DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Jaruwan KHOTNGAOen
dc.contributor: จารุวรรณ โคตรเหง้าth
dc.contributor.advisor: Siwanit Autthawuttikulen
dc.contributor.advisor: ศิวนิต อรรถวุฒิกุลth
dc.contributor.other: Silpakorn Universityen
dc.date.created: 2025
dc.date.issued: 28/11/2025
dc.description.abstract: The objectives of this research are 1) to develop instructional activities integrating artificial intelligence (AI) technology with the design thinking process to achieve quality and effectiveness based on the 80/80 criterion; 2) investigate students’ ability to develop innovations in the Applied Technology 2 course; and 3) examine students’ learning engagement in the Applied Technology 2 course. The samples consisted of 40 MathayomSuksa 2 students at Nawaminthrachinuthit Satriwitthaya Phutthamonthon School in the first semester of the academic year 2025 , selected through simple random sampling by lottery method. The research instruments included: 1) a semi-structured expert interview form; 2) an interactive learning module developed on the Google Classroom platform, integrating artificial intelligence  with the design thinking ; 3) instructional activity plans; 4) an achievement test; 5) an innovation capability assessment form; and 6) a learning engagement scale. Data were analyzed using mean, standard deviation, percentage, and a dependent t-test. The results showed  the following:The research findings revealed that 1)The learning activities integrating artificial intelligence (AI) technology with the design thinking were rated at the highest level of appropriateness (Mean = 4.67, SD = 0.49) and demonstrated an efficiency index (E1/E2) of 92.42/91.25, which was higher than the established criterion.2) Students’ innovation development ability yielded an average score of 33.50 out of 40, indicating a good level of performance. Additionally, 3) Students' learning engagement significantly increased after the implementation, with a post-intervention average of 4.69 and a standard deviation of 0.65, indicating a very high level of engagement.en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อพัฒนากิจกรรมการจัดการเรียนรู้ด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ร่วมกับกระบวนการคิดเชิงออกแบบให้มีคุณภาพเหมาะสมและมีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เพื่อศึกษาความสามารถในการพัฒนานวัตกรรมของนักเรียนในรายวิชาเทคโนโลยีประยุกต์ 2 3) เพื่อศึกษาการยึดมั่นผูกพันในการเรียนของนักเรียนในรายวิชาเทคโนโลยีประยุกต์ 2 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้คือ ได้มาโดยวิธีการสุ่มอย่างง่าย (Simple Random Sampling) ใช้วิธีการจับสลาก ได้แก่ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2/5 จำนวน 40 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย 1) แบบสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญกึ่งโครงสร้าง 2) โมดูลการเรียนรู้แบบเชิงโต้ตอบบนแพลตฟอร์ม Google Classroom ที่บูรณาการเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์กับกระบวนการคิดเชิงออกแบบ 3)  แผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ร่วมกับกระบวนการคิดเชิงออกแบบ 4) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน 5) แบบประเมินความสามารถในการพัฒนานวัตกรรม และ 6) แบบวัดการยึดมั่นผูกพันในการเรียน  การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ร้อยละ และสถิติ t-test แบบกลุ่มสัมพันธ์ผลการวิจัยสรุปได้ว่า 1) กิจกรรมการจัดการเรียนรู้ด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ร่วมกับกระบวนการคิดเชิงออกแบบมีความเหมาะสมในระดับมากที่สุด ค่าเฉลี่ย เท่ากับ 4.67 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เท่ากับ 0.49 และมีประสิทธิภาพ E1/E2 เท่ากับ 92.42/91.25 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ 2) ความสามารถในการพัฒนานวัตกรรมของนักเรียนในรายวิชาเทคโนโลยีประยุกต์ 2 ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 33.50 คะแนน จากคะแนนเต็ม 40 คะแนน ซึ่งผลงานการพัฒนานวัตกรรมของนักเรียนมีคุณภาพในระดับ ดี  3) การยึดมั่นผูกพันในการเรียนของนักเรียนในรายวิชาเทคโนโลยีประยุกต์ มีค่าเฉลี่ยหลังเรียนเพิ่มขึ้น อยู่ในระดับมากที่สุด ค่าเฉลี่ย เท่ากับ 4.69 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เท่ากับ 0.65th
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์th
dc.subject: กระบวนการคิดเชิงออกแบบth
dc.subject: ความสามารถในการพัฒนานวัตกรรมth
dc.subject: การยึดมั่นผูกพันในการเรียนth
dc.subject: การจัดการเรียนรู้th
dc.subject: โมดูลการเรียนรู้th
dc.subject: Artificial Intelligenceen
dc.subject: Design Thinking Processen
dc.subject: Innovation Development Abilityen
dc.subject: Learning Engagementen
dc.subject: Learning Managementen
dc.subject: Learning Moduleen
dc.subject.classification: Social Sciencesen
dc.subject.classification: Educationen
dc.subject.classification: Education scienceen
dc.title: Learning management using artificial Intelligence technology combined with design thinking processes on innovation development capability and learning engagement of eighth grade students at Nawaminthrachinuthit Satriwitthaya Phutthamonthon Schoolen
dc.title: การจัดการเรียนรู้ด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ร่วมกับกระบวนการคิดเชิงออกแบบที่ส่งผลต่อความสามารถในการพัฒนานวัตกรรมและการยึดมั่นผูกพันในการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ สตรีวิทยา พุทธมณฑลth
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: Siwanit Autthawuttikulen
dc.contributor.coadvisor: ศิวนิต อรรถวุฒิกุลth
dc.contributor.emailadvisor: AUTTHAWUTTIKUL_S@SU.AC.TH
dc.contributor.emailcoadvisor: AUTTHAWUTTIKUL_S@SU.AC.TH
dc.description.degreename: Master of Education (M.Ed.)en
dc.description.degreename: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (ศษ.ม)th
dc.description.degreelevel: Master's Degreeen