DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Jianlan LIen
dc.contributor: Jianlan LIth
dc.contributor.advisor: Saisuda Tiacharoenen
dc.contributor.advisor: สายสุดา เตียเจริญth
dc.contributor.other: Silpakorn Universityen
dc.date.created: 2025
dc.date.issued: 28/11/2025
dc.description.abstract: This study investigates strategic management for improving students’ classroom behaviors in Chinese college EFL (English as a Foreign Language) classes. Adopting the Ethnographic Delphi Future Research (EDFR) method, the research combined qualitative interviews with quantitative consensus-building among a panel of 19 experts in EFL education and educational administration. These experts, affiliated with eight higher education institutions, represented three groups—policy-making, implementing, and supervising—and possessed extensive professional experience, with more than two-thirds having over 15 years of practice in the field. The data were analyzed by mode, median and interquartile range. The findings yielded a comprehensive framework of seven strategic domains with 38 sub-elements: 1. strategic goal setting and behavior planning (6 sub-elements), 2. classroom behavioral rules and management (4 sub-elements), 3. engagement and motivation strategies (6 sub-elements), 4. instructional differentiation for behavior improvement (4 sub-elements), 5. feedback, evaluation, and reinforcement (6 sub-elements), 6. problem behavior intervention and social-emotional support (8 sub-elements), and 7. strategic management and systemic improvement (4 sub-elements).en
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบการจัดการเชิงกลยุทธ์เพื่อพัฒนาพฤติกรรมนักเรียนในชั้นเรียนภาษาอังกฤษของวิทยาลัยในประเทศจีนโดยใช้วิธีการวิจัยอนาคตแบบเดลฟีเชิงชาติพันธุ์วรรณนา (EDFR) โดยผู้ให้ข้อมูลสำคัญได้แก่ผู้เชี่ยวชาญจำนวน 19 คนในด้านการสอนภาษาอังกฤษและการบริหารการศึกษา ผู้เชี่ยวชาญเหล่านี้มาจาก 8 สถาบันอุดมศึกษาของจีน แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มนโยบาย กลุ่มผู้ปฏิบัติ และกลุ่มผู้กำกับดูแล โดยมากกว่าสองในสามของผู้เชี่ยวชาญมีประสบการณ์การทำงานในสาขาที่เกี่ยวข้องมากกว่า 15 ปี สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ฐานนิยม มัธยมฐาน และส่วนเบี่ยงเบนควอไทด์ ผลการวิจัย พบว่า การจัดการเชิงกลยุทธ์เพื่อพัฒนาพฤติกรรมนักเรียนในชั้นเรียนภาษาอังกฤษของวิทยาลัยในประเทศจีน ประกอบด้วย การจัดการเชิงกลยุทธ์ 7 ด้านหลัก 38 องค์ประกอบย่อย ดังนี้ 1. การกำหนดเป้าหมายเชิงกลยุทธ์และการวางแผนพฤติกรรม (6 องค์ประกอบย่อย) 2.กฎระเบียบและการจัดการพฤติกรรมในชั้นเรียน (4 องค์ประกอบย่อย) 3. กลยุทธ์การมีส่วนร่วมและแรงจูงใจของนักเรียน (6 องค์ประกอบย่อย) 4. การสอนแบบปรับตามความแตกต่างของผู้เรียนเพื่อพัฒนาพฤติกรรม (4 องค์ประกอบย่อย) 5. การให้ข้อเสนอแนะ การประเมินผล และการเสริมแรง (6 องค์ประกอบย่อย) 6. การแทรกแซงพฤติกรรมที่มีปัญหาและการสนับสนุนด้านอารมณ์และสังคม (8 องค์ประกอบย่อย) และ 7. การจัดการเชิงกลยุทธ์และการพัฒนาระบบโดยรวม (4 องค์ประกอบย่อย)th
dc.language.isoen
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: การจัดการเชิงกลยุทธ์; พฤติกรรมนักเรียนในชั้นเรียน; ชั้นเรียนภาษาอังกฤษในวิทยาลัยของจีนth
dc.subject: Strategic Management; Students’ Classroom Behaviors; Chinese College EFL Classesen
dc.subject.classification: Arts and Humanitiesen
dc.subject.classification: Educationen
dc.title: Strategic Management for Improving Students’ Classroom Behaviors in Chinese College EFL Classesen
dc.title: การจัดการเชิงกลยุทธ์เพื่อการพัฒนาพฤติกรรมนักเรียน ในชั้นเรียนภาษาอังกฤษในวิทยาลัยของจีนth
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: Saisuda Tiacharoenen
dc.contributor.coadvisor: สายสุดา เตียเจริญth
dc.contributor.emailadvisorsaisuda@su.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorsaisuda@su.ac.th
dc.description.degreename: Doctor of Philosophy (Ph.D.)en
dc.description.degreename: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (ปร.ด.)th
dc.description.degreelevel: Doctoral Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาเอกth
dc.description.degreediscipline: Educational Administrationen
dc.description.degreediscipline: การบริหารการศึกษาth