perceived meaningfulness, psychological safety, physical and mental readiness, environmental awareness, emotional engagement with sustainability, and environmentally responsible behavior. Structural equation modeling confirmed that environmental engagement and management initiatives significantly influence employee experience, which in turn drives organizational environmental innovation and indirectly enhances sustainable performance. The proposed model emphasizes six dimensions: alignment with environmental mission, trust in environmental systems, readiness for change, actionable environmental knowledge, pride in one’s role, and voluntary participation. These elements contribute to strengthening sustainable behavior and long-term organizational performance in the hotel industry.en
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาองค์ประกอบของการสร้างประสบการณ์ด้านสิ่งแวดล้อมของพนักงานในองค์กรสำหรับธุรกิจโรงแรมในประเทศไทย  2) ศึกษาผลกระทบที่มีต่อกลไกความผูกพันด้านสิ่งแวดล้อม ความคิดริเริ่มด้านการบริหารจัดการสิ่งแวดล้อม ประสบการณ์ด้านสิ่งแวดล้อมของพนักงานในองค์กร นวัตกรรมด้านสิ่งแวดล้อมขององค์กร และผลการดำเนินงานที่ยั่งยืน 3) เพื่อพัฒนาแนวทางการสร้างประสบการณ์ด้านสิ่งแวดล้อมของพนักงานในองค์กรสำหรับธุรกิจโรงแรมในประเทศไทย โดยระยะที่ 1 เป็นการวิจัยเชิงปริมาณเพื่อนำไปสู่การพัฒนาโมเดลประสบการณ์ด้านสิ่งแวดล้อมของพนักงานสำหรับธุรกิจโรงแรมในประเทศไทย โดยเก็บรวบรวมข้อมูลจากแบบสอบถามจากผู้บริหารของธุรกิจโรงแรมที่เข้าร่วมโครงการโรงแรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยกรมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม จำนวน 307 โรงแรม และต่อด้วยระยะที่ 2 เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพเพื่อช่วยอธิบายและยืนยันผลการวิจัยเชิงปริมาณใหม่ให้มีความชัดเจนยิ่งขึ้น โดยเก็บรวบรวมข้อมูลจากการสัมภาษณ์เชิงลึกจากผู้บริหารระดับสูงของโรงแรม และหน่วยงานภาครัฐบาลจำนวน 15 ท่าน  การวิจัยนี้เป็นการวิจัยแบบผสมผสานวิธี โดยในระยะที่ 3 เป็นการสรุปผลการวิจัย เพื่อขยายผลจากการพัฒนาโมเดลประสบการณ์ด้านสิ่งแวดล้อมของพนักงานในองค์กรเพื่อผลการดำเนินงานที่ยั่งยืนของธุรกิจโรงแรมในประเทศไทย โดยใช้ผลการวิจัยเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพอภิปรายผลและให้ข้อเสนอแนะแนวทางการวิจัย ผลการวิจัยตามวัตถุประสงค์ข้อที่ 1 พบว่า การสร้างประสบการณ์ด้านสิ่งแวดล้อมของพนักงานในองค์กรสำหรับธุรกิจโรงแรมในประเทศไทย เกิดขึ้นจากการที่พนักงานในโรงแรมจะต้องรู้สึกว่าสิ่งที่ตนทำมีความหมายและมีผลกระทบเชิงบวก ซึ่งเกิดจากปัจจัยร่วม อาทิ ความเข้าใจในนโยบายสิ่งแวดล้อมขององค์กร การได้รับการยอมรับ และยังเป็นตัวขับเคลื่อนความผูกพันของพนักงานไปสู่ความยั่งยืน เมื่อโรงแรมมีการสร้างความเชื่อมโยงด้านการมองเห็นคุณค่าของตัวเองให้กับพนักงานในองค์กรแล้วนั้น จะช่วยกระตุ้นความเข้าใจเกี่ยวกับเป้าหมายของความยั่งยืน ส่งผลต่อความรู้สึกเป็นเจ้าของและความภาคภูมิใจในการเป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลง นำไปสู่พฤติกรรมที่ยั่งยืนอย่างสมัครใจและต่อเนื่อง ซึ่งเป็นกลไกสำคัญในการเสริมสร้างความผูกพันของพนักงานต่อองค์กร ผ่านการสร้างคุณค่าด้านสิ่งแวดล้อมร่วมกันอย่างตั้งใจและสมัครใจ ดังนั้น องค์ประกอบของการสร้างประสบการณ์ด้านสิ่งแวดล้อมของพนักงานในองค์กร ประกอบด้วย 6 ด้าน คือ 1) ด้านการมองเห็นคุณค่าของตนเอง 2) ความปลอดภัยทางจิตใจ  3) ความพร้อมด้านร่างกายและจิตใจ 4) ความเข้าใจหรือการรับรู้ต่อสิ่งแวดล้อม  5) ความรู้สึกหรือความผูกพันทางใจต่อความยั่งยืน  6) พฤติกรรมที่แสดงออกในเชิงสิ่งแวดล้อม  ผลการวิจัยตามวัตถุประสงค์ข้อที่ 2 ประกอบด้วย 1) ผลการวิเคราะห์โมเดลสมการเชิงโครงสร้างของโมเดลการวิจัย พบว่า แบบจำลองสมการโครงสร้างที่ดำเนินการปรับแก้ มีความกลมกลืนกับข้อมูลเชิงประจักษ์ และ 2) ผลการตรวจสอบสมมติฐานการวิจัย พบว่า สนับสนุน สมมติฐานที่ 1 ด้านกลไกความผูกพันด้านสิ่งแวดล้อมส่งผลกระทบทางตรงต่อด้านประสบการณ์ด้านสิ่งแวดล้อมของพนักงานในองค์กร สมมติฐานที่ 2 ด้านความคิดริเริ่มด้านการบริหารจัดการสิ่งแวดล้อมส่งผลกระทบทางตรงต่อต่อด้านประสบการณ์ด้านสิ่งแวดล้อมของพนักงานในองค์กร สมมติฐานที่ 3 ด้านประสบการณ์ด้านสิ่งแวดล้อมของพนักงานในองค์กรส่งผลกระทบทางตรงต่อด้านนวัตกรรมด้านสิ่งแวดล้อมขององค์กร สมมติฐานที่ 4 ด้านประสบการณ์ด้านสิ่งแวดล้อมของพนักงานส่งผลกระทบทางอ้อมเชิงบวกต่อผลการดำเนินงานที่ยั่งยืนผ่านนวัตกรรมด้านสิ่งแวดล้อมขององค์กร สมมติฐานที่ 5 ด้านนวัตกรรมด้านสิ่งแวดล้อมขององค์กรส่งผลกระทบทางตรงต่อด้านผลการดำเนินงานที่ยั่งยืน ผลการวิจัยตามวัตถุประสงค์ที่ 4 เป็นการนำเสนอโมเดลประสบการณ์ด้านสิ่งแวดล้อมของพนักงานเพื่อผลการดำเนินงานที่ยั่งยืนของธุรกิจโรงแรมในประเทศไทย โดยประสบการณ์ที่พนักงานได้รับจะก่อให้เกิด คุณค่าภายในที่ส่งผลโดยตรงต่อพฤติกรรมด้านสิ่งแวดล้อมของพนักงาน โดยแบ่งออกเป็น 6 มิติ ได้แก่ 1) ความสอดคล้องกับพันธกิจขององค์กรด้านสิ่งแวดล้อม ซึ่งทำให้พนักงานรับรู้ว่าบทบาทของตนมีคุณค่าและสัมพันธ์กับเป้าหมายขององค์กร 2) ความไว้วางใจในระบบการจัดการสิ่งแวดล้อมขององค์กรที่โปร่งใสและมีประสิทธิภาพ 3) ความพร้อมในการปรับตัวและสนับสนุนการเปลี่ยนแปลงที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 4) ความรู้และความเข้าใจด้านสิ่งแวดล้อมที่สามารถนำไปสู่การปฏิบัติจริง 5) ความรู้สึกผูกพันและภาคภูมิใจในบทบาทของตนที่ส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อม และ 6) พฤติกรรมเชิงรุกและการเข้าร่วมกิจกรรมเชิงสิ่งแวดล้อมโดยสมัครใจของพนักงานในองค์กรth
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: กลไกความผูกพันด้านสิ่งแวดล้อมth
dc.subject: ความคิดริเริ่มด้านการบริหารจัดการสิ่งแวดล้อมth
dc.subject: ประสบการณ์ด้านสิ่งแวดล้อมของพนักงานในองค์กรth
dc.subject: นวัตกรรมด้านสิ่งแวดล้อมขององค์กรth
dc.subject: ผลการดำเนินงานที่ยั่งยืนth
dc.subject: Green Engagement Mechanismsen
dc.subject: Environmental Management Initiativesen
dc.subject: Green Organizational Employee Experienceen
dc.subject: Green Organizational Innovationen
dc.subject: Sustainable Performanceen
dc.subject.classification: Businessen
dc.subject.classification: Administrative and support service activitiesen
dc.subject.classification: Hotel, restaurant and cateringen
dc.title: THE DEVELOPMENT OF GREEN EMPLOYEE EXPERIENCE MODEL FOR HOTEL BUSINESS’S SUSTAINABLE PERFORMANCEIN THAILANDen
dc.title: การพัฒนาโมเดลประสบการณ์ด้านสิ่งแวดล้อมของพนักงานเพื่อผลการดำเนินงานที่ยั่งยืนของธุรกิจโรงแรมในประเทศไทยth
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: Santidhorn Pooripakdeeen
dc.contributor.coadvisor: สันติธร ภูริภักดีth
dc.contributor.emailadvisorsantidhorn@gmail.com
dc.contributor.emailcoadvisorsantidhorn@gmail.com
dc.description.degreename: Doctor of Philosophy (Ph.D.)en
dc.description.degreename: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (ปร.ด.)th
dc.description.degreelevel: Doctoral Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาเอกth
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth