DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Rattanaporn PHIWNGAMen
dc.contributor: รัตนาภรณ์ ผิวงามth
dc.contributor.advisor: Worakrit Supapornen
dc.contributor.advisor: วรกฤษณ์ ศุภพรth
dc.contributor.other: Silpakorn Universityen
dc.date.created: 2024
dc.date.issued: 22/11/2024
dc.description.abstract: The purposes of this research were 1) to compare the before and after of the learning achievement in mathematics by using NHT model together with KWDL technique for Probability. 2) to compare the criteria 60% and the after of the learning achievement in mathematics by using NHT model together with KWDL technique for Probability. 3) to compare the criteria 60% and the after of mathematical solving problem by using NHT model together with KWDL technique for Probability. 4) to study the satisfaction of students on mathematics learning by using NHT model together with KWDL technique for Probability.  The sample group is the 18 matthayomsuksa 3 students from 3/2 room in the second semester of academic year 2023, Nongpruepittayakom school, Kanchanaburi by cluster random sampling: the classroom as the unit for randomization. The instrument of this research consisted of 1) the lesson plans in mathematics 2) the achievement test in mathematics for Probability 3) the mathematics problem solving ability test for Probability 4) the satisfaction survey form to mathematics learning. The statistics in the analysis were mean, standard deviation, t-test for dependent sample and t-test for one sample. The results of the research were : 1) the after of the learning achievement in mathematics by using NHT model together with KWDL technique for Probability higher than the before studying at statistical significance level of 0.05 2) the after of the learning achievement in mathematics by using NHT model together with KWDL technique for Probability higher than the specified criteria 60 percent at statistical significance level of 0.05 3) the after of the mathematics problem solving by using NHT model together with KWDL technique for Probability higher than the specified criteria 60 percent at statistical significance level of 0.05 4) the satisfaction on mathematics learning of students by using NHT model together with KWDL technique for Probability are at a high level.en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้แบบ NHT ร่วมกับเทคนิค KWDL เรื่อง ความน่าจะเป็น ก่อนเรียนและหลังเรียน 2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้แบบ NHT ร่วมกับเทคนิค KWDL เรื่อง ความน่าจะเป็น หลังเรียนกับเกณฑ์ร้อยละ 60 3) เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการแก้โจทย์ปัญหาทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้แบบ NHT ร่วมกับเทคนิค KWDL เรื่อง ความน่าจะเป็น หลังเรียนกับเกณฑ์ร้อยละ 60 4) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้แบบ NHT ร่วมกับเทคนิค KWDL เรื่อง ความน่าจะเป็น กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนหนองปรือพิทยาคม จังหวัดกาญจนบุรี ที่เรียนในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2566 ห้อง ม.3/2 มีนักเรียนจำนวน 18 คน ที่เลือกโดยใช้วิธีการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster sampling) โดยใช้ห้องเรียนเป็นหน่วยในการสุ่ม เครื่องมือที่ใช้ 1) แผนการจัดการเรียนรู้แบบ NHT ร่วมกับเทคนิค KWDL เรื่อง ความน่าจะเป็น 2) แบบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนและหลังเรียน เรื่อง ความน่าจะเป็น 3) แบบวัดความสามารถในการแก้โจทย์ปัญหาทางคณิตศาสตร์ เรื่อง ความน่าจะเป็น 4) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ สถิติที่ใช้สำหรับวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน t - test แบบ Dependent sample และ t - test แบบ one sample ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้แบบ NHT ร่วมกับเทคนิค KWDL เรื่อง ความน่าจะเป็น หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้แบบ NHT ร่วมกับเทคนิค KWDL เรื่อง ความน่าจะเป็น หลังเรียนสูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 60 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 3) ความสามารถในการแก้โจทย์ปัญหาทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้แบบ NHT ร่วมกับเทคนิค KWDL เรื่อง ความน่าจะเป็น หลังเรียนสูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 60 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 4) ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้แบบ NHT ร่วมกับเทคนิค KWDL เรื่อง ความน่าจะเป็น อยู่ในระดับมากth
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: การจัดการเรียนรู้แบบ NHTth
dc.subject: เทคนิค KWDLth
dc.subject: NHT model togetheren
dc.subject: KWDL techniqueen
dc.subject.classification: Social Sciencesen
dc.subject.classification: Educationen
dc.subject.classification: Education scienceen
dc.title: Development of mathematical solving problem in Probability using NHT model together with KWDL technique for grade 9 studentsen
dc.title: การพัฒนาความสามารถในการแก้โจทย์ปัญหาทางคณิตศาสตรโดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบ NHT ร่วมกับเทคนิค KWDL เรื่อง ความน่าจะเป็น ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3th
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: Worakrit Supapornen
dc.contributor.coadvisor: วรกฤษณ์ ศุภพรth
dc.contributor.emailadvisorw.supaporn@hotmail.com
dc.contributor.emailcoadvisorw.supaporn@hotmail.com
dc.description.degreename: Master of Science (M.Sc.)en
dc.description.degreename: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม)th
dc.description.degreelevel: Master's Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาโทth
dc.description.degreediscipline: MATHEMATICSen
dc.description.degreediscipline: คณิตศาสตร์th