http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/6087| Title: | The Optimal Condition of Boil Chicken to Increase Yield by Design of Experiment การเพิ่มร้อยละผลผลิตโดยการกำหนดค่าควบคุมในกระบวนการผลิตเนื้อไก่ปรุงสุกด้วยเครื่องมือการออกแบบการทดลอง |
| Authors: | Thanpimol KHUNTHONG ธัญพิมล ขันทอง PRACHUAB KLOMJIT ประจวบ กล่อมจิตร Silpakorn University PRACHUAB KLOMJIT ประจวบ กล่อมจิตร Klomjit_p@su.ac.th Klomjit_p@su.ac.th |
| Keywords: | ร้อยละผลผลิต การออกแบบการทดลอง Yield Design of experiments |
| Issue Date: | 18 |
| Publisher: | Silpakorn University |
| Abstract: | In the process of preparing the raw materials of cooked Chicken, Used in canned and pouch of pet food ingredients. There is a significant loss of production during the preparation of raw materials because there is no actual operating standard. So, Automatic conveyor chicken boiler is used in the process. In order to ensure the standard operation and increase productivity in raw material preparation process. The experimental design is factorial experiment. In the process, there are 4 factors, each of which has 2 level: For chicken breast, the core temperature after thawing at 5 ํC and 25 ํC, the water temperature of boiling at 85 ํC and 95 ํC, boiling time at 10 minutes and 25 minutes, and the water temperature of cool at 10 ํC and 28 ํC. For chicken fillet, the core temperature after thawing at 5 ํC and 25 ํC, the water temperature of boiling at 80 ํC and 95 ํC, boiling time at 4 minutes and 8 minutes, and the water temperature of cool at 10 ํC and 28 ํC. Analyze the yield obtained in the raw material preparation process. And analyze the temperature of the chicken meat. There are 3 types: Normal 60-65 ํC, Pouch 65-70 ํC and Mini Pouch 70-75 ํC. Based on the results of the experiment, calculated with the Minitab program. Yield of chicken breast, it was found that the yield can be increased 2.70%. Yield of chicken fillet, it was found that the yield can be increased 3.42%. Which can reduce the cost by 3,023,877 baht per year. กระบวนการผลิตเนื้อไก่ปรุงสุกที่นำไปใช้ในส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์บรรจุกระป๋อง และบรรจุถุงมีการสูญเสียน้ำหนักของวัตถุดิบในกระบวนการเตรียมวัตถุดิบเป็นอย่างมาก เนื่องจากมาตรฐานกำหนดค่าควบคุมกระบวนการเป็นค่ากำหนดที่เป็นช่วงกว้างและไม่ชัดเจน จึงมีการนำเครื่องต้มไก่แบบสายพานอัตโนมัติมาใช้ในกระบวนการ เพื่อให้การดำเนินงานมีมาตรฐานและสามารถเพิ่มร้อยละผลผลิตในกระบวนการเตรียมวัตถุดิบ โดยการออกแบบการทดลองเป็นแบบแฟกทอเรียล (factorial experiment) ในกระบวนการมี 4 ปัจจัย ปัจจัยละ 2 ระดับ สำหรับผลิตภัณฑ์อกไก่ อุณหภูมิหลังละลายที่ระดับ 5 ํC และ 25 ํC อุณหภูมิของน้ำต้มที่ระดับ 85 ํC และ 95 ํC ระยะเวลาในการต้มที่ระดับ 10 นาที และ 25 นาที และอุณหภูมิของน้ำคูลลิ่งที่ระดับ 10 ํC และ 28 ํC ส่วนผลิตภัณฑ์สันในไก่ อุณหภูมิหลังละลายที่ระดับ 5 ํC และ 25 ํC อุณหภูมิของน้ำต้มที่ระดับ 80 ํC และ 95 ํC ระยะเวลาในการต้มที่ระดับ 4 นาที และ 8 นาที และอุณหภูมิของน้ำลดอุณหภูมิที่ระดับ 10 ํC และ 28 ํC ทำการวิเคราะห์ผลผลิตที่ได้ในกระบวนการเตรียมวัตถุดิบ และวิเคราะห์อุณหภูมิใจกลางของเนื้อไก่มี 3 ประเภท คือ สำหรับผลิตภัณฑ์ทั่วไปที่มีอุณหภูมิหลังปรุงสุก 60-65 ํC สำหรับผลิตภัณฑ์คลุกสารปรุงรสที่มีอุณหภูมิหลังปรุงสุก 65-70 ํC และสำหรับผลิตภัณฑ์ไก่เส้นขนาดเล็กที่มีอุณหภูมิหลังปรุงสุก 70-75 ํC จากการทดลองนำผลมาทำการวิเคราะห์ด้วยโปรแกรม Minitab และนำค่าควบคุมมาทดลองผลิตสินค้าจริงพบว่าสามารถเพิ่มร้อยละผลผลิตได้ ในผลิตภัณฑ์เนื้ออกไก่เพิ่มขึ้นร้อยละ 2.70 และในผลิตภัณฑ์สันในไก่เพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 3.42 และช่วยลดต้นทุนวัตถุดิบในการผลิตถึง 3,023,877 บาทต่อปี |
| URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/6087 |