http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5793Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Pidchayanin DECHAKIATKRAI | en |
| dc.contributor | พิชญานิน เดชาเกียรติไกร | th |
| dc.contributor.advisor | Panuschagone Simakhajornboon | en |
| dc.contributor.advisor | พนัชกร สิมะขจรบุญ | th |
| dc.contributor.other | Silpakorn University | en |
| dc.date.created | 2025 | |
| dc.date.issued | 4/7/2025 | |
| dc.description.abstract | This study aims to 1) study the consumer behavior of functional sports drinks and 2) design a marketing strategy for a new product launch. This was a quantitative study. 452 members of Generation Y who buy functional sports drinks in Bangkok make up the sample group. Purposive sampling was used to select the sample group and a questionnaire was used as the research tool. In this quantitative study, basic statistics were used to examine the data. According to these findings, 1) Generation Y customers typically drink functional sports drinks to replace minerals and repair their bodies after working out. They buy from gymnasiums or convenience stores and emphasize taste and affordability. Additionally, they are sensitive to new companies and curious about other features such as fat burning. 2) STP marketing techniques, including segmentation, targeting, positioning, and the 4P's of marketing—product, price, distribution channels (place), and promotion—are used in marketing plans for new goods. The findings of this study can be used to methodically introduce innovative products using STP and 4P’s marketing techniques, which will help establish clear objectives, lower risks, and set the company apart from competition. Effectively aligning products, pricing, distribution, and promotional strategies with consumer behavior is also beneficial. | en |
| dc.description.abstract | บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาพฤติกรรมการบริโภคเครื่องดื่มฟังก์ชั่น ประเภทสปอร์ตดริ้ง 2) ออกแบบกลยุทธ์การตลาดสำหรับผลิตภัณฑ์ใหม่เครื่องดื่มฟังก์ชั่น ประเภทสปอร์ตดริ้ง รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างคือผู้บริโภคเจเนอเรชั่นวาย (Generation Y) ที่บริโภคเครื่องดื่มฟังก์ชั่น ประเภทสปอร์ตดริ้งในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 452 คน เลือกกลุ่มตัวอย่างด้วยการสุ่มแบบเจาะจง (Purposive Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพื้นฐานในกรณีวิจัยเชิงปริมาณ ผลการวิจัยพบว่า 1) ผู้บริโภคกลุ่มเจเนอเรชั่นวายมีพฤติกรรมบริโภคเครื่องดื่มฟังก์ชั่น ประเภทสปอร์ตดริ้งส่วนใหญ่เน้นการดื่มหลังออกกำลังกาย เพื่อฟื้นฟูร่างกายและชดเชยแร่ธาตุ โดยให้ความสำคัญกับรสชาติ ราคาที่เหมาะสม และซื้อจากร้านสะดวกซื้อหรือสถานที่ออกกำลังกาย อีกทั้งยังเปิดรับแบรนด์ใหม่และให้ความสนใจในฟังก์ชั่นเสริมของผลิตภัณฑ์ เช่น การเผาผลาญไขมัน 2) กลยุทธ์การตลาดสำหรับผลิตภัณฑ์ใหม่ประยุกต์ใช้กลยุทธ์การตลาด STP marketing ได้แก่ การจำแนกกลุ่มเป้าหมาย (Segmentation) การเลือกกลุ่มเป้าหมาย (Targeting) การจัดวางตำแหน่งผลิตภัณฑ์ (Positioning) และ 4P’s marketing ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ (Product) ราคา (Price) ช่องทางการจัดจำหน่าย (Place) การส่งเสริมการตลาด (Promotion) ผลการวิจัยสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ด้วยกลยุทธ์การตลาด STP และ 4P’s อย่างเป็นระบบ ช่วยให้กำหนดเป้าหมายได้แม่นยำ ลดความเสี่ยง และสร้างความแตกต่างจากคู่แข่ง ทั้งยังช่วยวางแผนผลิตภัณฑ์ ราคา ช่องทางจัดจำหน่าย และโปรโมชั่นให้สอดคล้องกับพฤติกรรมผู้บริโภคได้อย่างมีประสิทธิภาพ | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Silpakorn University | |
| dc.subject | เจเนอเรชั่นวาย | th |
| dc.subject | เครื่องดื่มฟังก์ชั่น | th |
| dc.subject | เครื่องดื่มฟังก์ชั่น ประเภทสปอร์ตดริ้ง | th |
| dc.subject | ส่วนประสมทางการตลาด 4P's | th |
| dc.subject | พฤติกรรมผู้บริโภค | th |
| dc.subject | Generation Y | en |
| dc.subject | Functional Beverage | en |
| dc.subject | Sport Drink | en |
| dc.subject | Marketing Mix 4P's | en |
| dc.subject | Consumer Behavior | en |
| dc.subject.classification | Business | en |
| dc.subject.classification | Manufacturing | en |
| dc.subject.classification | Marketing and advertising | en |
| dc.title | Marketing Strategies for New Product Launch : A Case Study of Functional Sports Drinks | en |
| dc.title | กลยุทธ์การตลาดสำหรับการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ : กรณีศึกษาเครื่องดื่มฟังก์ชั่น ประเภทสปอร์ตดริ้ง | th |
| dc.type | Thesis | en |
| dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |
| dc.contributor.coadvisor | Panuschagone Simakhajornboon | en |
| dc.contributor.coadvisor | พนัชกร สิมะขจรบุญ | th |
| dc.contributor.emailadvisor | SIMAKHAJORNBOON_P@SU.AC.TH | |
| dc.contributor.emailcoadvisor | SIMAKHAJORNBOON_P@SU.AC.TH | |
| dc.description.degreename | Master of Business Administration (M.B.A.) | en |
| dc.description.degreename | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (บธ.ม) | th |
| dc.description.degreelevel | Master's Degree | en |
| dc.description.degreelevel | ปริญญาโท | th |
| dc.description.degreediscipline | en | |