DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Kantamanee CHANKANen
dc.contributor: กัณฐมณี ชาญการth
dc.contributor.advisor: Parinya Roonphoen
dc.contributor.advisor: ปริญญา หรุ่นโพธิ์th
dc.contributor.other: Silpakorn Universityen
dc.date.created: 2025
dc.date.issued: 4/7/2025
dc.description.abstract: This research aimed to (1) examine the level of personnel’s opinions on organizational culture of Mahamakut Buddhist University (2) investigate their opinions regarding employee performance of Mahamakut Buddhist University (3) analyze the employee performance levels classified by personal factors of Mahamakut Buddhist University and (4) study the influence of organizational culture on the performance of university employee of Mahamakut Buddhist University. This quantitative study employed a questionnaire as the research instrument. The sample group consisted of 250 personnel from various campuses of Mahamakut Buddhist University, including Nakhon Pathom (main campus), Mahavajiralongkorn Rajavidyalaya Campus, Sirindhornrajavidhayalaya Campus, Isan Campus, Lanna Campus, Srithammasokkarat Campus, Roiet Campus, and Srilanchang Campus. Statistical analysis included frequency distribution, percentage, mean, standard deviation, t-test, F-test (one-way ANOVA), and multiple regression analysis. The results revealed the following: 1. Personnel reported a high level of agreement regarding the overall organizational culture, specifically in five key dimensions: formality, career advancement, teamwork, coexistence between laypeople and monastics, and personnel capacity development. 2. Personnel also expressed a high level of opinion on their employee performance in four key areas: quality of work, time management, cost-effectiveness, and expected work output. 3. Statistically significant differences in performance were found based on educational level, job position, and monthly income at the 0.05 level. 4. The five dimensions of organizational culture formality, career advancement, teamwork, lay-monastic coexistence, and personnel development were found to significantly influence employee performance at the 0.05 level of statistical significance.en
dc.description.abstract: การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับวัฒนธรรมองค์กรของบุคลากรมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย 2) ระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับประสิทธิภาพการทำงานของบุคลากรมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย 3) ระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับประสิทธิภาพในการทำงานของบุคลากรมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล 4) วัฒนธรรมองค์กรที่มีอิทธิพลต่อประสิทธิภาพ ในการทำงานของบุคลากรมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย งานวิจัยนี้เป็นวิจัยเชิงปริมาณ โดยใช้แบบสอบถาม เป็นเครื่องมือในการวิจัย กลุ่มตัวอย่าง คือ บุคลากรของมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย จังหวัดนครปฐม วิทยาเขตมหาวชิราลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตสิรินธรราชวิทยาลัย วิทยาเขตอีสาน วิทยาเขตล้านนา วิทยาเขตศรีธรรมาโศกราช วิทยาเขตร้อยเอ็ด และวิทยาเขตศรีล้านช้าง จำนวน 250 คน เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติที่ใช้แจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่า T- test ค่า F – test และการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุคูณ ผลการศึกษาพบว่า บุคลากรมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัยส่วนใหญ่ 1) มีระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับวัฒนธรรมองค์กร ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ได้แก่ แบบความเป็นทางการ แบบความก้าวหน้าในงาน แบบการทำงานเป็นทีม แบบการอยู่ร่วมกันระหว่างคฤหัสถ์และบรรพชิต และแบบการพัฒนาศักยภาพของบุคลากร 2) มีระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับประสิทธิภาพในการทำงานทั้ง 4 ด้าน ได้แก่ ด้านคุณภาพของงาน ด้านการบริหารเวลา ด้านความคุ้มค่า และด้านปริมาณงานที่คาดหวัง ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก 3) มีระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับประสิทธิภาพในการทำงานของบุคลากร จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล พบว่า ระดับการศึกษา ระดับตำแหน่ง และรายได้ต่อเดือนที่แตกต่างกัน มีประสิทธิภาพในการทำงานแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ 4) ปัจจัยวัฒนธรรมองค์กรที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานของบุคลากรมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย ได้แก่ แบบความเป็นทางการ แบบความก้าวหน้าในงาน แบบการทำงานเป็นทีม แบบการอยู่ร่วมกันระหว่างคฤหัสถ์และบรรพชิต และแบบการพัฒนาศักยภาพของบุคลากร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05th
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: วัฒนธรรมองค์กรth
dc.subject: มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัยth
dc.subject: ประสิทธิภาพการทำงานth
dc.subject: ผลการปฏิบัติงานth
dc.subject: พนักงานมหาวิทยาลัยth
dc.subject: มหาวิทยาลัยทางพระพุทธศาสนาth
dc.subject: Organizational Cultureen
dc.subject: Mahamakut Buddhist Universityen
dc.subject: Employee Performanceen
dc.subject: Performance Resultsen
dc.subject: University Personnelen
dc.subject: Buddhist Universityen
dc.subject.classification: Businessen
dc.subject.classification: Administrative and support service activitiesen
dc.subject.classification: Management and administrationen
dc.title: THE INFLUENCE OF ORGANIZATIONAL CULTURE ON EMPLOYEE PERFORMANCE AT MAHAMAKUT BUDDHIST UNIVERSITYen
dc.title: วัฒนธรรมองค์กรที่มีอิทธิพลต่อประสิทธิภาพในการทำงานของบุคลากรมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัยth
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: Parinya Roonphoen
dc.contributor.coadvisor: ปริญญา หรุ่นโพธิ์th
dc.contributor.emailadvisorparinya.r@ms.su.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorparinya.r@ms.su.ac.th
dc.description.degreename: Master of Arts (M.A.)en
dc.description.degreename: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต (ศศ.ม.)th
dc.description.degreelevel: Master's Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาโทth
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth