http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5885Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Peerakarn BUTSAYAPANPONG | en |
| dc.contributor | พีรกานต์ บุษยพรรณพงศ์ | th |
| dc.contributor.advisor | Muhammad Niyomdecha | en |
| dc.contributor.advisor | มูฮำหมัด นิยมเดชา | th |
| dc.contributor.other | Silpakorn University | en |
| dc.date.created | 2025 | |
| dc.date.issued | 4/7/2025 | |
| dc.description.abstract | The purposes of this research were to 1) study the cognition level, attitude level and knowledge of the Kratom law new edition (The Kratom Plant Act, A.D. 2022) of undergraduate student Year 1 – 4 Faculty of Medical Technology Rangsit University Case of Kratom Removing out The Fifth Category of Narcotic Drug 2) study the comparative cognition and the level of knowledge of the new cottage law new edition (The Kratom Plant Act, A.D. 2022) of undergraduate student Year 1 – 4 Faculty of Medical Technology Rangsit University Classified by individual factors. The research method is survey research. Research population is undergraduate student Year 1 – 4 Faculty of Medical Technology Rangsit University 500 people.The study was a questionnaire survey method. The findings revealed as follows: General knowledge about Kratom plants student attitude toward of Kratom Removing out The Fifth Category of Narcotic Drug and knowledge of the Kratom law new edition (The Kratom Plant Act, A.D. 2022) of undergraduate student Year 1 – 4 Faculty of Medical Technology Rangsit University Case of Kratom Removing out The Fifth Category of Narcotic Drug mostly overall found moderate level. For hypothesis testing different personal factors is age, year of study, domicile and having participated in drug-related training courses affect common Knowledge About Kratom Plants Are Different. Statistically significant at the 0.05 level. Hypothesis testing different personal factors is having participated in drug-related training courses affect student attitude about Kratom Plants Are Different. Statistically significant at the 0.05 level. Hypothesis testing different personal factors is having participated in marital status and having participated in drug-related training courses affect student general knowledge with the new Kratom law (The Kratom Plant Act, A.D. 2022). Are Different Statistically significant at the 0.05 level. | en |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับความรู้ความเข้าใจ ระดับทัศนคติ และระดับความรู้ต่อกฎหมายกระท่อมฉบับใหม่ (พ.ร.บ.พืชกระท่อม พ.ศ.2565) ของนักศึกษาปริญญาตรี ชั้นปีที่ 1 - 4 คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยรังสิต กรณีการถอดพืชกระท่อมออกจากบัญชียาเสพติดประเภทที่ 5 2) ศึกษาเปรียบเทียบความรู้ความเข้าใจ ระดับทัศนคติ และระดับความรู้ต่อกฎหมายกระท่อมฉบับใหม่ (พ.ร.บ.พืชกระท่อม พ.ศ.2565) ของนักศึกษาปริญญาตรี ชั้นปีที่ 1 - 4 คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยรังสิต จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล โดยมีวิธีการศึกษาวิจัยเป็นการวิจัยเชิงสำรวจ (Survey Research) ประชากรที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ นักศึกษาปริญญาตรี ชั้นปีที่ 1 - 4 คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยรังสิต จำนวน 500 คน การศึกษาใช้วิธีสำรวจโดยใช้แบบสอบถาม ผลการศึกษาพบว่า ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับพืชกระท่อม ทัศนคติของนักศึกษาที่มีต่อการถอดพืชกระท่อมออกจากบัญชียาเสพติด ประเภทที่ 5 และความรู้ต่อกฎหมายกระท่อมฉบับใหม่ (พ.ร.บ.พืชกระท่อม พ.ศ.2565) ของนักศึกษาปริญญาตรี ชั้นปีที่ 1- 4 คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยรังสิต ส่วนใหญ่โดยภาพรวม พบว่า อยู่ในระดับปานกลาง สำหรับการทดสอบสมมติฐานปัจจัยส่วนบุคคลที่แตกต่างกัน ได้แก่ อายุ ระดับชั้นปีที่ศึกษา ภูมิลำเนา และการเคยได้เข้าร่วมการอบรมหลักสูตรที่เกี่ยวกับยาเสพติด ส่งผลต่อด้านความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับพืชกระท่อมแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 การทดสอบสมมติฐานปัจจัยส่วนบุคคลที่แตกต่างกัน ได้แก่ การเคยได้เข้าร่วมการอบรมหลักสูตรที่เกี่ยวกับยาเสพติด ส่งผลต่อทัศนคติของนักศึกษาต่อการถอดพืชกระท่อมออกจากบัญชียาเสพติดประเภทที่ 5 แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 การทดสอบสมมติฐานปัจจัยส่วนบุคคลที่แตกต่างกัน ได้แก่ สถานภาพการสมรส และการเคยได้เข้าร่วมการอบรมหลักสูตรที่เกี่ยวกับยาเสพติด ส่งผลต่อความรู้ทั่วไปของนักศึกษาที่มีต่อกฎหมายกระท่อมฉบับใหม่ (พ.ร.บ.พืชกระท่อม พ.ศ.2565) แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Silpakorn University | |
| dc.subject | ความรู้ความเข้าใจ | th |
| dc.subject | ทัศนคติ | th |
| dc.subject | การถอดพืชกระท่อมออกจากบัญชียาเสพติดประเภทที่ 5 | th |
| dc.subject | พืชกระท่อม | th |
| dc.subject | Cognition | en |
| dc.subject | Attitude | en |
| dc.subject | Kratom Removing out The Fifth Category of Narcotic Drug | en |
| dc.subject | The Kratom Plant | en |
| dc.subject.classification | Social Sciences | en |
| dc.subject.classification | Education | en |
| dc.subject.classification | Sociology and cultural studies | en |
| dc.title | Cognition and Attitude of Undergraduate Student year 1-4 Faculty of Medical Technology Rangsit University Case of Kratom Removing Out the Fifth Category of Narcotic Drug | en |
| dc.title | ความรู้ความเข้าใจ และทัศนคติของนักศึกษาปริญญาตรี ชั้นปีที่ 1 – 4 คณะเทคนิคการแพทย์มหาวิทยาลัยรังสิต กรณีการถอดพืชกระท่อมออกจากบัญชียาเสพติดประเภทที่ 5 | th |
| dc.type | Thesis | en |
| dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |
| dc.contributor.coadvisor | Muhammad Niyomdecha | en |
| dc.contributor.coadvisor | มูฮำหมัด นิยมเดชา | th |
| dc.contributor.emailadvisor | NIYOMDECHA_M@SU.AC.TH | |
| dc.contributor.emailcoadvisor | NIYOMDECHA_M@SU.AC.TH | |
| dc.description.degreename | Master of Science (M.Sc.) | en |
| dc.description.degreename | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม) | th |
| dc.description.degreelevel | Master's Degree | en |
| dc.description.degreelevel | ปริญญาโท | th |