DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Jarupat WIJARNPREECHAen
dc.contributor: จารุภัทร วิจารณ์ปรีชาth
dc.contributor.advisor: Suang Rungpragayphanen
dc.contributor.advisor: สรวง รุ่งประกายพรรณth
dc.contributor.other: Silpakorn Universityen
dc.date.created: 2026
dc.date.issued: 3/7/2026
dc.description.abstract: Accessing health information through websites is common; however, the quality of online health information varies, which may expose consumers to inaccurate or unreliable content. This research and development study aimed to (1) develop interactive learning media in the form of a web application to help consumers evaluate the quality of health websites and (2) assess the effectiveness of and satisfaction with the developed learning media. The media was developed using the ADDIE model and consisted of five lessons: (1) Why we should verify before believing, (2) website author/source and purpose, (3) information quality evaluation, (4) privacy policy, and (5) summary of website evaluation criteria. The media quality was reviewed by three experts prior to implementation. The participants were 32 general internet users who searched for health information, selected via purposive sampling. Research instruments included (1) an expert media-quality evaluation form, (2) a 15-item pre–post knowledge test (KR-20 = 0.73), and (3) a post-learning satisfaction questionnaire. Data were analyzed using descriptive statistics and a paired-samples t-test. The results showed that the developed media achieved the highest level of quality and suitability (overall mean = 4.91, S.D. = 0.08). Post-test knowledge scores were significantly higher than pre-test scores (pre-test mean = 8.19 ± 1.79; post-test mean = 12.59 ± 1.62; t = −14.0, p < 0.001). Learner satisfaction was also at the highest level (overall mean = 4.90, S.D. = 0.24). In conclusion, the interactive web application learning media was appropriate, effectively enhanced consumers’ knowledge of evaluating health website quality, and was highly accepted by learners. It can be used as an educational resource for consumers and further expanded by evaluating long-term outcomes or implementing it with more diverse samples.en
dc.description.abstract: การเข้าถึงข้อมูลสุขภาพผ่านเว็บไซต์เป็นพฤติกรรมที่พบได้อย่างแพร่หลาย แต่คุณภาพของข้อมูลบนสื่อออนไลน์มีความหลากหลาย ส่งผลให้ผู้บริโภคมีความเสี่ยงต่อการได้รับข้อมูลที่ไม่ถูกต้องหรือไม่น่าเชื่อถือ งานวิจัยและพัฒนานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อพัฒนาสื่อการเรียนรู้แบบมีปฏิสัมพันธ์สำหรับผู้บริโภคเกี่ยวกับการประเมินคุณภาพเว็บไซต์สุขภาพในรูปแบบเว็บแอปพลิเคชัน และ (2) เพื่อประเมินประสิทธิผลและความพึงพอใจต่อสื่อการเรียนรู้ที่พัฒนาขึ้น การพัฒนาสื่อดำเนินการตามโมเดล ADDIE โดยสื่อประกอบด้วย 5 บทเรียน ได้แก่ (1) ทำไมต้องเช็คก่อนเชื่อ (2) ผู้ให้ข้อมูลและวัตถุประสงค์เว็บไซต์ (3) การประเมินคุณภาพของข้อมูล (4) นโยบายความเป็นส่วนตัว และ (5) สรุปเกณฑ์การประเมินเว็บไซต์ พร้อมกิจกรรมโต้ตอบระหว่างเรียน (เช่น คำถาม/แบบฝึกทักษะ) จากนั้นตรวจสอบคุณภาพสื่อโดยผู้เชี่ยวชาญ 3 ท่าน ก่อนนำไปทดลองใช้กับกลุ่มตัวอย่างซึ่งเป็นประชาชนทั่วไปที่ใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อค้นหาข้อมูลด้านสุขภาพ จำนวน 32 คน คัดเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือวิจัยประกอบด้วย (1) แบบประเมินคุณภาพสื่อสำหรับผู้เชี่ยวชาญ (2) แบบทดสอบความรู้ก่อนและหลังเรียน จำนวน 15 ข้อ (ค่าความเชื่อมั่น KR-20 = 0.73) และ (3) แบบประเมินความพึงพอใจหลังเรียน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา และสถิติด้วย Paired-samples t-test ผลการวิจัยพบว่า สื่อที่พัฒนาขึ้นมีคุณภาพและความเหมาะสมในระดับมากที่สุด (ค่าเฉลี่ยรวม = 4.91, S.D. = 0.08) คะแนนความรู้หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (ก่อนเรียนเฉลี่ย 8.19±1.79 คะแนน; หลังเรียนเฉลี่ย 12.59±1.62 คะแนน; t = -14.0, p < 0.001) และผู้เรียนมีความพึงพอใจต่อสื่อในระดับมากที่สุด (ค่าเฉลี่ยรวม = 4.90, S.D. = 0.24) สรุปได้ว่าสื่อการเรียนรู้แบบมีปฏิสัมพันธ์บนเว็บแอปพลิเคชันที่พัฒนาขึ้นมีความเหมาะสม สามารถส่งเสริมความรู้ด้านการประเมินคุณภาพเว็บไซต์สุขภาพ และได้รับการยอมรับจากผู้เรียนในระดับสูง เหมาะสำหรับนำไปใช้เป็นสื่อให้ความรู้แก่ผู้บริโภค และสามารถต่อยอดโดยการประเมินผลระยะยาวหรือขยายกลุ่มตัวอย่างในบริบทที่หลากหลายต่อไปth
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: การประเมินคุณภาพเว็บไซต์สุขภาพth
dc.subject: สื่อการเรียนรู้แบบมีปฏิสัมพันธ์th
dc.subject: ความรอบรู้สารสนเทศอิเลคทรอนิกส์ด้านสุขภาพth
dc.subject: เว็บแอปพลิเคชันth
dc.subjecthealth website quality evaluationen
dc.subjectinteractive learning mediaen
dc.subjecte: Health literacyen
dc.subjectweb applicationen
dc.subject.classification: Medicineen
dc.subject.classification: Human health and social work activitiesen
dc.subject.classification: Medicineen
dc.title: Development of Interactive Learning Media on the Evaluation of Health Website Quality for Consumersen
dc.title: การพัฒนาสื่อการเรียนรู้แบบมีปฏิสัมพันธ์เรื่องการประเมินคุณภาพเว็บไซต์สุขภาพสำหรับผู้บริโภคth
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: Suang Rungpragayphanen
dc.contributor.coadvisor: สรวง รุ่งประกายพรรณth
dc.contributor.emailadvisor: RUNGPRAGAYPHAN_S@su.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisor: RUNGPRAGAYPHAN_S@su.ac.th
dc.description.degreename: Master of Pharmacy (M.Pharm)en
dc.description.degreename: เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต (ภ.ม.)th
dc.description.degreelevel: Master's Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาโทth
dc.description.degreediscipline: HEALTH-RELATED INFORMATICSen
dc.description.degreediscipline: สารสนเทศศาสตร์ทางสุขภาพth