DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Anansak SRANGKHAMen
dc.contributor: อนันต์ศักดิ์ สร้างคำth
dc.contributor.advisor: Eknarin Bangthamaien
dc.contributor.advisor: เอกนฤน บางท่าไม้th
dc.contributor.other: Silpakorn Universityen
dc.date.created: 2025
dc.date.issued: 28/11/2025
dc.description.abstract: The objectives of this research were: (1) to development of an Online Training Management System Integrating Artificial Intelligence Tools and Gamification Concepts for Teachers under the Ministry of Education, (2) to investigate teachers’ opinions on the use of the online training management system integrated with AI tools and gamification concepts, and (3) to present the developed system. The target population was divided into two groups: three experts in online training management systems, three experts in gamification, and 100 volunteer teachers under the Ministry of Education in the Nakhon Pathom Primary Educational Service Area Office who participated in the training. The sample was selected using volunteer sampling. The research instruments consisted of: (1) an expert interview form, (2) the developed online training management system integrating artificial intelligence tools and gamification concepts, (3) a system quality evaluation form, (4) a user manual, (5) a training activity supervision plan, (6) a user opinion questionnaire, and (7) a focus group interview record form. Data were analyzed using percentage and standard deviation. The results of the research were as follows: 1. The developed online training management system was built on Moodle with three installed plugins: one interface customization plugin (Theme Moove), two gamification plugins (Level Up and Stash), and an AI chatbot (Edcafe Chatbot) integrated via Iframe embedding to enhance system functionality. The system comprised five main components: (1) user management, (2) content management, (3) progress tracking and assessment, (4) AI chatbot, and (5) gamification. The overall quality of the system was rated at a very high level 2. The results of the study on the opinions of the trainees regarding the use of the online training management system integrated with artificial intelligence tools and gamification concepts for teachers under the Ministry of Education revealed that, overall, the satisfaction level was at the highest level  3. The system is suitable for further implementation in educational institutions, as it modernizes training and meets the needs of 21st-century learning, enabling learning anytime and anywhere. It is recommended that the Ministry of Education and relevant agencies establish policies and allocate resources to support its wider adoption.en
dc.description.abstract: การวิจัยในเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อพัฒนาระบบบริหารจัดการฝึกอบรมออนไลน์ที่มีเครื่องมือปัญญาประดิษฐ์ร่วมกับแนวคิดเกมมิฟิเคชันสำหรับครู สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ 2) เพื่อศึกษาความคิดเห็นที่มีต่อการใช้งานระบบบริหารจัดการฝึกอบรมออนไลน์ที่มีเครื่องมือปัญญาประดิษฐ์ร่วมกับแนวคิดเกมมิฟิเคชันสำหรับครู สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ 3) เพื่อนำเสนอระบบบริหารจัดการฝึกอบรมออนไลน์ที่มีเครื่องมือปัญญาประดิษฐ์ร่วมกับแนวคิดเกมมิฟิเคชันสำหรับครู สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการศึกษา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้แบ่งเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบบริหารจัดการฝึกอบรมออนไลน์ จำนวน 3 ท่าน และผู้เชี่ยวชาญด้านเกมมิฟิเคชัน จำนวน 3 ท่าน และครู สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ ในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครปฐม ที่สมัครใจเข้ารับการฝึกอบรม จำนวน 100 คน สุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบอาสาสมัคร (Volunteer Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ประกอบด้วย 1) แบบสัมภาษณ์ความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญ 2) ระบบบริหารจัดการฝึกอบรมออนไลน์ที่มีเครื่องมือปัญญาประดิษฐ์ร่วมกับแนวคิดเกมมิฟิเคชันสำหรับครู 3) แบบประเมินคุณภาพของระบบบริหารจัดการฝึกอบรมออนไลน์ 4) คู่มือการใช้งานระบบบริหารจัดการฝึกอบรมออนไลน์ 5) แผนกำกับกิจกรรมการฝึกอบรม 6) แบบสอบถามความคิดเห็นของผู้เข้ารับการฝึกอบรมที่มีต่อระบบบริหารจัดการฝึกอบรมออนไลน์ 7) แบบบันทึกประเด็นการสนทนากลุ่ม (Focus Group Interview) สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ และส่วนความเบี่ยงเบนมาตรฐานสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ และส่วนความเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. ผลการพัฒนาระบบบริหารจัดการฝึกอบรมออนไลน์ที่มีเครื่องมือปัญญาประดิษฐ์ร่วมกับแนวคิดเกมมิฟิเคชันสำหรับครูสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ ที่ผู้วิจัยพัฒนาขึ้นจาก Moodle โดยติดตั้งส่วนเสริม จำนวน 3 ชุด ประกอบด้วย ส่วนเสริมการปรับแต่งหน้าจอ 1 ชุด คือ Theme Moove ส่วนเสริมเกมมิฟิชัน 2 ชุด คือ Level UP และ Stash และเพิ่มเครื่องมือปัญญาประดิษฐ์แชทบอท โดยใช้ Edcafe Chatbot โดยการฝังโค้ด Iframe เพื่อให้ระบบมีความสามารถเพิ่มขึ้น โดยมีองค์ประกอบ 5 ส่วน คือ 1) ระบบจัดการผู้ใช้ 2) ระบบจัดการเนื้อหา 3) ระบบติดตามความก้าวหน้าและประเมินผล 4) ระบบปัญญาประดิษฐ์แชทบอท  และ 5) ระบบเกมมิฟิเคชัน ซึ่งผลการประเมินคุณภาพของระบบบริหารจัดการฝึกอบรมออนไลน์ที่มีเครื่องมือปัญญาประดิษฐ์ร่วมกับแนวคิดเกมมิฟิเคชันสำหรับครู สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ มีคุณภาพอยู่ในระดับดีมาก  2. ผลการศึกษาความคิดเห็นของผู้เข้ารับการฝึกอบรมที่มีต่อการใช้งานระบบบริหารจัดการฝึกอบรมออนไลน์ที่มีเครื่องมือปัญญาประดิษฐ์ร่วมกับแนวคิดเกมมิฟิเคชันสำหรับครู สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ พบว่า ภาพรวมมีความพึงพอใจอยู่ในระดับมากที่สุด  3. ผลการนำเสนอระบบบริหารจัดการฝึกอบรมออนไลน์ที่มีเครื่องมือปัญญา ประดิษฐ์ร่วมกับแนวคิดเกมมิฟิเคชันสำหรับครู สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ ระบบสามารถนำไปขยายผลใช้ในสถานศึกษาได้อย่างเหมาะสม เพราะช่วยให้การอบรมมีความทันสมัย ตอบโจทย์การเรียนรู้ยุคใหม่ ที่สามารถเรียนรู้ได้ทุกที่ ทุกเวลา โดยกระทรวงศึกษาธิการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรมีการวางนโยบายและจัดสรรทรัพยากรเพื่อสนับสนุนการขยายผลth
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: ระบบบริหารจัดการฝึกอบรมออนไลน์th
dc.subject: ปัญญาประดิษฐ์th
dc.subject: เกมมิฟิเคชันth
dc.subject: แชทบอทth
dc.subject: การพัฒนาระบบth
dc.subject: การอบรมครูth
dc.subject: Online Training Management Systemen
dc.subject: Artificial Intelligenceen
dc.subject: Gamificationen
dc.subject: Chatboten
dc.subject: System Developmenten
dc.subject: Teacher Trainingen
dc.subject.classification: Computer Scienceen
dc.subject.classification: Social Sciencesen
dc.subject.classification: Educationen
dc.subject.classification: Education scienceen
dc.title: Development of an Online Training Management System Integrating Artificial Intelligence Tools and Gamification Concepts for Teachers under the Ministry of Educationen
dc.title: การพัฒนาระบบบริหารจัดการฝึกอบรมออนไลน์ที่มีเครื่องมือปัญญาประดิษฐ์ร่วมกับแนวคิดเกมมิฟิเคชันสำหรับครู สังกัดกระทรวงศึกษาธิการth
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: Eknarin Bangthamaien
dc.contributor.coadvisor: เอกนฤน บางท่าไม้th
dc.contributor.emailadvisor: BANGTHAMAI_E@SU.AC.TH
dc.contributor.emailcoadvisor: BANGTHAMAI_E@SU.AC.TH
dc.description.degreename: Master of Education (M.Ed.)en
dc.description.degreename: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (ศษ.ม)th
dc.description.degreelevel: Master's Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาโทth
dc.description.degreediscipline: Educational Technologyen
dc.description.degreediscipline: เทคโนโลยีการศึกษาth