DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: รัตนปกรณ์, รัตน์มณี-
dc.contributor.author: Rattanapakorn, Ratmanee-
dc.date.issued: 2559-05-23-
dc.description: 54252919 ; สาขาวิชาการบริหารการศึกษา -- รัตน์มณี รัตนปกรณ์
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบ 1) องค์ประกอบอนาคตภาพของผู้อำนวยการกลุ่มในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา 2) องค์ประกอบอนาคตภาพตามความเห็นร่วมของผู้อำนวยการกลุ่มในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาและผู้เชี่ยวชาญ วิธีการดำเนินการวิจัยมี 3 ขั้นตอนคือ 1) ศึกษาตัวแปรเกี่ยวกับอนาคตภาพของผู้อำนวยการกลุ่มในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา 2) วิเคราะห์องค์ประกอบอนาคตภาพของผู้อำนวยการกลุ่มในส านักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาและ 3) สรุปผลการวิจัย การวิเคราะห์องค์ประกอบ ใช้วิธีการวิจัยเชิงปริมาณ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลได้แก่ แบบสอบถาม กลุ่มตัวอย่างคือ ส านักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา จำนวน 125 เขตพื้นที่การศึกษา ผู้ให้ข้อมูลได้แก่ ผู้อ านวยการกลุ่มส่งเสริมการจัดการศึกษา ผู้อำนวยการกลุ่มบริหารงานการเงินและสินทรัพย์ ผู้อำนวยการกลุ่มบริหารงานบุคคลและผู้อ านวยการกลุ่มอ านวยการ สำนักงานเขตพื้นที่ละ 4 คน รวมผู้ให้ข้อมูลทั้งสิ้น 500 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่ามัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสำรวจ การวิเคราะห์องค์ประกอบอนาคตภาพตามความเห็นร่วมของผู้อ านวยการกลุ่มในส านักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาและผู้เชี่ยวชาญ ใช้เทคนิคการวิจัยแบบ EDFR เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลได้แก่ แบบสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้างและแบบสอบถาม ผู้ให้ข้อมูลคือผู้เชี่ยวชาญจำนวน 21 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือค่ามัธยฐาน ค่าฐานนิยมและค่าพิสัยระหว่างควอไทล์ ผลการวิจัยพบว่า 1. องค์ประกอบอนาคตภาพของผู้อำนวยการกลุ่มในส านักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษามี 7 องค์ประกอบคือ 1) อนาคตภาพด้านการก าหนดต าแหน่ง 2) อนาคตภาพด้านค่าตอบแทนและการบ ารุงรักษาบุคลากร 3) อนาคตภาพด้านการวางแผนวิชาชีพ 4) อนาคตภาพด้านสภาพแวดล้อมภายนอกหน่วยงาน 5) อนาคตภาพด้านประสิทธิภาพของการปฏิบัติงาน 6) อนาคตภาพด้านคุณภาพชีวิตที่ดีในหน่วยงาน และ 7) อนาคตภาพด้านความรู้ความสามารถ 2. องค์ประกอบอนาคตภาพตามความเห็นร่วมของผู้อำนวยการกลุ่มในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาและผู้เชี่ยวชาญมี 7 องค์ประกอบ มีความคิดเห็นที่สอดคล้องกันและอยู่ในระดับเดียวกัน ได้แก่ อนาคตภาพด้านการกำหนดตำแหน่ง อนาคตภาพด้านค่าตอบแทนและการบำรุงรักษาบุคลากร อนาคตภาพด้านสภาพแวดล้อมภายนอกหน่วยงาน อนาคตภาพด้านประสิทธิภาพของการปฏิบัติงาน อนาคตภาพด้านคุณภาพชีวิตที่ดีในหน่วยงาน อนาคตภาพด้านความรู้ความสามารถและอนาคตภาพด้านการวางแผนวิชาชีพ มีความคิดเห็นที่สอดคล้องกัน The purposes of this research were to determine: 1) further’s components of head division in the primary educational service area office, 2) further’s components according to the consensus of head division in the primary educational service area office and the experts. The research methodology consisted of 3 steps as follows: 1) analyze variables in further of head division in the primary educational service area office, 2) analyzed further’s components of head division in the primary educational service area office and 3) conclude the finding from quantitative and qualitative research. The research instruments for collecting the data was a questionnaire. The samples of this research consisted of 125 primary educational service area offices. There were four respondents from each primary educational service area office; head division of promotion of educational provision, head division of financial and asset administration, head division of personnel administration and head division of executive services. The statistics for data analysis were frequency, percentage, arithmetic mean, standard deviation, exploratory factor analysis. For the data from Ethnographic Delphi research, median, mode and interquartile range were used. The research findings were as follows: 1. Further’s components of head division in the primary educational service area office consisted 7 components: 1) further issue placement, 2) further issue compensation and personnel maintenance, 3) further issue career path planning, 4) further issue external environment agency, 5) further issue performance efficiency, 6) further issue quality of life in agency and 7) further issue knowledge and capability. 2. Further’s components according to the consensus of head division in the primary educational service area office and the experts, they had a concerns and congruence on these 7 components: further issue placement ,further issue compensation and personnel maintenance ,further issue external environment agency, further issue performance efficiency , further issue quality of life in agency, further issue knowledge capability and further career path planning.
dc.publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
dc.subject: อนาคตภาพ
dc.subject: ผู้อำนวยการกลุ่มในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา
dc.title: อนาคตภาพของผู้อำนวยการกลุ่มในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา
dc.title.alternative: FURTHER OF HEAD DIVISION IN THE PRIMARY EDUCATIONAL SERVICE AREA OFFICEen_US
dc.type: Thesis